“Vũ khí văn hóa” của Đại sứ Italy

Với Đại sứ Cecilia Piccioni, văn hóa chính là vũ khí và công cụ hiệu quả để phát triển ngoại giao. Đúng như tâm sự của bà khi trở thành Đại sứ Italy tại Việt Nam: “Tôi mong muốn trong nhiệm kỳ của mình sẽ mang đến cho các bạn những trải nghiệm tuyệt vời về văn hóa Italy”.

Những ai thường xuyên theo dõi những hoạt động của Đại sứ quán Italy và gặp gỡ Đại sứ Cecilia Piccioni có thể sẽ nhầm tưởng trước đây bà từng hoạt động trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật, giống như Đại sứ tiền nhiệm là nhà văn Lorenzo Angeloni. Sự thật thì bà Cecilia Piccioni đã tốt nghiệp cử nhân tại trường Khoa học Chính trị, Đại học La Sapienza - Roma và lấy bằng thạc sĩ Tài chính quốc tế và Ngoại thương. Khi có những kinh nghiệm làm việc tại Ngân hàng Thế giới, bà đã được nhận vào Bộ Ngoại giao, Tổng cục Hợp tác kinh tế và tài chính đa phương... Sau gần 5 năm ở vị trí Ban đại diện quốc gia tại Liên hợp quốc, bà Cecilia Piccioni đã đến Việt Nam với tư cách Đại sứ Italy.

Đại sứ Cecilia Piccioni. (Nguồn: Đẹp)

Đại sứ Cecilia Piccioni cho biết, sinh trưởng ở một đất nước có số lượng di sản UNESCO nhiều nhất thế giới, mỗi người Italy đều có ý thức về sự bảo tồn văn hóa và cái đẹp. Riêng bà có niềm đam mê rất lớn dành cho nghệ thuật và luôn mong muốn được chia sẻ với các bạn Việt Nam. Hơn nữa, giao lưu văn hóa sẽ thúc đẩy tình cảm hữu nghị và hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Những thiên thần Italy

Từ năm 2013, “Ngôi nhà Italy” đã được Đại sứ quán Italy khai trương tại số 18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội. Đó thực sự là trung tâm quảng bá văn hóa và ngôn ngữ, góp phần mang lại hiểu biết sâu rộng về kinh tế, văn hóa Italy đối với người dân Việt Nam và tăng cường giao lưu, trao đổi, hợp tác văn hóa giữa hai bên.

Không chỉ vậy, từ khi là Đại sứ vào năm 2015, bà Cecilia Piccioni còn mơ ước biến góc phố Lê Phụng Hiểu trở thành góc phố thơ mộng, đậm chất Italy. Và rồi sự kiện văn hóa, nghệ thuật "Angels of Italy - Những thiên thần Italy" được tổ chức nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Quốc khánh Italy vào năm 2016. Tại sự kiện này, bà Cecilia Piccioni đã mời hai nghệ sĩ violin Marica và Daniele Anderle, nghệ sĩ dương cầm Sandra Stojanovic tới Việt Nam biểu diễn cùng một hành trình khám phá thú vị về thời trang, âm nhạc và ẩm thực của đất nước hình chiếc ủng.

Ý thức được tầm ảnh hưởng của một trong những kinh đô thời trang của thế giới, những năm gần đây, Đại sứ quán Italy luôn quan tâm và đồng hành cùng Việt Nam trong các sự kiện thời trang gây được tiếng vang lớn như Tuần lễ Thu Đông Việt Nam, Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân Hè...  Đặc biệt, Đại sứ Cecilia Piccioni và Phó Đại sứ Natalia Sangitini còn tình nguyện làm người mẫu vedette cho Lễ hội Áo dài năm 2016. Tại đây, Đại sứ và Phó Đại sứ đã thể hiện tốt nhất vẻ đẹp cũng như thông điệp mà các nhà thiết kế gửi gắm. Không chỉ vậy, vẻ đẹp đài các của hai quý bà Italy đã gây cuốn hút và họ thực sự là “những thiên thần Italy” trong lòng khán giả Việt. 

Đại sứ Cecilia Piccioni (thứ hai từ phải sang) biểu diễn tại Lễ hội Áo dài. (Ảnh: H.T)

Và những sản phẩm “Made in Italy”

Có thể nhận thấy sự tham gia hiện diện đậm nét của Italy vào các sự kiện văn hóa danh tiếng gần đây tại Việt Nam như Liên hoan phim quốc tế Hà Nội, Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng và sự xuất hiện của các nghệ sĩ tài hoa như nghệ sĩ piano Alessandro Martire... Bà Cecilia Piccioni tin rằng, chính các nghệ sĩ là “đại sứ” hoàn hảo cho đất nước và họ cũng là công cụ hiệu quả trong việc tăng cường quan hệ giữa các dân tộc.

Cũng vì niềm tin mạnh mẽ đó, Đại sứ Italy đã cùng các đồng nghiệp quyết tâm tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 71 (2/6/2017) vừa qua bằng một sự kiện lần đầu tiên ở châu Á, triển lãm bộ sưu tập các tác phẩm của danh hoạ lừng danh Raffaello. Đây là lần đầu tiên công chúng Việt Nam được thưởng thức một dòng tranh nổi tiếng thời Phục hưng đã được số hóa.

Chia sẻ về ý tưởng tổ chức triển lãm này tại Việt Nam, bà Cecilia Piccioni muốn nhắn gửi: “Chỉ cần nhìn tranh, bạn có thể hiểu Italy như thế nào. Tuy rằng, những bức tranh này rất cổ xưa,  bạn vẫn có thể thấy hình ảnh Italy rất truyền thống ở đó”.

Coi trọng việc quảng bá cho văn hóa và các sản phẩm “Made in Italy” là vậy, nhưng bà Cecilia Piccioni vẫn luôn lựa chọn áo dài trong những buổi gặp gỡ đại diện của các quốc gia Đông Nam Á, hay trong những sự kiện văn hóa của Việt Nam. Bà tâm sự: “Italy là quốc gia đi đầu trong việc gìn giữ, bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống và Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng để chia sẻ kinh nghiệm và nắm tay nhau trên con đường tìm lại giá trị truyền thống đích thực. Tôi mong hai nước  sẽ ngày càng hợp tác chặt chẽ hơn chính trong lĩnh vực này để cùng chung sức bảo vệ và gìn giữ di sản văn hóa vô cùng phong phú của mỗi nước chúng ta”.

Nguông: TGVN

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com