BÀI HỌC XƯA CHƯA BAO GIỜ CŨ

Dư Hồng Quảng

Tư thục, tư hữu, tư nhân

Thời gian gần đây, vấn đề được bàn thảo nhiều là quyền sở hữu và quyền điều hành trong trường tư thục ghi trong dự thảo Luật giáo dục sửa đổi. Nhiều ý kiến cho rằng, doanh nghiệp bỏ tiền ra đầu tư trường tư thục thì quyền sở hữu và quyền điều hành đương nhiên phải thuộc về họ, chứ không thể ghi chung chung.

Người ta đi tàu ta

Cách đây tròn 180 năm, tháng Tư năm Kỷ Hợi 1839, vua Minh Mạng ngự chơi cầu Bến Ngự, xem thí nghiệm tàu chạy máy hơi nước. Lần đầu thất bại vì đem xe chở ra sông, giữa đường vỡ nồi nước, máy không chạy. Sau lần ấy, chế tạo lại, thả xuống nước chạy mau. Ngài ban thưởng cho giám đốc một đồng tiền vàng lớn, đốc công và binh tượng được thưởng chung một ngàn quan tiền.

NHỮNG VIÊN ĐÁ NHỎ TRONG DÒNG CHẢY LỊCH SỬ

Thời Đông Hán, Mã Viện dùng sức mạnh áp đảo đánh nghĩa quân non trẻ của Hai Bà Trưng, đem đất Giao Chỉ thuộc về nhà Hán. Sử chép rằng Mã Viện đã cho dựng một cột trụ bằng đồng, khắc 6 chữ “Đồng trụ chiết, Giao Chỉ diệt” (cây đồng trụ mà đổ thì người Giao Chỉ mất nòi).

CHỢ THI VÀ ĐẠO VỊ

Tự Thủy

TỪ THÀNH CÁT TƯ HÃN ĐẾN THỜI ĐẠI KẾT NỐI

Thế kỷ 12, phía tây hồ Baikal có giống người du mục Mông Cổ gọi là Oirat (nghĩa là liên kết). Người Oirat sống theo bộ lạc, thường liên kết, tụ tập nhau để đánh chiếm các nơi. Từ một trong những bộ lạc hoang dã này đã xuất hiện Thành Cát Tư Hãn. Chiến tranh do vị Đại Hãn này gây ra được coi là tàn khốc chưa từng thấy trong lịch sử loài người. Đế quốc Mông Cổ do ông sáng lập trải rộng khắp hai lục địa Á-Âu. Sử sách chép rằng nơi nào vó ngựa Mông Cố tràn đến thì cỏ cũng không mọc nổi.

Khôn nghề cờ bạc là khôn dại

Chuyện đỏ đen cờ bạc đời nào cũng có. Trước nạn giặc Nguyên Mông xâm lược bờ cõi, Trần Hưng Đạo đã cảnh báo tướng sỹ không lấy việc chọi gà làm vui đùa, hoặc lấy việc đánh bạc làm tiêu khiển. “Nếu có giặc Mông Thát tràn sang, thì cựa gà trống không thể đâm thủng áo giáp của giặc; mẹo cờ bạc không thể dùng làm mưu lược nhà binh”.

CÔNG ĐIỀN & TƯ ĐIỀN

Ruộng công điền và tư điền xuất hiện từ đời nhà Ân và nhà Chu bên Trung Quốc. Vua dùng phép tỉnh điền, nghĩa là chia một khu đất ra làm 9 mảnh theo hình chữ “tỉnh” (gần giống hình #), trong đó 8 mảnh đất chung quanh là tư điền, 1 mảnh ở giữa là công điền. Như vậy với mỗi khu, 8 nhà có ruộng tư điền để canh tác riêng, nhưng đều phải cùng nhau cày cấy ruộng công điền rồi nộp hoa lợi cho nhà vua.

TINH GỌN BỘ MÁY, KHÓ MẤY CŨNG LÀM

Cải cách, canh tân là chống lại bảo thủ, trì trệ, là đòi hỏi tất yếu trên con đường phát triển. Trong lịch sử, những bậc vĩ nhân dám cải cách, canh tân đất nước đều từng chịu sức ép ghê gớm khi đụng đến bộ máy quan liêu.

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com