Khôn nghề cờ bạc là khôn dại

Chuyện đỏ đen cờ bạc đời nào cũng có. Trước nạn giặc Nguyên Mông xâm lược bờ cõi, Trần Hưng Đạo đã cảnh báo tướng sỹ không lấy việc chọi gà làm vui đùa, hoặc lấy việc đánh bạc làm tiêu khiển. “Nếu có giặc Mông Thát tràn sang, thì cựa gà trống không thể đâm thủng áo giáp của giặc; mẹo cờ bạc không thể dùng làm mưu lược nhà binh”.

Theo Đại Việt Sử ký toàn thư, nhà Trần sau đó nghiêm cấm đánh bạc. Nhưng về sau này, vua Trần Dụ Tông lại cho gọi các nhà giàu trong nước như ở làng Đình Bảng ( thuộc Bắc Giang), làng Nga Đình (thuộc Quốc Oai) vào cung đánh bạc. Nhà sử học Phan Phu Tiên bàn: Luật pháp nhà Trần nghiêm cấm đánh bạc, thế mà đến đời Dụ Tông lại công nhiên làm bậy, gọi những người giàu sang vào cung đánh bạc, rồi sau người trong nước bắt chước cái dở ấy, không thể ngăn cấm được nữa. Cuối cùng vì tệ cờ bạc rượu chè mà suy đổ triều Trần.

Vua Trần Dụ Tông

Thời vua Dụ Tông của Việt Nam, có tiếng bạc đặt tới 300 quan tiền, ba tiếng thì đã gần ngàn quan. Năm 1999 tại Trung Quốc, Mã Hướng Đông-nguyên Phó Thị trưởng thành phố Thẩm Dương mang tiền nhà nước đi đánh bạc, lập kỷ lục đánh bạc suốt 3 ngày 3 đêm và mất trắng số tiền lên tới 1 triệu nhân dân tệ. Gần đây, tháng 7/2018, chính quyền tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đánh sập đường dây đánh bạc trực tuyến hơn 1,5 tỷ đô la Mỹ.

Còn ở ta, một vụ án ngàn tỷ được Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ đưa ra xét xử ngày 12/11/2018. Tại phiên sơ thẩm, 92 bị cáo bị truy tố với các tội danh tổ chức đánh bạc, đánh bạc, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, mua bán trái phép hóa đơn, rửa tiền, sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm dụng tài sản. Cơ quan tố tụng xác định, trong thời gian hoạt động, đường dây cờ bạc trên mạng đã phát triển được gần 43 triệu tài khoản, tương đương hơn 14 triệu người chơi. Tổng số tiền đánh bạc nạp qua các cổng thanh toán khoảng 9.800 tỷ đồng.

Đáng nói là, nếu vua Dụ Tông mời gọi nhà giàu vào cung đánh bạc thì trong vụ án này, các vị tướng bảo vệ pháp luật lại có dấu hiệu “bảo kê” cho cờ bạc. Theo cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ, cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh và cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa biết Công ty TNHH Ðầu tư phát triển an ninh công nghệ cao do Nguyễn Văn Dương cầm đầu và Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến do Phan Sào Nam cầm đầu, hoạt động tổ chức đánh bạc, nhưng không ngăn chặn, xử lý kịp thời, mà còn tiếp tay, bao che cho sai phạm nêu trên, không cho các phòng nghiệp vụ xác minh, xử lý.

Những hành vi nêu trên đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, pháp luật tất xét xử nghiêm minh. Nhưng thật đáng tiếc cho họ, những người có những cống hiến nhất định, đã phấn đấu lên giữ các vị trí quan trọng, mà rồi lại bị ma lực đỏ đen cám dỗ. Đánh bạc bằng công nghệ cao dù được tổ chức siêu tinh vi, nhưng cuối cùng vẫn bị phanh phui. Ngày xưa, cụ Tú Xương từng nói “khôn nghề cờ bạc là khôn dại”. Ngẫm đúng lắm thay !

 

 (Nguồn: Hồ sơ sự kiện/ Tạp chí Cộng sản, ngày 10/11/2018)

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com