Kết nối không gian du lịch giữa Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam

Trong hai ngày 30-31/7, diễn đàn “Bốn quốc gia - Một điểm đến” đã diễn ra tại Yangon, Myanmar nhằm thảo luận các sáng kiến, biện pháp thúc đẩy ngành du lịch tăng trưởng bền vững và có trách nhiệm.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Phó Tổng thống Myanmar, Phó Thủ tướng Campuchia, Phó Thủ tướng Lào 
và đại diện lãnh đạo ngành du lịch, ngân hàng của 4 nước CLMV tham dự diễn đàn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự diễn đàn theo lời mời của Phó Tổng thống Myammar Henry Van Thio, cùng Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An, Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, cộng đồng doanh nghiệp, ngành ngân hàng đến từ Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam (các nước CLMV).

Trong bối cảnh năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực du lịch của các quốc gia CLMV còn hạn chế so với nhóm 6 quốc gia ASEAN còn lại, hợp tác cùng phát triển đang là nhu cầu cấp bách để 4 quốc gia CLMV tiến dần đến trình độ phát triển chung của khu vực.

Vì vậy, diễn đàn là một trong nhiều hoạt động hiện thực hóa kế hoạch hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2016-2018 của Bộ trưởng 4 nước CLMV được ký kết từ năm 2015.

Tại diễn đàn, Bộ trưởng phụ trách du lịch của các nước CLMV đã trình bày báo cáo, trong đó làm rõ tiềm năng phát triển du lịch chung của 4 nước, đồng thời đề xuất cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy lĩnh vực du lịch, đặc biệt là tăng cường liên kết sản phẩm du lịch, quảng bá chung “Bốn quốc gia - Một điểm đến”.

Từ kết quả tại diễn đàn, các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ sẽ hình thành sản phẩm du lịch chung của 4 nước, hình thành 1 điểm đến chung, từ đó đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá.

Phó Tổng thống Myanmar Henry Van Thio nhấn mạnh du lịch đang là ngành kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới khi những năm gần đây tốc độ tăng trưởng của ngành này liên tục đạt trên 4% với giá trị khoảng 1.400 tỷ USD.

“Du lịch có thể tạo ra những doanh nghiệp và cơ hội việc làm bền vững, mang lại sự thịnh vượng cho nhiều quốc gia đang phát triển. Điều này biến du lịch thành một trong những động lực chính cho tăng trưởng, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân. Với những tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên, sự đa dạng về văn hóa, các nước CLMV có đầy đủ tiềm năng để tăng cường hợp tác du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế cho mỗi quốc gia và cả khu vực”, ông Henry Van Thio khẳng định.

Trên thực tế, các nước CMLV đã đề ra và thực hiện nhiều sáng kiến thúc đẩy phát triển du lịch khu vực. Năm 2015, lượng khách đến 4 nước CLMV đạt hơn 22 triệu lượt, tăng 12,7%, tổng doanh thu trên 21 tỷ USD; trong đó khách nội vùng CLMV đạt trên 3 triệu lượt. Thị trường khách Việt Nam đứng đầu khách nội vùng với khoảng 2 triệu lượt. Myanmar là điểm đến mới nổi của khu vực.

Phó Tổng thống Myanmar cho rằng, để duy trì đà tăng trưởng du lịch, các nước CLMV cần tận dụng cơ hội để thúc đẩy tăng trưởng thông qua sáng kiến “Bốn quốc gia - Một điểm đến” với việc xây dựng mạng lưới các điểm đến ở 4 quốc gia; kết nối đồng bộ mạng lưới giao thông đường bộ liên vùng, xuyên quốc gia, mở thêm các tuyến đường bay thẳng… hướng tới mục tiêu phát triển ngành du lịch bền vững, có trách nhiệm.

Trong khuôn khổ diễn đàn, nhiều thỏa thuận hợp tác đã được ký kết như: Bản ghi nhớ (MOU) trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính giữa định chế tài chính của 4 quốc gia; văn bản hợp tác giữa các hãng hàng không, các hãng du lịch của 4 nước; MOU về đẩy mạnh kênh thanh toán không dùng tiền mặt giữa doanh nghiệp Việt Nam và Myanmar.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gặp gỡ một số doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Myanmar; cùng với Phó Tổng thống Myanmar Henry Van Thio, Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An, Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone dự khai trương hoạt động của chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tại Yangon; khai trương hoạt động của Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai Melia.

(Chính phủ)

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com