Cụ thể hóa hợp tác giáo dục ĐH Việt-Nga

Các trường ĐH lớn của Nga sẽ ưu tiên học bổng cho học sinh Việt Nam; đẩy mạnh hoạt động liên kết đào tạo, trao đổi sinh viên, giáo viên với các trường ĐH Việt Nam.

                                                 

                      Đại diện 3 trường ĐH lớn của Nga tại buổi họp báo giới thiệu dự án "Các trường ĐH Nga", ngày 15/9. 

 

Từ ngày 14-21/9/2014, lãnh đạo ĐH Quốc gia Bách khoa Povolzhskyi, ĐH Bách khoa Nam Nga, Trường ĐH Quốc gia Giao thông vận tải Viễn Đông đã có các cuộc làm việc với Bộ GD&ĐT và một số trường THPT, ĐH nhằm hiện thực hóa các cơ hội hợp tác giáo dục ĐH giữa Việt Nam và Nga.

 

Chính sách ưu tiên, học bổng tại 3 trường ĐH trên đã được giới thiệu trực tiếp với học sinh trường THTP chuyên “Hà Nội-Amsterdam”, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Việt-Nga với 2 loại hình du học: Tự túc và học bổng toàn phần.

 

Đáng chú ý, nguồn học bổng toàn phần dành cho sinh viên Việt Nam học tại Nga ngày càng tăng và đa dạng.

 

Năm 2014, có tổng cộng 600 suất học bổng toàn phần (năm 2013 là 420 suất) được dành cho sinh viên Việt Nam sang học tại Nga. Dự kiến, số học bổng loại này sẽ tăng lên 650 suất vào năm 2015 và 1.000 suất vào năm 2020.

 

Ngoài ra còn có 1 nguồn học bổng dành cho các em học sinh có kết quả học tập tốt (điểm trung bình môn học 3 năm THPT từ 7,0 trở lên).

 

Riêng Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Việt Nam cũng có 2 dự án học bổng dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam gồm: 50 suất học bổng dành cho các em có thành tích tốt nhất trong kỳ thi Olympic tiếng Nga; 25 suất học bổng dành cho những thí sinh có thành tích tốt nhất trong kỳ thi Olympic toán quốc tế (không bắt buộc biết tiếng Nga).

 

Bên cạnh đó, các trường ĐH Nga cũng có những chương trình trao đổi sinh viên, giảng viên với các trường ĐH Việt Nam như ĐH GTVT, ĐH Ngoại thương, ĐH QGHN.

 

Điển hình là hợp tác trong đào tạo sinh viên chuyên ngành tiếng Nga và du lịch để bắt kịp nhu cầu tăng trưởng nóng của khách du lịch Nga đến Việt Nam. Trong đó, sinh viên Việt Nam sẽ được đưa sang Nga để thực tập sâu về nghiệp vụ và ngôn ngữ trong lĩnh vực du lịch. Ngược lại, phía bạn cũng đưa các sinh viên, giáo viên sang Việt Nam thực tập 1 năm để hỗ trợ ngôn ngữ cho các chuyên ngành ngôn ngữ tiếng Nga nói chung và tiếng Nga phục vụ du lịch nói riêng.

 

Trong chuyến làm việc tại Việt Nam, chủ đề hợp tác, liên kết đào tạo, trao đổi sinh viên cũng được đề cập đến giữa các trường ĐH Nga với các trường ĐH Bách khoa HN, ĐH Ngoại thương HN, ĐH Kiến Trúc HN, ĐH GTVT, ĐH QGHN.

 

Chẳng hạn ĐH Bách khoa Nam Nga còn có chương trình liên kết khối tài chính quốc tế châu Âu với các ĐH hàng đầu của Đức, Anh. Do đó, sinh viên Việt Nam theo học tại trường này sẽ có cơ hội đi học tại các trường ĐH danh tiếng của châu Âu, khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng có giá trị trên cả châu Âu.

 

Cùng với các chương trình hợp tác nói trên, Cơ quan Hợp tác LB Nga phối hợp của Bộ GD&ĐT để triển khai dự án “Các trường đại học Nga” tại Việt Nam.

 

Dự án nhằm tổ chức các hoạt động khác nhau hướng tới việc thiết lập và phát triển mối quan hệ trực tiếp giữa các trường ĐH, thu hút du học sinh của Việt Nam đến Nga, giữ gìn quan hệ với những người tốt nghiệp các trường ĐH và phổ thông ở Nga.

 

Nguồn: chinhphu.vn

 

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com