Khôn nghề cờ bạc là khôn dại

Chuyện đỏ đen cờ bạc đời nào cũng có. Trước nạn giặc Nguyên Mông xâm lược bờ cõi, Trần Hưng Đạo đã cảnh báo tướng sỹ không lấy việc chọi gà làm vui đùa, hoặc lấy việc đánh bạc làm tiêu khiển. “Nếu có giặc Mông Thát tràn sang, thì cựa gà trống không thể đâm thủng áo giáp của giặc; mẹo cờ bạc không thể dùng làm mưu lược nhà binh”.

CÔNG ĐIỀN & TƯ ĐIỀN

Ruộng công điền và tư điền xuất hiện từ đời nhà Ân và nhà Chu bên Trung Quốc. Vua dùng phép tỉnh điền, nghĩa là chia một khu đất ra làm 9 mảnh theo hình chữ “tỉnh” (gần giống hình #), trong đó 8 mảnh đất chung quanh là tư điền, 1 mảnh ở giữa là công điền. Như vậy với mỗi khu, 8 nhà có ruộng tư điền để canh tác riêng, nhưng đều phải cùng nhau cày cấy ruộng công điền rồi nộp hoa lợi cho nhà vua.

TINH GỌN BỘ MÁY, KHÓ MẤY CŨNG LÀM

Cải cách, canh tân là chống lại bảo thủ, trì trệ, là đòi hỏi tất yếu trên con đường phát triển. Trong lịch sử, những bậc vĩ nhân dám cải cách, canh tân đất nước đều từng chịu sức ép ghê gớm khi đụng đến bộ máy quan liêu.

TÚI KHÔN & THINK TANK

Theo từ điển Cambridge, think tank là một nhóm chuyên gia phát triển ý tưởng và đưa ra lời khuyên. Năm 1831, Viện nghiên cứu Quốc phòng và An ninh tại London có thể coi là think tank xuất hiện sớm nhất. Viện nghiên cứu phát triển KDI hiện là think tank hàng đầu tại Hàn Quốc.

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com