Tôn vinh những người đặt nền tảng cho quan hệ Việt Nam - Nga

Ngày 6/11, tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức sự kiện “Ngày Cựu học viên thống nhất” dành cho học viên Việt Nam từng học tập tại Nga - những người đặt nền tảng cho quan hệ Việt - Nga.

Điệu nhảy "Quadrille Moskva" do các sinh viên Nga biểu diễn tại buổi lễ. (Ảnh: HA)

“Ngày cựu học viên thống nhất” là chương trình nhằm tăng cường, phát triển mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Liên bang Nga trên các lĩnh vực chính trị, xã hội, khoa học, giáo dục và kinh doanh, thông qua thế hệ cựu học viên Việt Nam từng học tập tại các trường đại học của Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay.

Đây cũng là hoạt động kỷ niệm “Năm chéo” Nga tại Việt Nam, 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nga và hướng tới Lễ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: HA)

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov cho biết, hơn 50 nghìn công dân Việt Nam từng được đào tạo tại các trường đại học Nga là những người đặt nền tảng cho quan hệ hiện nay giữa Nga và Việt Nam.

Hiện nay, mối quan hệ đối tác, hữu nghị giữa Nga - Việt Nam dựa trên các nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, trải qua thử thách của thời gian vẫn đang tiếp tục phát triển. Đại sứ Vnukov tin tưởng rằng, những đóng góp không nhỏ của các học viên tốt nghiệp tại các trường đại học Liên Xô tyrước đây và Liên bang Nga ngày na sẽ là động lực thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước ngày càng sâu sắc hơn.

Tại buổi lễ, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam khẳng định, Liên Xô và các nước hậu Xô Viết anh em đào tạo cho Việt Nam số lượng lớn chuyên gia có trình độ cao, góp phần quan trọng trong sự nghiệp giải phóng Tổ quốc, cũng như công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Các học viên tốt nghiệp các trường đại học Liên Xô và Nga trở thành cầu nối quan trọng tăng cường tình hữu nghị Việt - Nga. Nhờ đó, mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước có bề dày truyền thống, tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong hiện tại và tương lai.

"Là một trong những cựu sinh viên tốt nghiệp các trường đại học Liên Xô và Nga - tôi sẽ luôn biết ơn nước Nga. Đất nước đã cho tôi kiến thức khoa học, dạy tôi suy nghĩ theo cách mới và cho tôi thấy những gì đáng để phấn đấu và sống. Các giáo viên và bạn bè Liên Xô đã quan tâm, đối xử với chúng tôi bằng sự ấm áp và chăm chút, điều đó sẽ luôn được ghi nhớ trong trái tim của chúng tôi. Đối với chúng tôi, Nga và các nước hậu Xô Viết khác đã trở thành quê hương thứ hai", bà Phương Nga xúc động.

Toàn cảnh buổi lễ. (Ảnh: HA)

Tại chương trình “Ngày cựu học viên thống nhất” năm 2019, nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc của Việt Nam và Liên bang Nga được các học viên từng theo học tại Nga - Xô và học sinh, sinh viên các trường đại học tại Hà Nội biểu diễn. Buổi họp mặt đã diễn ra trong không khí ấm áp và đầy xúc động. Đến với chương trình, các cựu sinh viên đã chia sẻ, ôn lại kỷ niệm trong những năm tháng sinh viên tại Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay.

Theo: TG&VN

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com