Đẩy mạnh hợp tác thông tin đối ngoại giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác thường niên, từ ngày 3-7/7, đoàn Vụ Báo chí, Bộ Ngoại giao Lào đã có chuyến thăm, làm việc với Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Chiều 3/7, ngay sau khi đến thủ đô Hà Nội, đoàn Vụ Báo chí Bộ Ngoại giao Lào đã tiến hành buổi tham vấn giữa đồng chí Buakeo Phumvongxay, Người phát ngôn, Vụ trưởng vụ Báo chí, Bộ Ngoại giao Lào và bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn, Vụ trưởng và đại diện Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao tại Nhà khách chính phủ..

day manh hop tac thong tin doi ngoai giua hai bo ngoai giao viet nam lao

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về công tác thông tin báo chí của hai Bộ Ngoại giao như công tác phát ngôn, tổ chức họp báo quốc tế; ứng dụng mạng xã hội trong thông tin đối ngoại; phát triển, khuyến khích cán bộ thực hiện nghiên cứu chuyên môn, đào tạo cán bộ trẻ.

Trên tinh thần trao đổi thẳng thắn, chân thành, hai Vụ Báo chí đã thông tin cho nhau tình hình công tác thông tin tuyên truyền của Việt Nam và Lào, những khó khăn gặp phải khi triển khai công tác thông tin đối ngoại trong bối cảnh hiện nay và chia sẻ các giải pháp hữu ích nhằm hoá giải các vướng mắc này.

Hai bên nhất trí cao việc cần tiếp tục duy trì cơ chế tham vấn thường niên bởi đây là một kênh hiệu quả để thường xuyên trao đổi thông tin, kinh nghiệm về công tác thông tin đối ngoại; đồng thời phải đa dạng hoá nhiều hình thức hợp tác hơn nữa để hợp tác giữa hai Vụ đạt được nhiều kết quả thiết thực như phối hợp tổ chức khóa đào tạo bồi dưỡng, tăng cường năng lực của các cán bộ hai Vụ Báo chí Việt – Lào.

day manh hop tac thong tin doi ngoai giua hai bo ngoai giao viet nam lao

Quang cảnh buổi làm việc.

Đặc biệt, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đề xuất sáng kiến thiết lập đường dây nóng giữa hai Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam và Lào để có thể trao đổi, tham vấn về những vấn đề liên quan tới quan hệ Việt – Lào cũng như các vấn đề đối ngoại có ảnh hưởng trực tiếp tới hai nước.

Hai Vụ Báo chí cũng tán thành việc cần thiết phải ứng dụng mạng xã hội trong thông tin đối ngoại đặc biệt trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, nhưng đồng thời cũng phải nghiên cứu giải pháp hạn chế những mặt tiêu cực của mạng xã hội tới thông tin tuyên truyền.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lào ông Buakeo Phumvongxay thay mặt đoàn cảm ơn sự tiếp đón nhiệt tình của phía Việt Nam. Ông cho rằng, việc giao lưu, trao đổi thường xuyên giữa hai Vụ Báo chí Việt Nam và Lào đã thắt chặt hơn nữa quan hệ mật thiết giữa hai đơn vị nói riêng và hai Bộ Ngoại giao nói chung, từ đó phát triển hơn nữa hợp tác song phương trong thông tin đối ngoại, tăng cường thông tin về Việt Nam và Lào tới nhân dân hai nước, giúp nhân dân hai nước đã gần nay còn gần gũi, gắn kết hơn, nhất là thế hệ trẻ hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm đoàn Vụ Báo chí, Bộ Ngoại giao Lào cũng đã chào xã giao Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, làm việc với báo Thế giới và Việt Nam và thăm một số danh lam thắng cảnh Hà Nội và di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com