Kiều bào đồng lòng hướng về đồng bào vùng lũ lụt miền Trung

Trước ảnh hưởng nghiêm trọng của lũ lụt miền Trung, bà con kiều bào ở nhiều nơi trên thế giới dù đang gồng mình đối phó với dịch Covid-19 vẫn hướng về quê hương với những tình yêu thương và chia sẻ.

Di chuyển người dân ra khỏi khu vực ngập lũ tại huyện Cam Lộ, Hà Tĩnh. (Nguồn: TTXVN)

Phát huy tinh thần "Lá lành đùm là rách"

Sáng 20/10, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Phnom Penh, Đảng ủy tại Campuchia đã tổ chức buổi lễ quyên góp ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt miền Trung. Buổi quyên góp có sự tham gia của đông đảo các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia, bà con Việt kiều và nhiều nhà hảo tâm.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh, buổi quyên góp là hoạt động nối tiếp với tinh thần vì cộng đồng “lá lành đùm lá rách" và tổng số tiền quyên góp được là gần 36.000 USD. Đây là hoạt động ý nghĩa của những người con đất Việt, dù đang công tác, học tập, đầu tư hay kinh doanh ở ngoài nước nhưng luôn một lòng hướng về Đất mẹ, đóng góp phần nhỏ bé của mình làm giảm bớt những khó khăn, mất mát của đồng bào miền Trung ruột thịt.

Không chỉ tại nước láng giềng Campuchia, trong bức thư ngỏ của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine vào ngày 19/10, Đại sứ quán cũng kêu gọi các tổ chức hội, đoàn thể và cá nhân người Việt Nam tại đây với tinh thần hướng về quê hương, tổ chức quyên góp trong cộng đồng người Việt Nam.

Đoạn thư có viết: “Gần một tháng nay, mưa lũ đặc biệt lớn kéo dài nhiều ngày trên diện rộng đã gây ngập lụt sâu, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét gây thiệt hại nghiêm trọng đối với tài sản, vật chất và cuộc sống của nhân dân tại các tỉnh miền Trung, nhiều khu dân cư bị chia cắt, cô lập, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn tính mạng, tài sản và đời sống của trên 135.000 hộ dân tại trên 200 xã, phường của 5 tỉnh, thành phố nhất là Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế".

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ban Công tác cộng đồng - Đại sứ quán kêu gọi các tổ chức hội, đoàn thể và cá nhân người Việt Nam tại Ukraine với tinh thần hướng về quê hương, tổ chức quyên góp trong cộng đồng người Việt Nam tại đây.

Chống Covid-19 nhưng vẫn hướng về quê hương

Dù châu Âu vẫn đang là tâm điểm của làn sóng Covid-19 mới, nhưng ngày 19/10 vừa qua, tại Trung tâm thương mại SAPA ở Thủ đô Prague, Hội người Việt Nam tại CH Czech đã tổ chức Lễ phát động ủng hộ vì miền Trung thân yêu và vì người nghèo năm 2020 với mục đích hỗ trợ đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn, nhất là khắc phục hậu quả mưa lũ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Duy Nhiên - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại đây xúc động chia sẻ: "Cũng như cộng đồng người Việt Nam tại khắp nơi trên thế giới, cộng đồng người Việt Nam tại CH Czech - những người con sống ở xa Tổ quốc từ trước tới nay luôn hướng về quê hương đất nước. Được biết thông tin về bão lụt đang gây nhiều thiệt hại về người và tài sản cho bà con miền Trung, Hội đã phát động, kêu gọi toàn thể bà con, các tổ chức, hội đoàn trong cộng đồng cùng chung tay chia sẻ, ủng hộ đồng bào trong nước với tinh thần vì miền Trung thân yêu".

Cùng ngày, Hội người Việt Nam tại CH Czech đã có thư kêu gọi quyên góp ủng hộ vì miền Trung thân yêu, vì người nghèo năm 2020, trong đó thể hiện tình cảm và sự chia sẻ của cộng đồng người Việt đối với đồng bào miền Trung trước những thiệt hại nghiêm trọng về người và tải sản do thiên tai, mưa lũ.

Hội kêu gọi Ban chấp hành hội, các chi hội, hội viên tập thể và toàn thể bà con trong cộng đồng cùng quyên góp tài chính ủng hộ miền Trung thân yêu và những hoàn cảnh đang rất khó khăn tại quê nhà.

Ông Nguyễn Duy Nhiên (ngoài cùng, bên phải) - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại CH Czech phát biểu tại Lễ phát động ủng hộ miền Trung. (Nguồn: Vietnamplus.vn)

Theo ông Nguyễn Duy Nhiên, chỉ trong chưa đầy một ngày, các chi hội người Việt Nam tại khắp các tỉnh, thành phố trên toàn quốc, các hội đồng hương và các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng đã nhanh chóng hưởng ứng, nhiệt tình đóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung, với tổng số tiền hơn 300.000 Korun (tương đương hơn 300 triệu đồng). Bà con hy vọng những tình cảm của những người con sống xa Tổ quốc cùng với nhân dân trong nước sẽ góp phần giảm bớt khó khăn và đau thương, mất mát của đồng bào miền Trung.

Cùng ngày 19/10, Hội người Việt Nam tại Ba Lan cũng đã phát động phong trào quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung. Thay mặt Ban chấp hành Hội, Chủ tịch hội Trần Anh Tuấn nêu rõ: "Khúc ruột miền Trung đang quặn đau. Hơn lúc nào hết, người dân trong nước và những người Việt sống xa Tổ quốc đang biến đau thương thành những hành động thiết thực để chia sẻ khó khăn với đồng bào miền 'rốn lũ'. Cứu giúp miền Trung đã trở thành một 'mệnh lệnh trong trái tim' mỗi người dân Việt".

Với mong muốn chia sẻ sự mất mát với người dân miền Trung, Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Ba Lan cũng kêu gọi toàn thể bà con cộng đồng, các cá nhân, tổ chức và công ty...làm từ thiện, giúp đỡ người dân miền Trung đang là nạn nhân của lũ lụt.

Có thể nói, những hoạt động cùng chung sức với cả nước quan tâm, chia sẻ và tích cực quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt đã thể hiện tình cảm của người Việt Nam ở xa Tổ quốc đối với đồng bào trong nước./.

Nguồn: baoquocte.vn

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 2020.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com