Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Đối ngoại nhân dân là nền tảng cho quan hệ giữa các quốc gia, dân tộc, cho việc kiến tạo, củng cố môi trường hòa bình, tạo dựng hình ảnh góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

                  

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh phối hợp với cơ quan liên quan và một số CCB Mỹ tổ chức lễ trao kỷ vật cho gia đình liệt sỹ Bùi Đức Hưng

 

Hội hữu nghị nhân dân tỉnh là thành viên của MTTQ tỉnh Phú Thọ trong thời gian qua đã phát huy vai trò thực hiện đại đoàn kết dân tộc, gắn đoàn kết dân tộc với đoàn kết quốc tế, có nhiệm vụ điều phối hoạt động đối ngoại nhân dân của các tổ chức thành viên. Để đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Ủy ban MTTQ tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh nâng cấp từ Hội Hữu nghị nhân dân tỉnh thành Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ để xứng tầm với các tổ chức hữu nghị trong cả nước. Ngày 22/8/2013 UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2106/QĐ-UBND thành lập Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh được bầu là Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh. Đây là tổ chức chính trị - xã hội, chuyên trách về hoạt động đối ngoại nhân dân, thực hiện công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, là bộ phận cấu thành lực lượng đối ngoại chuyên trách tỉnh Phú Thọ, trong đó quy tụ những Hội, Ban Liên lạc những người đã từng sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài cùng những cá nhân có nhiệt huyết với hoạt động đối ngoại nhân dân.

 

Những kết quả bước đầu

 

Mặc dù mới thành lập và đi vào hoạt động nhưng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ đã đảm nhiệm tốt vai trò của một tổ chức đầu mối chuyên trách hoạt động đối ngoại nhân dân trong lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân. Hoạt động của Liên hiệp không chỉ giúp tăng cường tình đoàn kết hữu nghị mà còn góp phần huy động được nguồn lực giúp đỡ của nhân dân các nước, chung tay bồi đắp cho quê hương Phú Thọ ngày thêm giàu đẹp.

 

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ gồm các Hội hữu nghị như: Hội hữu nghị Việt - Lào; Hội hữu nghị Việt Séc - Slovakia; Hội hữu nghị Việt - Nga; Hội thân nhân Việt kiều Lào - Thái Lan. Từ khi thành lập đến nay, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã tích cực vận động các doanh nghiệp, các tổ chức nước ngoài, các tổ chức phi chính phủ, các cá nhân kiều bào trong và ngoài tỉnh ủng hộ xây dựng nhà Đại đoàn kết, xóa nhà tạm cho hộ nghèo, cứu trợ cho đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ như: tổ chức thành công lễ bàn giao hàng viện trợ của công ty POSCO E&C Hàn Quốc cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn tỉnh, trị giá 28.551 USD; phối hợp với tổ chức Latter-day Saint Charities - LDSC (Mỹ), Trung tâm Phát triển Sức khỏe bền vững VietHealth tổ chức lễ trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh, trị giá 270.300.000 đồng; vận động và cùng với Trung tâm phát triển sức khỏe bền vững VietHealth, tổ chức Letter-day Saint Charities - LDSC (Mỹ) tham gia khảo sát, tài trợ dự án xây dựng công trình vệ sinh ở một số trường học tại huyện Yên Lập; hỗ trợ đầu tư xây dựng khẩn cấp công trình 6 phòng học để di dời học sinh ra khỏi phòng sụt lún xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba. Đặc biệt, trong vụ nổ tại nhà máy Z121 của Bộ Quốc phòng đóng trên địa bàn huyện Thanh Ba tỉnh Phú Thọ, Liên hiệp hữu nghị tỉnh đã vận động đồng hương Phú Thọ tại Cộng hòa Séc ủng hộ 5.400USD, hội đồng hương Vĩnh Phú tại Cộng hòa Liên bang Đức ủng hộ 100 triệu đồng. Tham gia các hoạt động hòa bình đoàn kết hữu nghị như: tham dự liên hoan hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản; tài trợ cho nước bạn Lào xây dựng cơ sở vật chất; phối hợp với Sở Ngoại vụ, UBND huyện Tam Nông và một số Cựu chiến binh Mỹ tổ chức lễ trao kỷ vật cho gia đình liệt sỹ Bùi Đức Hưng tại xã Hương Nộn, huyện Tam Nông...

