CÔNG TÁC PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI NĂM 2019 VÀ NHỮNG CON SỐ ĐÁNG NHỚ

Trong năm 2019, Sở Ngoại vụ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã tích cực phối hợp với các cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao, các đơn vị thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện thành thị để tham mưu thực hiện tốt công tác vận động và quản lý nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài.

Hoạt động khám bệnh của đoàn AVCF

38 tổ chức, cá nhân đã tài trợ 56 chương trình, dự án trong các lĩnh vực: Y tế, giáo dục, bảo trợ xã hội, hỗ trợ giảm nghèo... trên địa bàn tỉnh Phú Thọ với giá trị giải ngân đạt gần 3 triệu USD. Mời độc giả cùng chúng tôi điểm lại những con số đáng nhớ trong năm vừa qua.

Trong lĩnh vực Y tế, năm 2019 ghi nhận sự đóng góp từ các tổ chức phi chính phủ với cộng đồng qua các chương trình khám bệnh, phát thuốc miễn phí và nỗ lực cải thiện cơ sở vật chất tại Trạm y tế cấp xã.

Với sự tham gia của gần 100 bác sỹ, tình nguyện viên, trong đó có 65 người đến từ Úc, Canada, Anh và 12 cán bộ, bác sỹ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, tổ chức AusViet Charity Foundation Limited (AVCF - Úc) đã phối hợp với Sở Ngoại vụ, các UBND huyện Yên Lập, Cẩm Khê triển khai chương trình “AVCF Mission 2019”. Trong 4 ngày, Đoàn tình nguyện đã khám bệnh tổng quát và phát thuốc miễn phí cho gần 1.000 người lớn, 500 trẻ em tại xã Sơn Tình, huyện Cẩm Khê và 17/17 xã, thị trấn của huyện Yên Lập. Trong đó: 119 người đã được khám và kê đơn thuốc điều trị các bệnh về mắt; 180 kính đọc sách/kính mắt và 135 máy trợ thính được trao tặng; 141 người được điều trị vật lý trị liệu tại chỗ; 482 học sinh và người nghèo được khám chữa răng; cấp miễn phí hơn 3400 đầu thuốc đến tận tay người dân. 544 học sinh và 355 hộ nghèo trên địa bàn huyện cũng đã được nhận các suất quà... AVCF Mission đã mang niềm vui đến cho 1.855 người nghèo với tổng giá trị tài trợ khoảng 970 triệu đồng.

558 học sinh của Trung tâm Bảo trợ trẻ em mồ côi tàn tật Việt Trì, Trường Tiểu học Đại Nghĩa, huyện Đoan Hùng và Trường Tiểu học Cao Xá, huyện Lâm Thao đã được khám bệnh tổng quát, khám chữa răng và cấp thuốc miễn phí ngay trước thềm năm học mới 2019 - 2020. Chương trình do đoàn y tế thiện nguyện của tổ chức Children of Peace International - COPI/Mỹ thực hiện nhằm phát hiện sớm để phòng ngừa và điều trị kịp thời các bệnh nội khoa - đặc biệt là các bệnh về nha khoa cho các em học sinh tiểu học, đảm bảo sức khỏe cho việc học tập.

Từ tháng 4/2019, người dân trên địa bàn xã Đại An, huyện Thanh Ba và các vùng lân cận sẽ được khám, chăm sóc sức khỏe tại Trạm Y tế mới do Tổ chức Good People International (GPI) và Công ty dược phẩm Seegene Medical Foundation - Hàn Quốc tài trợ. Công trình được xây dựng trên diện tích gần 1.000m2, quy mô 2 tầng với 10 phòng chức năng và các công trình phụ trợ. Tại lễ khánh thành, tổ chức GPI dành tặng máy siêu âm, máy tính để bàn, bàn làm việc và giường bệnh, máy điều hòa để tăng cường cơ sở vật chất y tế phục vụ công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự quan tâm của tổ chức GPI với tỉnh Phú Thọ nói chung, huyện Thanh Ba nói riêng, đồng thời góp phần tô thắm thêm tình cảm hợp tác hữu nghị VIệt Nam - Hàn Quốc.

