FACEBOOK, TWITTER & TỰ DO, LUẬT PHÁP

Đầu năm 2021, các mạng xã hội Twitter và Facebook đồng loạt khóa tài khoản của Tổng thống Trump vì cho rằng thông tin của ông Trump kích động người biểu tình gây bạo loạn, chiếm tòa Quốc hội Mỹ ngày 6/1/2021. Việc khóa tài khoản có vi phạm quyền tự do thông tin, tự do ngôn luận của công dân hay không là điều gây nhiều tranh cãi.

NƯỚC ĐẾN TẬN CÙNG LÀ THÁC ĐỔ

“Đặt vào chỗ chết thì mới sống” là đúc kết của chiến lược gia Tôn Tử ở Trung Quốc cổ đại. Hơn hai ngàn năm nay, kế sách này luôn phát huy hiệu quả trong mưu lược chiến tranh, sản xuất kinh doanh và vận hành xã hội.

Dùng người ở dưới mõm trâu

Người tài khi chưa gặp minh chủ thường phải ẩn nhẫn chờ thời. Ở Việt Nam và Trung Quốc xưa, có những người từng phải đi ăn xin, làm thuê, sau giúp vua cứu đời, sự nghiệp lẫy lừng lưu danh thiên cổ. Năm Sửu, xin kể về những người chăn trâu làm nên lịch sử.

Gập ghềnh con đường nói thật

Tổng thống Donald Trump không dễ dàng chấp nhận thua đối thủ là ông Joe Biden. Trong lúc ông Trump đang tiếp tục các nỗ lực pháp lý, tìm bằng chứng để đảo ngược kết quả bầu cử thì Bộ trưởng Tư pháp William Barr lại tuyên bố ông ta không tìm thấy bằng chứng về gian lận có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

MƯỜI VẠN NGƯỜI ĐỐT MỘT PHÁT MINH

Dự báo trong thời gian tới, khoảng 40% công việc hiện nay sẽ bị thay thế bởi robot. Khi người lao động mất việc, chuyện đập phá máy móc trong thế kỷ 17, 18 ở châu Âu liệu có lặp lại ?

SAI MỘT LY "ĐI" MỘT BỨC TƯỜNG

Ngày 9/11 cách đây 31 năm, hàng chục nghìn người đã tràn qua bức tường Berlin, biểu tượng chia cắt Đông Đức và Tây Đức. Sau này, lý giải nguyên nhân bức tường sụp đổ, người đứng đầu Đảng và Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Đức lúc bấy giờ là Egon Krenz đã viết cuốn hồi ký “Nước Đức mùa thu 89” (Nhà xuất bản Công an Nhân dân, 2009).

Cứu người không phân biệt công-tư

Từ việc quyên góp của ca sỹ Thủy Tiên ủng hộ đồng bào miền Trung trong bão lũ gần đây, tự nhiên tôi nghĩ đến câu chuyện công và tư ở Nhật Bản cách đây 150 năm.

KẺ TRỘM NGỰA ĐỀN ƠN

Thời Xuân Thu ở Trung Quốc, vua nước Tần là Mục Công đi săn núi Lương Sơn, đêm mất mấy con ngựa. Tần Mục Công sai người đi tìm, thấy một bọn hơn 300 người mình mặc áo rách, chân đi dép cỏ đang cùng nhau ăn thịt ngựa. Quân sĩ về báo, xin đem người vây bắt. Tần Mục Công than rằng: Ngựa đã chết rồi mà nay lại giết người nữa thì dân trong nước sẽ bảo ta quý ngựa hơn người. Nói xong lại truyền đem mấy chục hũ rượu đến cho bọn ăn thịt ngựa mà bảo rằng: “Chúa công tôi thấy các ngươi ăn thịt ngựa mà không uống rượu như thế dễ sinh bệnh, vậy sai tôi đem rượu tới để ban cho các người”.

“ĐAU ĐẺ KHÔNG CHỜ SÁNG TRĂNG”

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam. Nhìn lại những ngày gian khó và nhìn ra thế giới, ta sẽ thấy tư duy mở trong thế giới hội nhập có ý nghĩa như thế nào.

Có ông vua đốt tầu buôn của vợ

Ai xem phim Ván bài lật ngửa chắc không quên những cảnh đấu súng chát chúa tại khu vực Tam Giác Vàng để bảo vệ đường dây buôn lậu ma túy về miền Nam Việt Nam. Còn chuyện vì sao "đệ nhất phu nhân" Trần Lệ Xuân lại có nhiều tiền bạc đến thế thì ít người biết.

Từ đại dịch nghĩ về nạn đói

Đại dịch Covid-19 đang làm cả thế giới bàng hoàng vì số người tử vong ngày một tăng. Còn một nỗi sợ nữa với các nước nghèo, các nhóm người thất nghiệp, các cộng đồng dễ bị tổn thương do lệnh phong tỏa, cách li. Theo tạp chí The Diplomat, những người tị nạn Rohingya ở New Delhi rất lo sợ trong tháng phong tỏa chống dịch của Ấn Độ, nếu không được hỗ trợ kịp thời, họ sẽ bị chết đói trước khi chết vì vi-rút corona.

Người giàu chống dịch

Quê tôi chợ Dầu ở chỗ giáp ranh giữa Hà Nội và Hà Nam. Nạn đói năm 1945, người dân Thái Bình, Nam Định dắt díu nhau qua đây để lên Hà Nội xin ăn. Nhớ bà tôi kể, nhiều người không đi tiếp được, chết đói ở chợ. Một người đàn bà nằm bất động, nhưng chiếc nón úp trên ngực vẫn động đậy. Người thu dọn tử thi mở nón ra thì đứa bé miệng vẫn đang nhay đầu vú tóp teo trong khi người mẹ đã qua đời. Làng tôi không giúp được dòng người qua chợ Dầu vì nhiều nhà cũng chẳng còn gì để ăn. Đến củ khoai ngứa, thân chuối héo nơi bờ bụi cũng chẳng còn.

BỆNH CỦA ĐÁM ĐÔNG

Đại dịch Covid 19 bùng phát đang khiến cả thế giới lo lắng. Ngày xưa khi y học hiện đại chưa xuất hiện thì các bệnh truyền nhiễm đáng sợ đến mức nào. Tôi còn nhớ, cách đây 10 năm, trong một lớp học ở Canada, khi có bạn hắt hơi, giảng viên nói ngay “bless you”. Chúng tôi hỏi và được giảng giải, hắt hơi là triệu chứng đầu tiên của bệnh cúm, ngày xưa đã mắc là khó chữa. Vì vậy, người ta thường nói “Cầu Chúa phù hộ cho bạn” (God bless you) khi thấy người khác hắt hơi.

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com