KHÔNG CÓ ĐẲNG CẤP TRONG DÒNG MÁU CÙNG ĐỎ

2000 năm trước công nguyên, có giống người da trắng từ Tây Bắc chinh phục Ấn Độ.

Chuyện người nhập cư

Tên của 2 giáo sĩ có công truyền bá chữ quốc ngữ vào Việt Nam là Francisco De Pina và Alexandre de Rhodes có nên đặt cho 2 tuyến đường ở Đà Nẵng hay không là câu chuyện hiện đang có ý kiến khác nhau.

NGƯỜI GIÀU VÀO NƯỚC THIÊN CHÚA

Ngày 1/3/1938, gần chợ Seomun, thành phố Daegu, Hàn Quốc, ông Lee Byung-chul đã thành lập Samsung thương hội. Từ chỗ buôn bán lặt vặt, dần dần ông Lee thu gom rau quả tươi và hải sản khô mang đến tận Mãn Châu để bán. Khi đã có chút vốn liếng, Samsung thương hội mua thêm máy xay bột và máy ép mì để mở mang sản xuất. Câu chuyện khởi nghiệp này luôn được kể với du khách khi đến Hàn Quốc tham quan Bảo tàng Samsung.

Số hóa công khai hết ngay khôn vặt

Ai đã từng đến bệnh viện chắc không lạ chuyện xếp giấy vào khay chờ đến lượt khám, xét nghiệm. Khó chịu nhất là có những người do không kiên nhẫn hoặc do họ khôn quá, đến sau nhưng muốn được việc trước. Họ đảo giấy mau lẹ như thể đánh bài. Không thể trông chờ sự tự giác của họ. Bệnh viện bèn nghĩ ra cách đánh số thứ tự. Gọi theo số là hết chen ngang, kể cả những người có quyền thế, có quan hệ cũng không dễ “đi tắt đón đầu”. Chính sách đúng làm cho người ta không thể không chấp hành.

BÀI HỌC XƯA CHƯA BAO GIỜ CŨ

Dư Hồng Quảng

Tư thục, tư hữu, tư nhân

Thời gian gần đây, vấn đề được bàn thảo nhiều là quyền sở hữu và quyền điều hành trong trường tư thục ghi trong dự thảo Luật giáo dục sửa đổi. Nhiều ý kiến cho rằng, doanh nghiệp bỏ tiền ra đầu tư trường tư thục thì quyền sở hữu và quyền điều hành đương nhiên phải thuộc về họ, chứ không thể ghi chung chung.

Người ta đi tàu ta

Cách đây tròn 180 năm, tháng Tư năm Kỷ Hợi 1839, vua Minh Mạng ngự chơi cầu Bến Ngự, xem thí nghiệm tàu chạy máy hơi nước. Lần đầu thất bại vì đem xe chở ra sông, giữa đường vỡ nồi nước, máy không chạy. Sau lần ấy, chế tạo lại, thả xuống nước chạy mau. Ngài ban thưởng cho giám đốc một đồng tiền vàng lớn, đốc công và binh tượng được thưởng chung một ngàn quan tiền.

NHỮNG VIÊN ĐÁ NHỎ TRONG DÒNG CHẢY LỊCH SỬ

Thời Đông Hán, Mã Viện dùng sức mạnh áp đảo đánh nghĩa quân non trẻ của Hai Bà Trưng, đem đất Giao Chỉ thuộc về nhà Hán. Sử chép rằng Mã Viện đã cho dựng một cột trụ bằng đồng, khắc 6 chữ “Đồng trụ chiết, Giao Chỉ diệt” (cây đồng trụ mà đổ thì người Giao Chỉ mất nòi).

CHỢ THI VÀ ĐẠO VỊ

Tự Thủy

TỪ THÀNH CÁT TƯ HÃN ĐẾN THỜI ĐẠI KẾT NỐI

Thế kỷ 12, phía tây hồ Baikal có giống người du mục Mông Cổ gọi là Oirat (nghĩa là liên kết). Người Oirat sống theo bộ lạc, thường liên kết, tụ tập nhau để đánh chiếm các nơi. Từ một trong những bộ lạc hoang dã này đã xuất hiện Thành Cát Tư Hãn. Chiến tranh do vị Đại Hãn này gây ra được coi là tàn khốc chưa từng thấy trong lịch sử loài người. Đế quốc Mông Cổ do ông sáng lập trải rộng khắp hai lục địa Á-Âu. Sử sách chép rằng nơi nào vó ngựa Mông Cố tràn đến thì cỏ cũng không mọc nổi.

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com