Cứu người không phân biệt công-tư

Từ việc quyên góp của ca sỹ Thủy Tiên ủng hộ đồng bào miền Trung trong bão lũ gần đây, tự nhiên tôi nghĩ đến câu chuyện công và tư ở Nhật Bản cách đây 150 năm.

KẺ TRỘM NGỰA ĐỀN ƠN

Thời Xuân Thu ở Trung Quốc, vua nước Tần là Mục Công đi săn núi Lương Sơn, đêm mất mấy con ngựa. Tần Mục Công sai người đi tìm, thấy một bọn hơn 300 người mình mặc áo rách, chân đi dép cỏ đang cùng nhau ăn thịt ngựa. Quân sĩ về báo, xin đem người vây bắt. Tần Mục Công than rằng: Ngựa đã chết rồi mà nay lại giết người nữa thì dân trong nước sẽ bảo ta quý ngựa hơn người. Nói xong lại truyền đem mấy chục hũ rượu đến cho bọn ăn thịt ngựa mà bảo rằng: “Chúa công tôi thấy các ngươi ăn thịt ngựa mà không uống rượu như thế dễ sinh bệnh, vậy sai tôi đem rượu tới để ban cho các người”.

“ĐAU ĐẺ KHÔNG CHỜ SÁNG TRĂNG”

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam. Nhìn lại những ngày gian khó và nhìn ra thế giới, ta sẽ thấy tư duy mở trong thế giới hội nhập có ý nghĩa như thế nào.

Có ông vua đốt tầu buôn của vợ

Ai xem phim Ván bài lật ngửa chắc không quên những cảnh đấu súng chát chúa tại khu vực Tam Giác Vàng để bảo vệ đường dây buôn lậu ma túy về miền Nam Việt Nam. Còn chuyện vì sao "đệ nhất phu nhân" Trần Lệ Xuân lại có nhiều tiền bạc đến thế thì ít người biết.

Từ đại dịch nghĩ về nạn đói

Đại dịch Covid-19 đang làm cả thế giới bàng hoàng vì số người tử vong ngày một tăng. Còn một nỗi sợ nữa với các nước nghèo, các nhóm người thất nghiệp, các cộng đồng dễ bị tổn thương do lệnh phong tỏa, cách li. Theo tạp chí The Diplomat, những người tị nạn Rohingya ở New Delhi rất lo sợ trong tháng phong tỏa chống dịch của Ấn Độ, nếu không được hỗ trợ kịp thời, họ sẽ bị chết đói trước khi chết vì vi-rút corona.

Người giàu chống dịch

Quê tôi chợ Dầu ở chỗ giáp ranh giữa Hà Nội và Hà Nam. Nạn đói năm 1945, người dân Thái Bình, Nam Định dắt díu nhau qua đây để lên Hà Nội xin ăn. Nhớ bà tôi kể, nhiều người không đi tiếp được, chết đói ở chợ. Một người đàn bà nằm bất động, nhưng chiếc nón úp trên ngực vẫn động đậy. Người thu dọn tử thi mở nón ra thì đứa bé miệng vẫn đang nhay đầu vú tóp teo trong khi người mẹ đã qua đời. Làng tôi không giúp được dòng người qua chợ Dầu vì nhiều nhà cũng chẳng còn gì để ăn. Đến củ khoai ngứa, thân chuối héo nơi bờ bụi cũng chẳng còn.

BỆNH CỦA ĐÁM ĐÔNG

Đại dịch Covid 19 bùng phát đang khiến cả thế giới lo lắng. Ngày xưa khi y học hiện đại chưa xuất hiện thì các bệnh truyền nhiễm đáng sợ đến mức nào. Tôi còn nhớ, cách đây 10 năm, trong một lớp học ở Canada, khi có bạn hắt hơi, giảng viên nói ngay “bless you”. Chúng tôi hỏi và được giảng giải, hắt hơi là triệu chứng đầu tiên của bệnh cúm, ngày xưa đã mắc là khó chữa. Vì vậy, người ta thường nói “Cầu Chúa phù hộ cho bạn” (God bless you) khi thấy người khác hắt hơi.

BẢN LĨNH CẢI CÁCH VÀ ĐỔI MỚI

Xưa nay trong lịch sử, cải cách, đổi mới luôn bị phản đối. Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair cho rằng, cải cách không vấp phải phản đối là cải cách tồi và cần phải xem lại.

KHÔNG CÓ ĐẲNG CẤP TRONG DÒNG MÁU CÙNG ĐỎ

2000 năm trước công nguyên, có giống người da trắng từ Tây Bắc chinh phục Ấn Độ.

Chuyện người nhập cư

Tên của 2 giáo sĩ có công truyền bá chữ quốc ngữ vào Việt Nam là Francisco De Pina và Alexandre de Rhodes có nên đặt cho 2 tuyến đường ở Đà Nẵng hay không là câu chuyện hiện đang có ý kiến khác nhau.

NGƯỜI GIÀU VÀO NƯỚC THIÊN CHÚA

Ngày 1/3/1938, gần chợ Seomun, thành phố Daegu, Hàn Quốc, ông Lee Byung-chul đã thành lập Samsung thương hội. Từ chỗ buôn bán lặt vặt, dần dần ông Lee thu gom rau quả tươi và hải sản khô mang đến tận Mãn Châu để bán. Khi đã có chút vốn liếng, Samsung thương hội mua thêm máy xay bột và máy ép mì để mở mang sản xuất. Câu chuyện khởi nghiệp này luôn được kể với du khách khi đến Hàn Quốc tham quan Bảo tàng Samsung.

Số hóa công khai hết ngay khôn vặt

Ai đã từng đến bệnh viện chắc không lạ chuyện xếp giấy vào khay chờ đến lượt khám, xét nghiệm. Khó chịu nhất là có những người do không kiên nhẫn hoặc do họ khôn quá, đến sau nhưng muốn được việc trước. Họ đảo giấy mau lẹ như thể đánh bài. Không thể trông chờ sự tự giác của họ. Bệnh viện bèn nghĩ ra cách đánh số thứ tự. Gọi theo số là hết chen ngang, kể cả những người có quyền thế, có quan hệ cũng không dễ “đi tắt đón đầu”. Chính sách đúng làm cho người ta không thể không chấp hành.

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com