Việt Nam đề nghị EU sớm phê chuẩn EVFTA

Chiều 14/7, tại Ulaanbaatar, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) Federica Mogherini.

Sự kiện diễn ra nhân dịp trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Mông Cổ và dự Hội nghị Cấp cao ASEM 11 tại Ulaanbaatar của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng vị thế và vai trò của EU, muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai bên. Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng đề nghị EU sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và triển khai hiệu quả Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam - EU (PCA).

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU
Federica Mogherini. (Ảnh: Quang Hiếu)

Nhấn mạnh Việt Nam vẫn là quốc gia có thu nhập trung bình thấp và cần thêm nhiều nguồn lực để giảm nghèo bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) cũng như các cam kết trong khuôn khổ thỏa thuận COP-21, Phó Thủ tướng đề nghị EU ủng hộ Việt Nam được tiếp cận vốn ưu đãi IDA của Ngân hàng Thế giới (WB) với cam kết giảm theo lộ trình phù hợp với khả năng và điều kiện của Việt Nam.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực, đồng thời khẳng định EU tiếp tục chính sách đối ngoại coi trọng việc tăng cường quan hệ với Việt Nam và ASEAN. 

Phó Thủ tướng đề nghị EU sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU.
(Ảnh: Quang Hiếu)

Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí cần duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), thực hiện nghiêm chỉnh, đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến tới sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Bà Federica Mogherini cũng cảm ơn lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và cho biết sẽ sớm thăm Việt Nam. 

Theo: TG&VN

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com