Đại diện tổ chức LDSC - Hội liên hiệp phụ nữ trao xe lăn tại huyện Lâm Thao

Đồng hành cùng với sự nghiệp giáo dục của tỉnh Phú Thọ, các tổ chức như Korea Food for the Hungry International (KFHI), Korea-Vietnam Culture Communication Center (KCCC), Latter-Day Saints Chatities (LDSC) đã dành sự quan tâm, tài trợ chương trình phát triển trẻ em, các suất học bổng và thiết bị giáo dục để cải thiện cơ sở vật chất giáo dục tại các địa bàn khó khăn. Thông qua sự vận động, kết nối của Sở Ngoại vụ, tổ chức LDSC/Mỹ đã tài trợ 144 bộ bàn ghế học sinh, 08 bàn giáo viên, 08 tủ khóa, 02 máy chiếu kèm màn chiếu, 02 máy tính xách tay, 56 quạt trần và chi phí sơn lại 08 phòng học tại Trường Tiểu học Tam Sơn, huyện Cẩm Khê.

Trong năm 2019, có ít nhất 380 suất học bổng đã được các nhà tài trợ như: Trung tâm Giao lưu văn hóa Việt Hàn, Hiệp hội quỹ kỷ niệm Kimanduk (Hàn Quốc), Quỹ Khuyến học Đông Du, tổ chức Shinnyo-en (Nhật Bản), Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam và cá nhân cô Lina Đặng (Hoa hậu Liên lục địa người Việt tại Canada) trao tặng cho các em học sinh nghèo hiếu học, các em học sinh khuyết tật. Tuy giá trị mỗi suất học bổng chưa lớn, song đã là món quà tinh thần lớn, khích lệ các em học sinh tiếp tục cố gắng, vươn lên trong học tập, phấn đấu trở thành những công dân ưu tú.

Bên cạnh hai lĩnh vực chính được ưu tiên vận động tài trợ là y tế và giáo dục, lĩnh vực bảo trợ xã hội và hỗ trợ giảm nghèo cũng luôn được các cơ quan, đơn vị quan tâm. Năm 2019, ghi nhận kết quả lớn trong việc vận động tài trợ xe lăn cho những người khuyết tật, các em học sinh khuyết tật trên địa bàn toàn tỉnh: Đã có 876 chiếc xe lăn và 30 khung tập đi được các tổ chức: The Free Wheelchair Mission, Latter-Day Saints Chatities, Giving It Back To Kids và Công ty TNHH Jakjin Việt Nam phối hợp với Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi, Hội Phụ nữ, Hội Khuyến học, Hội Chữ thập đỏ trao tặng. Những chiếc xe lăn đã giúp các đối tượng yếu thế giảm bớt những khó khăn trong quá trình di chuyển và trong sinh hoạt hàng ngày. Nhằm giúp các hộ nghèo thay thế các bếp nấu truyền thống bằng bếp đun tiết kiệm năng lượng, góp phần làm giảm lượng khí thải carbon, đảm bảo luồng không khí, tránh ô nhiễm môi trường, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư & Thương mại và Công ty TNHH Quản lý Carbon - Hàn Quốc đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tặng 56.000 chiếc bếp đun tiết kiệm năng lượng cho hội viên.

Mỗi chương trình, dự án, khoản viện trợ phi dự án như một mảnh ghép nhỏ, tạo nên một bức tranh muôn màu về công tác phi chính phủ nước ngoài của tỉnh Phú Thọ. Các chương trình, dự án này đã góp phần chăm sóc sức khỏe, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân vùng sâu vùng xa, giúp các đối tượng yếu thế giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Năm 2019 là năm bản lề giữa chương trình xúc tiến vận động viện trợ giai đoạn 2014 - 2017 và chương trình hợp tác, vận động viện trợ giai đoạn 2020 - 2025 của tỉnh Phú Thọ. Những kết quả đạt được nêu trên sẽ là động lực tích cực để Sở Ngoại vụ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ phấn đấu đạt được kết quả tốt hơn trong giai đoạn tiếp theo. Hy vọng rằng, với sự quan tâm của các cơ quan trung ương, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chuyên môn trong tỉnh, thời gian tới, công tác phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục được thực hiện hiệu quả, góp phần nhỏ bé vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời giúp bạn bè thế giới có những nhìn nhận toàn diện, khách quan về sự phát triển của tỉnh Phú Thọ nói riêng, của đất nước Việt Nam nói chung.

Thùy An

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com