 

Ngoài ra, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh còn làm tốt công tác tuyên truyền, thăm hỏi, động viên nhân dân thế giới và các tỉnh bạn bị ảnh hưởng thiên tai, động đất, sóng thần ở Nhật Bản, Malayxia, CuBa, Trung Quốc, các tỉnh miền Trung Lai Châu, Điện Biên, huyện Đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng), huyện Đảo Trường Sa; tuyên truyền nâng cao hiểu biết của nhân dân về tình hình chính trị các nước trong khu vực và trên thế giới để tránh bị ảnh hưởng của các luồng tư tưởng xấu. Tích cực phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại làm cho nhân dân thế giới hiểu về đất nước, văn hóa, con người và những thành tựu đổi mới của tỉnh Phú Thọ; quảng bá phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESSCO vinh danh: “Hát xoan Phú Thọ” và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”, cùng các bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo vùng Đất Tổ Vua Hùng đến với đồng bào trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế để từ đó thêm hiểu và ủng hộ sự nghiệp đấu tranh bảo vệ nền độc lập dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Việt Nam; tích cực tham gia vào cuộc đấu tranh chung vì quyền con người, vì công bằng cho những nạn nhân chiến tranh, nhất là nạn nhân chất độc da cam/Dioxin.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Kỳ - Chủ tịch Hội thân nhân Việt kiều Lào - Thái Lan cho biết: Được thành lập từ năm 1990, đến nay Hội thân nhân Việt kiều Lào - Thái Lan đã có 9 chi hội với hơn 200 hội viên. Hội luôn phát huy tinh thần đoàn kết tương thân, tương ái tham gia ủng hộ hàng tấn gạo cho quỹ người nghèo của tỉnh hàng năm; đồng thời vận động tuyên truyền để bà con Việt kiều luôn chấp hành mọi chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước.

 

Ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nga cũng chia sẻ: Hội hữu nghị Việt - Nga được thành lập từ năm 2007, đến nay có trên 180 hội viên với nhiều nghề khác nhau như: công chức nhà nước, công nhân lao động, sinh viên, những người làm kinh doanh tự do. Từ khi thành lập, Hội hữu nghị Việt - Nga luôn là nòng cốt của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, đồng thời tham gia tích cực vào các phong trào từ thiện, nhân đạo như: vận động công ty POSCO (Hàn Quốc) ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với số tiền trên 600 triệu đồng; tư vấn cho Bệnh viện Mắt Việt - Nga Hà Nội khảo sát và lập dự án xây dựng Bệnh viện Mắt Việt - Nga trên Khu công nghiệp Thụy Vân… từ đó góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại nhân dân

 

Theo ông Trần Phù Tiêu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch MTTQ tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh: Hiện nay, các địa phương và không ít cơ quan, đoàn thể chưa nhận thức đầy đủ về vị trí và vai trò đối ngoại nhân dân. Vì vậy, MTTQ tỉnh phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội, để ngoại giao nhân dân trở thành “việc chung của tất cả mọi người”, để trong điều kiện toàn cầu hoá khi giao lưu quốc tế ngày càng mở rộng, mỗi người dân đều có thể tham gia, đều có thể là một đại sứ về ngoại giao nhân dân. Đặc biệt, trong tình hình hiện nay, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh càng cần phải tích cực tuyên truyền, vận động bà con Việt kiều tranh thủ sự ủng hộ của các nước ASEAN, nhân dân quốc tế và của chính nhân dân Trung Quốc để phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

 

Với chức năng, nhiệm vụ là tổ chức hoạt động chuyên trách về lĩnh vực đối ngoại nhân dân; tập hợp rộng rãi các tầng lớp nhân dân, các đơn vị tổ chức, cá nhân trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học nhằm xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác giữa nhân dân các nước, các cá nhân và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài vì mục tiêu hòa bình, đoàn kết, hữu nghị hợp tác và phát triển. Trên cơ sở đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh tiếp tục quán triệt Chỉ thị số 28-CT/TW của Ban Bí thư về đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Chỉ thị số 04-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới; tuyên truyền các hoạt động, chủ trương chính sách về công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh; củng cố, kiện toàn bộ máy tổ chức hoạt động của Liên hiệp hữu nghị tỉnh; tiếp tục kêu gọi các nhà tài trợ, các tổ chức phi chính phủ, các cá nhân, các tổ chức nước ngoài khác tài trợ cho các dự án xã hội mang tính chất từ thiện, nhân đạo và có phương án quản lý, sử dụng có hiệu quả các nguồn viện trợ; tích cực thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn tại những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; chăm sóc trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam góp phần giải quyết các vấn đề xã hội, nâng cao năng lực cộng đồng; tham mưu với UBND tỉnh xây dựng các cơ chế, chính sách để thu hút tài năng, chất xám và nguồn vốn của người Việt Nam ở nước ngoài đầu tư vào địa bàn tỉnh…

 

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, trong thời gian tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ sẽ chủ động mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với nhân dân các nước; phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức các hoạt động hữu nghị giao lưu văn hóa. Tăng cường và nâng cao chất lượng công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại. Đồng thời tích cực tuyên truyền, quảng bá về Phú Thọ với bạn bè quốc tế và kêu gọi hợp tác, đầu tư, tài trợ; tuyên truyền về chủ quyền biên giới, biển đảo… nhằm gắn đoàn kết dân tộc với đoàn kết quốc tế tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần thiết thực và quan trọng vào sự nghiệp xây dựng kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Nguồn: PhuthoPortal

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com