Tổ chức VPJ kết nối việc làm cho người Việt tại Nhật Bản

Cộng đồng chuyên gia người Việt Nam tại Nhật Bản (Vietnamese Professionals in Japan - VPJ) vừa hoàn tất chương trình “VPJ Mentoring Program 2020” nhằm hỗ trợ người Việt, nhất là các du học sinh, tìm việc làm tại Nhật Bản.

 Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)

Trao đổi với phóng viên TTXVN, bạn Đinh Thị Thanh Thanh, thành viên của “VPJ Mentoring Program 2020” nói: “Đối với người Việt, những khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa và thói quen tìm việc là một trong những trở ngại lớn nhất khi tìm việc làm ở Nhật Bản. Hơn thế nữa, năm 2020, dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã bùng phát, khiến các hoạt động hỗ trợ tìm việc cho sinh viên ở các trường đại học cũng bị hạn chế, trong khi các doanh nghiệp tuyển dụng cũng dần chuyển hướng sang phỏng vấn ứng viên trực tuyến. Đó là lý do VPJ thực hiện chương trình này”.

Bắt đầu từ ngày 9/9, “VPJ Mentoring Program 2020” có sự tham gia của 19 sinh viên sắp ra trường và những người muốn chuyển việc được lựa chọn từ 30 người đăng ký. Trong hơn ba tháng triển khai, những người tham gia đã được các chuyên gia VPJ tư vấn cách chỉnh sửa hồ sơ xin việc, hoàn thành video thử thách thuyết trình cá nhân và hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn cũng như chia sẻ những bí quyết để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Thông qua những thử thách từ Ban Tổ chức cùng với những nhận xét từ các chuyên gia cố vấn, các ứng viên đã nhận ra những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để có sự chuẩn bị kỹ càng cho quá trình xin việc tại Nhật Bản. Chương trình đã kết thúc hôm 21/12 bằng buổi phỏng vấn giả tưởng với sự tham gia của những khách mời hiện đang công tác tại vị trí tuyển dụng nhân sự ở các công ty tại Nhật Bản.

Đánh giá về “VPJ Mentoring Program 2020”, bạn Thái Hải Ngân, một người tham gia chương trình này, chia sẻ: “Em đăng ký tham gia chương trình này vì muốn trau dồi kỹ năng xin việc cho bản thân bởi vì, em đang trong quá trình chuyển việc mà kinh nghiệm về xin việc và phỏng vấn tại Nhật không nhiều. Trong quá trình tham gia chương trình, em đã có cuộc phỏng vấn thực tế với một công ty tuyển dụng của Nhật Bản và nhận được nhiều lời khuyên hữu ích từ vị chuyên gia này”.

Trong khi đó, bạn Nguyễn Kiều Vy, một du học sinh Việt Nam đang học năm thứ ba ở Nhật Bản, cho biết “VPJ Mentoring Program 2020” đã giúp em khám phá về bản thân. Các chuyên gia VPJ không chỉ giúp em nắm rõ các điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, mà còn hướng dẫn em khai thác các điểm mạnh đó.

VPJ được thành lập năm 2017, với mục tiêu kết nối cộng đồng người Việt, là cầu nối chia sẻ kinh nghiệm và cơ hội phát triển sự nghiệp, góp phần nâng cao giá trị của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản. Trong thời gian qua, VPJ đã đăng cai hoặc tham gia tổ chức nhiều sự kiện giúp kết nối người Việt tại Nhật Bản như Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản 2019 hay hội thảo hướng nghiệp “Career Sharing”./.

Nguồn: vietnamplus.vn

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com