Khai mạc Hội nghị các quan chức kinh tế cấp cao ASEAN

Ngày 1/8, Hội nghị các quan chức kinh tế cấp cao ASEAN đã khai mạc tại Vientiane, mở màn tuần sự kiện bàn về các vấn đề kinh tế quan trọng trong khu vực.

Hội nghị có sự tham dự của các quan chức kinh tế cấp cao đến từ 10 nước ASEAN và Phó Tổng Thư ký ASEAN. Trong hai ngày 1-2/8, các quan chức kinh tế cấp cao ASEAN sẽ thảo luận và chốt lại các nội dung sẽ trình lên Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 48 (AEM 48) và các Hội nghị liên quan.

22 hội nghị bàn về kinh tế ASEAN sẽ diễn ra từ 1-6/8 tại thủ đô Vientiane. (Nguồn: Lao News Agency)

Tại buổi họp báo công bố về chuỗi các sự kiện của ASEAN ngày 31/7, đại diện Bộ Công Thương Lào cho biết, 590 quan chức kinh tế các nước ASEAN và đối tác đã đăng ký tham dự 22 hội nghị diễn ra tại Vientiane.

Theo đó, từ ngày 1- 6/8 sẽ diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 48 (AEM), Hội nghị Hội đồng Khu vực Mậu dịch tự do AFTA lần thứ 30, Hội nghị Hội đồng đầu tư ASEAN lần thứ 19 và các Hội nghị liên quan. Ngày 5/8 sẽ diễn ra Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) lần thứ 4 và ngày 6/8 là Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV).

Phiên chính thức AEM 48 sẽ khai mạc vào ngày 3/8. Dự kiến, Thủ tướng Lào Thonglune Xixulith sẽ tham dự và phát biểu khai mạc. Đây là hội nghị thường niên quan trọng nhất trong năm của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN, đặc biệt, khi 10 nước thành viên ASEAN đang nỗ lực xây dựng thành công Cộng đồng kinh tế AEC. Kết quả của AEM 48 và các Hội nghị liên quan sẽ được đệ trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN, cũng như các Hội nghị liên quan dự kiến diễn ra tại thủ đô Vientiane từ ngày 6-8/9 tới. 

Theo Vụ trưởng Vụ Chính sách ngoại thương (Bộ Công Thương Lào) Laohoua Cheuching, AEM lần này sẽ thảo luận và theo dõi các vấn đề đã được trao đổi tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 22 tổ chức tại Chiang Mai, Thái Lan vào tháng 3 vừa qua và 8 ưu tiên của Trụ cột kinh tế ASEAN dự kiến sẽ được thông qua trong dịp này. Theo đó, nhiều nội dung quan trọng sẽ được bàn tới như: Các đề xuất của nhóm công tác cấp cao kinh tế cho các Bộ trưởng kinh tế ASEAN nhằm thúc đẩy tiến trình hội nhập khu vực; Tiến trình thương lượng và các đề xuất đẩy nhanh đàm phán Hiệp định RCEP với 6 bên thương lượng là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia và New Zealand; Đẩy mạnh các biện pháp để thực hiện nốt những công việc còn lại trong việc xây dựng cộng đồng ASEAN 2015, còn 104/611 biện pháp đề ra trong quá trình xây dựng cộng đồng nhưng chưa thực hiện được…

Ngoài ra, các Bộ trưởng sẽ trao đổi các tiêu chí xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN, đề ra kế hoạch và phương hướng trong tổ chức thực hiện Kế hoạch Cộng đồng kinh tế ASEAN 2025. Hội nghị cũng sẽ thông qua các văn kiện quan trọng của ASEAN và ASEAN với các nước đối tác cũng như kế hoạch phương hướng phát triển trong thời gian tới.

Nguồn: TG&VN

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com