Chấn chỉnh hoạt động đưa thực tập sinh tới Nhật Bản

Hợp đồng phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản phải đáp ứng các điều kiện về thời gian làm việc, mức trợ cấp tối thiểu...

Chương trình đưa điều dưỡng viên, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản. (Nguồn: Dnrtv.org)

Thời gian qua, các vấn đề tồn tại trong việc đưa thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản đã cơ bản được giải quyết. Số lượng thực tập sinh đưa sang Nhật Bản tiếp tục tăng cao và chất lượng đã được nâng rõ rệt, quyền lợi được bảo đảm hơn và tương đối thống nhất.

Tuy nhiên, để tiếp tục chấn chỉnh hoạt động này, theo yêu cầu mới của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, các doanh nghiệp hoạt động đưa thực tập sinh sang Nhật Bản phải tiếp tục củng cố tổ chức hoạt động và đào tạo.

Trong đó, cán bộ chuyên trách thị trường và chuyên trách quản lý lao động tại thị trường Nhật Bản phải có trình độ tiếng Nhật thông thạo (tối thiểu N2 hoặc tương đương). Các cơ sở đào tạo thực tập sinh đi Nhật Bản phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện để tổ chức bồi dưỡng kiến thức cần thiết.

Hợp đồng phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản phải đáp ứng các điều kiện tối thiểu sau: Thời gian làm việc không vượt quá 8 giờ/ngày và 40 giờ/tuần. Trong thời gian đào tạo (tối đa 2 tháng) tại Nhật Bản, mức trợ cấp đào tạo tối thiểu là 30.000 Yên/tháng (đối với trường hợp được cung cấp bữa ăn miễn phí) và tối thiểu là 50.000 Yên/tháng (đối với trường hợp không được cung cấp bữa ăn miễn phí). Trong thời gian thực tập kỹ thuật, thực tập sinh được hưởng lương theo quy định tại Luật lương tối thiểu của Nhật Bản.

Vé máy bay khứ hồi cho thực tập sinh tới Nhật Bản và trở về Việt Nam sau khi hoàn thành hợp đồng do phía tổ chức tiếp nhận của Nhật Bản chi trả. Bên cạnh đó, cũng phải đảm bảo các điều kiện về nhà ở, bảo hiểm, phí quản lý, chi phí và thời gian đào tạo tại Việt Nam.

Đối với hoạt động tuyển chọn và đào tạo thực tập sinh, doanh nghiệp chỉ được phép thực hiện các công tác này khi hợp đồng phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản có hiệu lực (đã đăng ký và được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chấp thuận) và phù hợp với kế hoạch tiếp nhận của các tổ chức tiếp nhận của Nhật Bản. Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ được phép thu từ thực tập sinh các khoản phí sau: các khoản phí theo quy định với mức không quá 3.600 USD/người/hợp đồng 3 năm; không quá 1.200 USD/người/hợp đồng 1 năm.

Doanh nghiệp cũng chỉ được thu các khoản phí theo quy định sau khi thực tập sinh đã được phía Nhật Bản cấp tư cách lưu trú và doanh nghiệp đã ký hợp đồng đưa thực tập sinh sang Nhật Bản. Nghiêm cấm các hành vi thu tiền trước dưới mọi hình thức đối với thực tập sinh. Học phí đào tạo tiếng Nhật tương ứng với mức quy định tại Quyết định số 630/QĐ-BLĐTBXH không quá 5.900.000 đồng/khóa tiếng Nhật với thời lượng khoảng 520 tiết.

Nguồn: TG&VN

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com