BẢN LĨNH CẢI CÁCH VÀ ĐỔI MỚI

Xưa nay trong lịch sử, cải cách, đổi mới luôn bị phản đối. Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair cho rằng, cải cách không vấp phải phản đối là cải cách tồi và cần phải xem lại.

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair

Thủ tướng UAE Sheik Mohammed

Ở Trung Quốc, ngay từ thời Tam Quốc, Tân chính (chính sách mới) đã khiến tác giả của nó là Tư Mã Ý nhiều lần bị quần thần phản đối, mấy bận bị tống giam, thậm chí còn bị ám sát nhưng may mà giữ được mạng sống. Lý do là Tân chính lấy lại ruộng đất công bị giới quý tộc chiếm hữu, hạn chế quyền lợi của nhóm quan lại thân thích trong dòng họ Tào Tháo. Sau này, Vương An Thạch, đời Tống cũng là đối tượng bị công kích khi đề xuất thi hành Tân pháp. Dân đang phải vay của địa chủ với lãi suất 100 phân thì với phép thanh miêu, triều đình cho dân vay tiền khi lúa còn xanh, khi lúa chín chỉ cần trả lại 2 phân lời. Với phép thị dịch, nhà nước mua đỡ các nhà buôn những hàng hóa không bán được để bán, giúp tiểu thương và tiểu công nghệ trụ được qua lúc khó khăn. Vương An Thạch còn cho lập trường học khắp nơi; cho dạy các khoa học chuyên môn như luật học, y học và dùng người có chân tài làm thày dạy.

Cải cách, cải tiến hay đi ngược lại những cái hiện hành, vì vậy, nó thường bị coi là những ý tưởng “điên rồ”. Cuốn Quốc gia khởi nghiệp (Nxb Thế giới- 2013) kể chuyện người Israel làm ra bộ định tuyến (rounter), chức năng tương  tự như những modem để kết nối máy tính với internet. Nếu internet giống như một dòng sông cuồn cuộn thông tin thì bộ định tuyến giống như nơi giao nhau của những nhánh sông, và cũng là điểm nghẽn cổ chai, quyết định tốc độ khi kết nối internet. Người Israel đề xuất cần có một bộ định tuyến khổng lồ CRS-1. Ý tưởng cải tiến của nhóm kĩ sư Do Thái bị giới chủ quyết liệt phản đối. Tony Bates của hãng Cisco nói “Lúc đó internet còn rất mới mẻ nên người ta nghĩ chúng tôi bị hâm”. Khi thành công, CRS-1 có khả năng tải xuống bản in của toàn bộ sách trong thư viện Quốc hội Mỹ trong vòng 4,6 giây (nếu dùng một modem dial-up thông thường thì việc này phải mất tới 82 năm). Người Israel còn thiết kế được chip điện tử với những bóng bán dẫn nhỏ đến mức có thể xếp vừa 30 triệu chiếc trên đầu một cây đinh. Trước khi thành công, đó là điều không thể, là chuyện không tưởng.

Ở một quốc gia Trung Đông khác, Chính phủ đặt ra mục tiêu phải rút giảm thủ tục mua sắm tài sản công từ 60 ngày xuống còn 6 phút. Đây là nhiệm vụ đầu tiên đặt ra cho một bộ có cái tên lạ đời “Không gì là không thể”. Theo VTC News, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thành lập Bộ Không gì là không thể, có nhiệm vụ giải quyết những khoảng trống trong quản lý nhà nước ngay từ khi nó chưa phát sinh. Lý giải cho sự ra đời của Bộ Không gì là không thể, Thủ tướng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất Sheik Mohammed Bin Rashid cho rằng, thế giới đang biến chuyển quá nhanh, đòi hỏi Chính phủ phải thường xuyên được tái cơ cấu. Chính phủ không thể thụ động chờ vấn đề nảy sinh rồi mới tìm cách giải quyết. Bộ Không gì là không thể phải lường trước những vấn đề sẽ phát sinh, từ đó cung cấp dịch vụ ngay từ trước khi người dân có nhu cầu. "Không thể" là từ không được phép xuất hiện trong từ điển của Chính phủ UAE.

Quyết định thành công của cải cách, đổi mới là yếu tố con người. Giống như quan điểm vun đắp nhân tài ngày xưa của Vương An Thạch đời Tống, ngày nay, Thủ tướng Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất cho biết, Bộ Không gì là không thể còn được giao nhiệm vụ phát hiện, vun đắp nhân tài, xem đây là yếu tố then chốt để chủ động trước các thách thức mới nhất trong tương lai./.

                                                                                   Tự Thủy

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com