Phú Thọ: Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Phú Thọ dự kiến sẽ huy động 11 nghìn tỷ đồng đầu tư cho mục tiêu phát triển nguồn nhân lực, trong đó giai đoạn 2011-2015 sẽ đầu tư trên 4,9 nghìn tỷ đồng, giai đoạn 2016-2020 đầu tư 5,9 nghìn tỷ đồng.

Phú Thọ dự kiến sẽ huy động 11 nghìn tỷ đồng đầu tư cho mục tiêu phát triển nguồn nhân lực, trong đó giai đoạn 2011-2015 sẽ đầu tư trên 4,9 nghìn tỷ đồng, giai đoạn 2016-2020 đầu tư 5,9 nghìn tỷ đồng. Nguồn kinh phí này sẽ được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị, trong đó sẽ nâng cấp nâng cấp 10 cơ sở đào tạo và thành lập thêm 3 trung tâm dạy nghề, nâng cấp 3 trường cao đảng lên đại học, 2 trường trung cấp lên đại học. Đồng thời tỉnh sẽ xây dựng đội ngũ giáo viên, giảng viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề có chất lượng cao để nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh; tiếp tục phát triển quy mô giáo dục - đào tạo có cơ cấu hợp lý giữa các cơ sở công lập, ngoài công lập, khuyến khích phát triển các cơ sở giáo dục ngoài công lập; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học, bậc học, ngành học; gắn đào tạo với nhu cầu xã hội và nhu cầu phát triển của địa phương; phát triển hệ thống đào tạo nghề cho nguồn nhân lực và đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao; có chính sách đãi ngộ thu hút nhân lực khoa học và công nghệ chất lượng cao từ các cơ quan thuộc Trung ương và từ nước ngoài về làm việc ở tỉnh... 

 

Phấn đấu đến năm 2015 trên địa bàn tỉnh sẽ có khoảng 50 cơ sở đào tạo, trong đó có 6 trường đại học, 13 trường cao đẳng, 12 cơ sở đào tạo tương đương trung cấp, trên 20 trung tâm đào tạo nghề và tương đương. Nâng tổng số nhân lực được đào tạo mới trong giai đoạn này đạt 460 nghìn người, trong đó đào tạo mới 417 nghìn người từ các bậc dạy nghề, trung cấp, cao đẳng, đại học, đến sau đại học; đào tạo lại nâng cao trình độ nghiệp vụ cho 42 nghìn lượt cán bộ công chức, giáo viên, giảng viên các trường đại học, cao đẳng, doanh nhân, công nhân kỹ thuật của tỉnh. Tỉnh phấn đấu, đến năm 2015 tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 50%, đến năm 2020 tăng lên 70%. Trong đó, lao động qua đào tạo ngành nông nghiệp đạt 40%, công nghiệp xây dựng đạt trên 80% , ngành dịch vụ đạt trên 90% và năm 2020

 

Hiện nay, tỉnh Phú Thọ đã phát triển được 38 cơ sở đào tạo, với trên 100 mã nghề đào tạo, mỗi năm các cơ sở đào tạo này đã tham gia đào tạo trên 45 nghìn người góp phần nâng tổng số lao động qua đào tạo trên địa bàn tỉnh đạt trên 40%, đưa Phú thọ trở thành tỉnh có tỷ lệ lao động qua đào tạo cao hơn so với bình quân chung của các tỉnh miền núi phía Bắc. Tuy nhiên, trình độ học vấn và chuyên môn kỹ thuật cũng như chất lượng cuộc sống vẫn có sự chênh lệch giữa khu vực thành thị và nông thôn, cơ cấu lao động chưa hợp lý, năng suất lao động của tỉnh còn thấp so với một số tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng. Bên cạnh đó, công tác đào tạo nghề theo phương châm xã hội hóa tuy có nhiều tiến bộ, nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động; số lượng đào tạo nghề sơ cấp, dạy nghề ngắn hạn chiếm tỷ trọng lớn, chưa đủ điều kiện đào tạo lực lượng lao động có trình độ công nghệ cao; cơ cấu ngành nghề đào tạo còn nhiều bất cập so với yêu cầu của nền kinh tế và của thị trường lao động./.

 

Nguồn: vlphutho.vieclamvietnam.gov.vn

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com