Cảnh giác với thông tin xấu độc về Đại hội XIII của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng được tổ chức từ ngày 25/1 - 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại, là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng và đất nước. Với âm mưu chống phá Đại hội, hiện nay, các thế lực thù địch phản động đã và đang ráo riết hoạt động, tiến hành nhiều thủ đoạn chống phá với nhiều hình thức khác nhau, trong đó có việc lợi dụng internet, mạng xã hội, từ đó làm suy giảm niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Trước tình hình đó, mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân phải cảnh giác cao độ, chủ động tìm hiểu, nắm bắt, chọn lọc thông tin liên quan đến Đại hội qua các phương tiện thông tin truyền thông chính thống.

​Trang tin Đại hội Đảng XIII của Thông tấn xã Việt Nam tại địa chỉ https://daihoidang.vn/

Chiêu trò nguy hiểm

Thời gian gần đây, trên các Blog, Facebook, Fanpage của các đối tượng phản động, cơ hội chính trị, nhất là trên các trang của tổ chức Việt Tân, BBC, RFI, VOA…, các phần tử cơ hội, bất mãn chính trị trong và ngoài nước liên tiếp tung ra những bài viết dưới nhiều hình thức như thư ngỏ, thư góp ý, bình luận, phản ánh với nội dung phủ nhận Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đòi phi chính trị hóa lực lượng vũ trang, chống phá quá trình đổi mới của Đảng và Nhà nước.

Các thế lực phản động cho rằng chủ trương duy trì sự lãnh đạo của Đảng là độc tài, thủ tiêu động lực phát triển và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam không còn phù hợp nữa. Họ cũng phủ nhận hoàn toàn vai trò, giá trị của các dự thảo văn kiện Đại hội XIII và cho rằng Đại hội XIII là thời cơ để đổi mới chính trị theo hình thức đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập, xây dựng nhà nước dựa trên nền tảng xã hội dân chủ.

Đây là một trong những thông tin bịa đặt được các thế lực phản động sử dụng để chống phá Đảng và Nhà nước

Không chỉ chống phá về đường lối lãnh đạo của Đảng, các thế lực thù địch đặc biệt tập trung chống phá về công tác nhân sự Đại hội Đảng, mặc dù công tác này đã được chuẩn bị chu đáo, công phu, bài bản trong suốt thời gian qua. Càng gần đến Đại hội, họ càng ráo riết hoạt động, liên tiếp đăng tải những clip xuyên tạc như “Bộ Chính trị ra thông cáo về “tứ trụ” nhân sự Đại hội XIII”, “Bộ Chính trị thông báo “tứ trụ” tạm thời”, “Bộ tứ của Đại hội tới gồm những ai”, “Ai sẽ nghỉ trong nhiệm kỳ tới”…; những video giới thiệu về chân dung Tổng Bí thư, danh sách Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư Đại hội XIII thu hút hàng trăm nghìn lượt theo dõi. Để kích thích sự tò mò, hiếu kỳ của người xem, họ còn tạo ra ảnh đại diện cho mỗi video bằng cách cắt dán hình ảnh của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước rồi gắn vào những cụm từ giật gân, kích động và hoàn toàn xuyên tạc.

Có thể thấy, những thông tin xấu độc, sai trái, lệch lạc được các thế lực thù địch, phần tử phản động tung ra vào thời điểm này nhằm gây sự phân tâm trong xã hội, gieo rắc hoài nghi, tạo rối loạn trong nhận thức của nhân dân, gây chia rẽ đoàn kết nội bộ và kích động tạo mâu thuẫn. Từ đó dẫn đến “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, tạo điểm nóng về chính trị nhằm phá hoại Đại hội XIII của Đảng ta. Do vậy, việc cảnh giác, kịp thời phát hiện và đấu tranh ngăn chặn các thông tin này là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.

Kịp thời ngăn chặn thông tin xấu độc

Trước sự gia tăng các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch trên không gian mạng, nhất là trước thời điểm diễn ra Đại hội XIII, thời gian qua Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã chủ động sử dụng công nghệ, trong đó có phân tích dữ liệu lớn để nhận diện xu hướng thông tin, phát hiện những thông tin tiêu cực, xấu độc nhằm xử lý kịp thời. Đặc biệt, Cục thường xuyên yêu cầu, đề nghị các nền tảng xuyên biên giới như Google, Facebook… chủ động rà soát, phát hiện các kênh, video có nội dung xấu độc, xuyên tạc… để ngăn chặn, gỡ bỏ.

Cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông rà quét thông tin trên các trang web, mạng xã hội nhằm phát hiện những thông tin chống phá Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Tại Phú Thọ, để ngăn chặn các thông tin xấu độc trước thềm Đại hội XIII của Đảng, Sở Thông tin và Truyền thông thường xuyên nắm bắt thông tin, sử dụng phần mềm rà quét để tìm hiểu thông tin trên các trang web, mạng xã hội. Đến nay chưa phát hiện những thông tin xấu độc, sai sự thật trên mạng xã hội gây ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội XIII xuất phát từ tỉnh.

Song song với việc phát hiện và xử lý kịp thời các thông tin xấu độc nhằm mục đích chống phá Đại hội XIII của Đảng, công tác thông tin tuyên truyền cần được quan tâm đẩy mạnh. Ông Phạm Lam Hồng - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết: Chúng ta phải phát huy tốt vai trò của báo chí - một trong những kênh thông tin chủ lực, hữu hiệu để cung cấp thông tin kịp thời, trung thực, minh bạch, khách quan giúp người dân hiểu biết toàn diện, đầy đủ về các vấn đề, sự kiện của Đảng, của đất nước. Từ đó định hướng dư luận, vun đắp, xây dựng niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Cán bộ, đảng viên và nhân dân có thể tìm hiểu thông tin chính thống về Đại hội XIII của Đảng tại chuyên trang “Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng” trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ

Mỗi cán bộ, đảng viên và người dân cần tỉnh táo nhận diện âm mưu thâm độc của kẻ thù, có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng mỗi khi chia sẻ hay bình luận các thông tin liên quan đến Đại hội Đảng trên mạng xã hội. Đặc biệt là chủ động tìm đọc, nắm bắt thông tin về Đại hội lần thứ XIII của Đảng qua các phương tiện thông tin đại chúng chính thống của trung ương và của tỉnh như: Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam; Trang tin Đại hội Đảng XIII của Thông tấn xã Việt Nam; Cổng Thông tin điện tử Chính phủ; Báo Nhân dân Điện tử; Báo Phú Thọ Điện tử; Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ; Fanpage Tự hào Đất Tổ… Qua đó nâng cao nhận thức, tăng “sức đề kháng” và khả năng “miễn dịch” trước những thông tin xấu độc, xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động. Đây chính là những hành động thiết thực góp phần làm nên thành công của Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Nguồn: Cổng Giao Tiếp Phú Thọ

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com