Khai mạc Hội nghị ‘Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam’

Sáng 30/10, Hội nghị ‘Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam”’ do Bộ Ngoại giao và UBND TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức đã diễn ra.

khai mac hoi nghi kieu bao dong gop y kien ve chuyen doi so va khac phuc tac dong cua dai dich covid 19 de phat trien kinh te viet nam

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu khai mạc Hội nghị ‘Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam’. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; Lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND TP Hồ Chí Minh. Về phía Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao có: Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban; Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban, đại diện một số đơn vị Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; cùng sự tham dự đại diện các sở, ban, ngành của TP Hồ Chí Minh; đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện Lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương và Lãnh đạo các tỉnh, Sở, ngành phía Nam; các chuyên gia, trí thức, doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho rằng, trong những năm gần đây, Cách mạng công nghiệp 4.0 và tiến trình chuyển đổi số đã tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, từ hoạt động quản lý, điều hành của Chính phủ đến vấn đề sản xuất, kinh doanh và việc làm của người lao động.

Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ra những hệ lụy nghiêm trọng, ý nghĩa, vai trò của công cuộc chuyển đổi số trong phát triển kinh tế xã hội càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đây có thể được coi là “đòn bẩy” giúp tăng năng suất lao động, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, “là cơ hội vô giá để phát triển đất nước” như đánh giá của nhiều chuyên gia.

Tại Kết luận số 77-KL/TW ngày 05/06/2020 về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước, Bộ Chính trị đã xác định: phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, đổi mới sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ là một trong những mục tiêu dài hạn, quan trọng nhất hiện nay.

khai mac hoi nghi kieu bao dong gop y kien ve chuyen doi so va khac phuc tac dong cua dai dich covid 19 de phat trien kinh te viet nam

Các đại biểu dự Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi cũng cho biết, Việt Nam có khoảng 5,3 triệu người đang sinh sống, học tập và làm việc tại 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có đông đảo các trí thức, chuyên gia, doanh nhân kiều bào có trí tuệ, uy tín cao, đã đạt nhiều thành công ở những nền kinh tế, khoa học công nghệ hàng đầu thế giới.

Thời gian qua, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước. “Việc tiếp tục phát huy nguồn lực quý giá này sẽ góp phần đưa đất nước, dân tộc chúng ta chuyển mình, phát triển nhanh, mạnh và thành công lớn hơn nữa trong những năm tới”, Thứ trưởng nói.

Vì vậy, các đơn vị liên quan đã tổ chức Hội nghị này nhằm triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về việc tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi số, thực hiện “mục tiêu kép” vừa kiểm soát, phòng chống dịch vừa phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước hậu Covid-19, đồng thời để phát huy hơn nữa vai trò, tiềm năng của cộng đồng doanh nhân, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài.

Cùng chung quan điểm với Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi, phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 đã gây ra những tác động mạnh mẽ đối với Việt Nam, nền kinh tế có độ mở lớn, hội nhập quốc tế sâu rộng.

khai mac hoi nghi kieu bao dong gop y kien ve chuyen doi so va khac phuc tac dong cua dai dich covid 19 de phat trien kinh te viet nam

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh mong muốn được lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp của kiều bào đối với những vấn đề trọng tâm của đất nước về ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số mà Chính phủ đã đặt ra nhằm khắc phục tác động của đại dịch Covid-19. (Ảnh: Tuấn Anh)

Trong giai đoạn mới, cả nước cần vừa thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, vừa tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa, phát triển sản xuất kinh doanh, việc làm và đời sống người dân.

Một trong những nhiệm vụ, giải pháp đặt ra đối với Việt Nam hiện nay và sắp tới là đẩy mạnh phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, đổi mới sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ. Tập trung nguồn lực để phát triển một nền tảng công nghệ dùng chung, các cơ sở dữ liệu quốc gia cốt lõi, đảm bảo hạ tầng kỹ thuật an toàn, an ninh thông tin.

Trong bối cảnh đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố trong giai đoạn này là tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, đi đầu trong thực hiện mô hình tăng trưởng mới trong điều kiện bình thường mới.

Phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở nghiên cứu và ứng dụng mạnh mẽ khoa học - công nghệ, thúc đẩy phong trào đổi mới sáng tạo và tăng năng suất lao động, là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất cả nước, triển khai quy hoạch và xây dựng Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TP Hồ Chí Minh (gồm quận 2, quận 9 và Thủ Ðức), đi đầu trong việc tận dụng các cơ hội của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, phát triển mạnh kinh tế số, kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn.

Trên cơ sở đó, tháng 7/2020, UBND TP Hồ Chí Minh đã phê duyệt chương trình Chuyển đổi số của TP đặt ra tầm nhìn đến năm 2030, với mục tiêu trở thành đô thị thông minh với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền số, của các doanh nghiệp số và sự thịnh vượng, văn minh của một xã hội số. Trong đó, TP tập trung chuyển đổi số trong một số ngành, lĩnh vực về y tế, giáo dục, giao thông vận tải, tài chính - ngân hàng, du lịch, nông nghiệp, logistics, môi trường, năng lượng, đào tạo nguồn nhân lực,…

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng nhấn mạnh, thời gian qua, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã có nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết dành cho TP nói riêng và cả nước nói chung trên nhiều lĩnh vực.

khai mac hoi nghi kieu bao dong gop y kien ve chuyen doi so va khac phuc tac dong cua dai dich covid 19 de phat trien kinh te viet nam

Không chỉ hỗ trợ về vật chất, tại TP Hồ Chí Minh, thông qua Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố, “chúng tôi cũng đã tiếp nhận nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia trí thức, doanh nhân kiều bào đề xuất, kiến nghị các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế Thành phố sau dịch Covid-19”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói.

Vì vậy, tại Hội nghị này, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh mong muốn được lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp của kiều bào đối với những vấn đề trọng tâm của đất nước về ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số mà Chính phủ đã đặt ra nhằm khắc phục tác động của đại dịch Covid-19; đồng thời đề xuất các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Qua đó, phát huy tốt hơn nữa trí tuệ của chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào cho công cuộc phát triển của đất nước nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng đặc biệt trong giai đoạn hiện nay. “Thành phố mong rằng thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được ý kiến tư vấn của các trí thức, doanh nhân kiều bào, tạo động lực mới cho giai đoạn phát triển sắp tới của thành phố, đưa Thành phố trở thành “trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á”, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nói.

Dự kiến, trong ngày hôm nay (30/10), tại Hội nghị và thông qua hình thức trực tuyến, các đại biểu sẽ tham gia thảo luận trong hai phiên. Phiên thứ nhất với chủ đề: “Giải pháp khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế đất nước”. Phiên thứ hai với chủ đề: “Vai trò của chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo, định hướng phát triển của TP Hồ Chí Minh”.

Trước đó, trong ngày 29/10, đại diện các kiều bào tiêu biểu đã có buổi gặp mặt, làm việc với Lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh; Dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm Công viên phần mềm Quang Trung…

Báo Quốc tế

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 2020.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com