Hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Lào đạt hiệu quả cao

Trong buổi tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Somdy Douangdy, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng mô hình hợp tác giữa Bộ Tài chính hai nước là một trong những mô hình hợp tác hiệu quả nhất giữa các bộ, ngành của hai nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Phó Thủ tướng Lào Somdy Douangdy

Ngày 4/8, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Somdy Douangdy đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh chuyến thăm của Phó Thủ tướng Somdy Douangdy cùng đoàn công tác Bộ Tài chính Lào sang thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam trong bối cảnh hai nước vừa hoàn thành bầu ban lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong nhiệm kỳ mới.
Phó Thủ tướng bày tỏ tin tưởng chuyến công tác của đoàn sẽ thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước nói chung, trong hợp tác tài chính nói riêng ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả hơn, góp phần vun đắp mối quan hệ đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai Bộ Tài chính trong giai đoạn 2011-2015 và vui mừng khi hai cơ quan tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác trong giai đoạn 2016- 2020 hồi tháng 4/2016, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng mô hình hợp tác giữa hai Bộ Tài chính là một trong những mô hình hợp tác hiệu quả nhất giữa các bộ, ngành của hai nước.

Hai Phó Thủ tướng cho rằng Thỏa thuận hợp tác mới sẽ là định hướng quan trọng cho các hoạt động hợp tác giữa ngành tài chính hai nước trong thời gian tới.

Trong thực hiện thỏa thuận này, hai Phó Thủ tướng nhất trí thúc đẩy quan hệ giữa hai Bộ ở các lĩnh vực như tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và chuyên gia; thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm ổn định kinh tế vĩ mô, chính sách tài khóa, nhất là kinh nghiệm quản lý thu chi ngân sách và bảo đảm an toàn nợ công; xây dựng khung khổ pháp lý, thể chế, chính sách tài chính; hợp tác và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ngành tài chính…

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Lào Somdy Douangdy trao đổi với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về một số dự án hợp tác đầu tư giữa hai quốc gia và mong muốn hai bên tiếp tục dành sự quan tâm, thúc đẩy việc thực hiện như dự án đường cao tốc Pasan-Thanh Thủy, sân bay phía Bắc Lào, đường ống dẫn dầu từ miền Trung Việt Nam sang Lào…

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng của Việt Nam rà soát các dự án này để thúc đẩy tiến độ thực hiện trong thời gian tới, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của hai quốc gia.

Về hợp tác kinh tế Việt- Lào trong thời gian qua, tổng vốn đầu tư của Việt Nam sang Lào đạt 4,9 tỷ USD, đứng thứ 3 trong số các nước đầu tư tại Lào. Trong điều kiện khó khăn nhưng nguồn vốn FDI của Việt Nam vẫn tiếp tục gia tăng tại Lào, nhiều dự án quan trọng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, đạt hiệu quả cao như dự án trồng cây công nghiệp, dự án mía đường và chăn nuôi bò của Công ty Hoàng Anh Gia Lai, dự án đầu tư của Tập đoàn Viettel tại Lào, dự án thủy điện Sekaman 1…

Về hợp tác thương mại, kim ngạch xuất khẩu giữa hai nước tăng trưởng với tốc độ bình quân 27%/năm, đạt 1,8 tỷ USD vào cuối năm 2015 nhưng vẫn chưa đạt mức mong đợi lâu nay của hai nước là 2 tỷ USD.

Trong lĩnh vực tài chính, hai bên đã hỗ trợ nhau tích cực trong công tác xây dựng chính sách và pháp luật, đào tạo và nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ tài chính, hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất cho các cơ quan tài chính...

(Chính phủ)

 

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com