Tổng kết dự án “Phát triển nông nghiệp bền vững”

Chiều ngày 30/3/2021, tại UBND xã Kim Thượng, Ban quản lí dự án phát triển nông nghiệp bền vững huyện Tân Sơn đã tổ chức Hội nghị tổng kết dự án “Phát triển nông nghiệp bền vững” giai đoạn 2018 - 2021 trên địa bàn 2 xã Kim Thượng và Xuân Đài.

Tham dự Hội nghị có ông MyKola, bà Eva Bajo Đồng trưởng đại diện tổ chức Mennonite Central Committee (MCC) tại Việt Nam, bà Đinh Thị Vinh - Ban cố vấn MCC, nguyên Giám đốc dự án MCC tại Việt Nam, ông Trần Khắc Thăng - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn, Trưởng ban Ban Quản lí dự án; cán bộ Sở Ngoại vụ, Văn phòng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ cùng đại diện lãnh đạo và nhân dân 2 xã Kim Thượng, Xuân Đài.

Toàn cảnh Hội nghị

Dự án “Phát triển nông nghiệp bền vững” được triển khai trên địa bàn 06 khu dân cư khó khăn tại 02 xã Xuân Đài và Kim Thượng. Sau 3 năm triển khai thực hiện, nhiều mô hình sinh kế đạt hiệu quả và tính bền vững cao: MCC đã hỗ trợ 3,7 tấn lúa giống và 87,7 tấn phân bón cho 675 hộ nông dân nghèo, chuyển giao kĩ thuật trồng, chăm sóc và chế biến chè, hỗ trợ trên 25 tấn phân bón hữu cơ, 1 vạn bầu chè giống CLC cho 12 hộ dân, hỗ trợ 11 con giống thỏ nuôi sinh sản /hộ, hỗ trợ 02 con dê giống/hộ để nuôi sinh sản, 20 hộ dân được dự án hỗ trợ xây dựng chuồng trại lợn giống (02 con/hộ) để nuôi sinh sản và thương phẩm, 50 hộ dân được hỗ trợ 50 con vịt giống/hộ để nuôi thương phẩm và tăng thu nhập... Một số công trình thủy lợi nhỏ phục vụ sản xuất nông nghiệp đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn: 05 bể nước, 180m mương dẫn được xây dựng nhiều công trình thủy lợi nhỏ được đầu tư hỗ trợ tu sửa, hỗ trợ nhiều dụng cụ nông nghiệp giúp người dân cải tạo ruộng đất bị ảnh hưởng bởi trận bão năm 2018.

Đồng chí Trần Khắc Thăng - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Ban Quản lí dự án phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Khắc Thăng - PCT UBND huyện Tân Sơn trân trọng cảm ơn tổ chức MCC đã hỗ trợ các chương trình, dự án trong lĩnh vực nông nghiệp giúp cải thiện, nâng cao đời sống người dân. Sau 3 năm triển khai thực hiện dự án, các hoạt động của dự án “ Phát triển nông nghiệp bền vững” được triển khai theo kế hoạch và đáp ứng được mục tiêu đã đề ra. Cộng đồng và cán bộ, cộng tác viên tham gia dự án đã có những cải thiện về năng lực kinh tế, kỹ thuật. Nhiều mô hình sinh kế đạt hiệu quả và tính bền vững cao. Một số công trình thủy lợi nhỏ phục vụ sản xuất nông nghiệp đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn. Người dân vùng dự án có sự chuyển biến về ý thức trong quản lí tài nguyên, cải thiện điều kiện và môi trường sống, tập quán canh tác. Để các dự án được phát triển bền vững, PCT UBND huyện yêu cầu các thành viên Ban quản lý dự án, UBND các xã và các hộ dân sẽ tiếp tục duy trì phát huy các kết quả mà dự án đã đạt được.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid, tổ chức MCC đã phải đánh giá lại hoạt động toàn cầu, giảm quy mô và sẽ kết thúc các hoạt động tại Việt Nam từ 31/3/2021. Có thể nói, với 25 năm hoạt động tại Phú Thọ, cùng với sự hợp tác tích cực của chính quyền các cấp, cơ quan ngoại vụ địa phương và các cơ quan chức năng liên quan, sự tham gia tích cực của người dân, các chương trình do MCC thực hiện đã góp phần tích cực giúp cải thiện đời sống nhân dân, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục tại các địa bàn khó khăn, giúp ích trong công cuộc phát triển cộng đồng, an sinh xã hội của các huyện Tân Sơn, Tam Thanh (nay là Tam Nông và Thanh Thủy).

Đại diện Sở Ngoại vụ trao tặng thư và quà cho đại diện tổ chức MCC tại Việt Nam

Tin & ảnh: Hà Phương

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com