PHÚ THỌ NHỮNG LẦN ĐÓN BÁC HỒ: BÁC Ở XÃ YÊN KIỆN (HUYỆN ĐOAN HÙNG) (Từ ngày 30/3 đến ngày 1/4/1947)

Trong những tháng đầu năm 1947, thực dân Pháp mở rộng phạm vi hoạt động ra vùng tự do để chuẩn bị tấn công lên Việt Bắc nên trên bầu trời Phú Thọ ngày nào cũng có máy bay địch do thám, oanh tạc. Vì vậy, những địa điểm Bác và cơ quan Trung ương đóng không ở được lâu, phải thay đổi liên tục.

Toàn cảnh Di tích lưu niệm Hồ Chí Minh tại Yên Kiện - huyện Đoan Hùng

Ngày 29 tháng 3 năm 1947, Bác và đoàn rời Chu Hóa đến địa điểm mới là xã Yên Kiện (lúc này là xã Tây Sơn thuộc huyện Đoan Hùng). Tại đây các đồng chí trong đội công tác Trung ương và cán bộ địa phương bố trí cho Bác ở nhà ông Nguyễn Hữu Đa, xóm Đình Mụ.

Trong những ngày ở Yên Kiện, ngày nào máy bay địch cũng hoạt động mạnh, chúng bay rất thấp để do thám tình hình, vì vậy Bác và các đồng chí cán bộ ban ngày phải đem ba lô, tài liệu ra rừng làm việc, tối mới về nhà ngủ. Vùng này giáp với căn cứ địa Việt Bắc, nơi làm việc của Trung ương Đảng và Chính phủ suốt thời kỳ kháng chiến, nên Bác đã làm việc rất nhiều. Các đồng chí Nguyễn Lương Bằng, Trần Đăng Ninh thường xuyên đến báo cáo công việc với Bác. Tại đây, số cán bộ phục vụ Bác có thêm một đồng chí mới tên là Mộc, được Bác đặt tên là Trung, có nhiệm vụ nấu ăn cho Người. Trong những ngày ở Yên Kiện, Bác còn ký 2 sắc lệnh: Sắc lệnh số 39/SL: Hủy bỏ tất cả các kiểu tem trước bạ và giấy tín chỉ đã lưu hành trước ngày 19/12/1946, ấn định cách thức thu thuế, tem trước bạ mới. Sắc lệnh số 40/SL: Cho phép 1 kiều dân Trung Hoa được nhập quốc tịch Việt Nam.

Từ cuối tháng 3 năm 1947 trở đi, chiến sự ngày càng lan rộng. Thực dân Pháp gấp rút chuẩn bị mở đợt tấn công quy mô lớn lên Việt Bắc hòng chụp bắt cơ quan đầu não kháng chiến và tiêu diệt bộ đội chủ lực của ta. Trước tình hình đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh và cơ quan Trung ương Đảng đã chuyển lên căn cứ địa Việt Bắc trực tiếp chỉ đạo toàn Đảng, toàn dân ta tiến hành cuộc kháng chiến thần thánh chống thực dân Pháp xâm lược, bảo vệ nền độc lập dân tộc.

Tối 1/4/1947, ô tô đón Bác lên đất Tuyên Quang. Điều vinh dự lớn lao đối với Đảng bộ và nhân dân Phú Thọ là được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Trung ương Đảng và Hội đồng Chính phủ (nay là Chính phủ) đến ở và làm việc tại địa phương gần một tháng (từ 4/3 đến 1/4/1947) trong năm đầu của cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược. Do phải giữ bí mật, nên Bác chỉ làm việc với các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, nhưng thông qua những cán bộ phục vụ, Bác đã kịp thời động viên những mặt làm tốt, chỉ bảo việc làm chưa tốt của các cán bộ và nhân dân địa phương. Những gia đình Bác ở đã vui vẻ dời chuyển sang nhà khác ở tạm để giành hẳn nhà cho Bác.

Tuy lúc đó, bà con không biết Bác Hồ đã ở nhà mình, mà chỉ được phổ biến là dành cho cơ quan Trung ương sơ tán đến. Nhân dân những nơi Bác đến luôn luôn đề cao cảnh giác, tăng cường canh phòng, bảo vệ an toàn tuyệt đối suốt những ngày các cán bộ lãnh đạo cao cấp đến ở và làm việc tại địa phương, gia đình mình.

Trong những năm kháng chiến chống Thực dân Pháp xâm lược, Bác còn về Phú Thọ một số lần nữa, thăm các đơn vị bộ đội đóng trên địa bàn và đến khi kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp xâm lược, trên đường về Thủ Đô, Bác lại qua đất Phú Thọ, thăm Đền Hùng. Như vậy là mở đầu và kết thúc cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc ta chống thực dân Pháp xâm lược, Phú Thọ đều được đón Bác đến thăm. Đây là niềm vinh dự và tự hào lớn đối với Đảng bộ và Nhân dân Phú Thọ.

Theo: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com