Phú Thọ chuẩn bị xây dựng hồ sơ bảo vệ di sản Hát Xoan

Ông Hà Kế San đã báo cáo những kết quả mà tỉnh Phú Thọ đã và đang triển khai nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá, trình UNESCO đưa Hát Xoan ra khỏi tình trạng cần bảo vệ khẩn cấp.

 

 
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Quang Hoà/TGVN

Ngày 22/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Lê Hoài Trung, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và đại diện các đơn vị của Bộ Ngoại giao đã có buổi làm việc với đoàn công tác của UBND tỉnh Phú Thọ, do ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn, về việc xây dựng dự thảo báo cáo bảo vệ di sản Hát Xoan Phú Thọ trình UNESCO.

 

Tại buổi làm việc, ông Hà Kế San đã báo cáo những kết quả mà tỉnh Phú Thọ đã và đang triển khai nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá, trình UNESCO đưa Hát Xoan ra khỏi tình trạng cần bảo vệ khẩn cấp.

Đáng chú ý, trong 4 năm qua, thực hiện Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp - Hát Xoan Phú Thọ giai đoạn 2013 - 2020” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Phú Thọ đã quyết liệt triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực như: Mở lớp đào tạo nghệ nhân kế cận, công nhận 34 nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ, phục hồi 31 bài Xoan cổ, thành lập 30 Câu Lạc bộ hát Xoan, đưa Hát Xoan vào trong trường học, tu bổ các đình, miếu, không gian trình diễn Xoan truyền thống với tổng kinh phí gần 31 tỷ đồng...

Đại diện cho UBND tỉnh Phú Thọ, ông Hà Kế San mong muốn, các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao, đặc biệt là Vụ Văn hoá Đối ngoại và UNESCO tiếp tục giúp đỡ, tư vấn để tỉnh xây dựng hồ sơ đạt chất lượng tốt nhất trình UNESCO đưa Hát Xoan ra khỏi tình trạng cần bảo vệ khẩn cấp và công nhận Hát Xoan Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
 

Đoàn công tác của UBND tỉnh Phú Thọ, do ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn. Ảnh: Quang Hoà/TGVN


Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của tỉnh Phú Thọ trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể Hát Xoan sau khi được UNESCO công nhận cần bảo vệ khẩn cấp. Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho rằng, Phú Thọ đã có chiến lược lâu dài trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản Hát Xoan. Tỉnh cũng đã nâng cao được nhận thức của đội ngũ cán bộ trong việc bảo tồn, phát huy giá trị Hát Xoan và cộng đồng dân cư đã thực sự làm chủ di sản của mình.

Sau khi cho ý kiến cụ thể vào dự thảo báo cáo trình UNESCO, Thứ trưởng cho rằng, tỉnh cũng cần phối hợp, làm việc với các Bộ, ban, ngành liên quan, đặc biệt là các Ủy ban chuyên môn của UNESCO Việt Nam… sớm hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận Hát Xoan của Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trong thời gian tới. Các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao sẽ đồng hành cùng tỉnh Phú Thọ trong việc xây dựng bộ hồ sơ này.

 

Hát Xoan là nghệ thuật trình diễn hát thờ Hùng Vương, vị vua đầu tiên của người Việt. Một đêm Hát Xoan có 3 chặng: Hát thờ, hát quả cách và hát trao duyên. Hát Xoan được phục hồi, thực hành thường xuyên với các cộng đồng hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc, tập trung nhiều nhất ở 4 phường Xoan cổ là An Thái, Phù Đức, Kim Đới và Thét, thuôc 2 xã Kim Đức và Phương Lâu (thành phố Việt Trì, Phú Thọ).


Theo Báo Thế giới và Việt Nam

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com