Kỷ niệm 4.352 năm ngày lập quốc (3/10) của nước Đại Hàn Dân Quốc: “QUAN HỆ GIỮA TỈNH PHÚ THỌ VỚI CÁC ĐỐI TÁC HÀN QUỐC NGÀY CÀNG PHÁT TRIỂN MẠNH MẼ”

Trên đây là lời khẳng định của đồng chí Bùi Văn Quang – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tại buổi làm việc với Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc (KOCHAM) vào ngày 20/ 8/2020.

 

Trong những năm gần đây, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh của các doanh nghiệp Hàn Quốc ngày càng tăng về số lượng, vốn đầu tư và quy mô sản xuất. Tính đến tháng 5/2020, tỉnh Phú Thọ có 130 dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc, chiếm trên 70% số dự án FDI trên địa bàn. Các doanh nghiệp Hàn Quốc đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động trên địa bàn và đóng góp một phần không nhỏ vào nguồn thu ngân sách cho tỉnh.

Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đứng đầu về quy mô đầu tư lớn, điển hình như Công ty TNHH MTV Pangrim Neotex, Công ty TNHH Shesin, Công ty TNHH JM Plastic, Công ty TNHH KEE-EUN Việt Nam, Công ty TNHH Kapstex Vina, Công ty Namuga…Vốn đầu tư từ các nhà đầu tư Hàn Quốc vào tỉnh cũng tăng nhanh vào những lĩnh vực tỉnh có lợi thế thu hút như sản xuất, gia công, xuất khẩu hàng may mặc; lĩnh vực tỉnh khuyến khích như sản xuất hàng may mặc, gia công, lắp ráp các linh kiện điện thoại di động, linh kiện điện tử...

Hàn Quốc cũng là quốc gia dành cho tỉnh Phú Thọ nguồn ODA giá trị lớn. Dự án hệ thống thu gom, xử lý nước thải thành phố Việt Trì có giá trị 32,906 triệu USD (gồm vốn vay 80%, đối ứng 20%). Công trình do Công ty Cổ phần cấp nước Phú Thọ làm chủ dự án, Tập đoàn Saman tư vấn, thiết kế, chia thành ba gói thầu, đấu thầu rộng rãi, trong đó gói thầu xây lắp và cung cấp thiết bị có giá trị lớn nhất do Tập đoàn Keangnam thực hiện.

Công ty TNHH Shesin - Hàn Quốc là một trong những doanh nghiệp có mặt đầu tiên tại tỉnh Phú Thọ.

Về công tác phi chính phủ, trong giai đoạn 2015 - 2019, tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận 22 lượt tổ chức phi chính phủ và nhà tài trợ Hàn Quốc hoạt động với 57 chương trình, dự án trên địa bàn tỉnh Phú Thọ với tổng giá trị viện trợ khoảng trên 2,7 triệu USD. Một số tổ chức thường xuyên quan tâm, tài trợ trẻ em qua các chương trình học bổng như: Trung tâm giao lưu Văn hóa Việt - Hàn, Good People International, Hiệp hội kỉ niệm Kim Man Deok,... Một số doanh nghiệp Hàn Quốc thực hiện các chương trình, dự án như Công ty TNHH Quản lý Carbon (KCM) tài trợ chương trình phân phối bếp đun tiết kiệm năng lượng trị giá 800 nghìn USD; Công ty TNHH JNTC Vina Trao tặng “Học bổng JNTC - Vì em hiếu học” cho các em học sinh và một số trường học trị giá gần 185 nghìn USD. Cơ quan hợp tác quốc tế của chính phủ Hàn Quốc (KOICA) hàng năm luôn có các chương trình học bổng dành cho cán bộ công chức và đã tài trợ các chương trình tập huấn bồi dưỡng cán bộ tỉnh Phú Thọ sang học tập tại Hàn Quốc.

Tháng 6/2020, phát biểu trước hơn 1000 khách mời là các nhà ngoại giao, lãnh đạo địa phương, doanh nhân của 2 nước Việt Nam- Hàn Quốc tham dự sự kiện “Gặp gỡ Hàn Quốc 2020” tại Hà Nội, ông Kim Han Yong-Chủ tịch KOCHAM nói: “Bản thân tôi đã đầu tư sản xuất tại tỉnh Phú Thọ từ những năm 1990. Từ đó đến nay, tôi luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của lãnh đạo tỉnh và sự phối hợp của các cấp, các ngành liên quan. Với vai trò là chủ tịch KOCHAM, tôi cam kết sẽ đồng hành cùng tỉnh Phú Thọ, bắc nhịp cầu kết nối nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư, đóng góp chung vào sự phát triển của tỉnh”.

Trong các cuộc tiếp xúc, làm việc với các đối tác Hàn Quốc, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, tỉnh Phú Thọ sẽ thu hút được nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Hàn Quốc tới đầu tư, đặc biệt là vào các Khu công nghiệp trọng điểm bên đường cao tốc và trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến chè, công nghiệp chế tạo máy móc, công nghiệp chế biến bảo quản nông sản... Đồng chí Chủ tịch đánh giá cao vai trò và sự đồng hành của các doanh nghiệp Hàn Quốc đối với sự phát triển của tỉnh. Tỉnh Phú Thọ cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp Hàn Quốc phát triển sản xuất kinh doanh, hoạt động hiệu quả.

Tỉnh Phú Thọ và các đối tác Hàn Quốc đã tổ chức các đoàn đại biểu cấp cao sang thăm, làm việc để trao đổi, học tập kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau như:

  • Tháng 10/2012, Đoàn cán bộ lãnh đạo và doanh nhân tiêu biểu thành phố Hwaseong do Thị trưởng thành phố Chae In Suk sang thăm và làm việc với tỉnh Phú Thọ.
  • Tháng 01/2014, Đoàn cán bộ, lãnh đạo Hội đồng Nghị viện thành phố Hwaseong Chủ tịch Hội đồng TP Ha Man Yong sang thăm, làm việc với tỉnh Phú Thọ.
  • Tháng 11/2014, Đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh Phú Thọ do ông Bùi Minh Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy (nay là Ủy viên TW Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Thọ) làm Trưởng đoàn đã có chuyến công tác tại Hàn Quốc và thăm, làm việc với chính quyền, hội đồng thành phố Hwaseong; thực hiện việc xúc tiến đầu tư tại một số tập đoàn, doanh nghiệp, cơ sở kinh tế tại thủ đô Seoul.

Đỗ Anh Ngọc 

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com