HỘI NGHỊ TỔNG KẾT, TẬP HUẤN CÔNG TÁC THANH TRA CHUYÊN NGÀNH NGOẠI GIAO

Trong hai ngày 14-15/1, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Bộ Ngoại giao phối hợp UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị tổng kết, tập huấn công tác thanh tra chuyên ngành ngoại giao

Hội nghị có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao như: Thanh tra Bộ, Cục Ngoại vụ, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn; đại diện Sở Ngoại vụ và Văn phòng UBND các tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Phạm Việt Anh, Chánh Thanh tra Bộ Ngoại giao cho biết, trong bối cảnh biến động về cơ cấu tổ chức và nhân sự, tuy nhiên các cơ quan ngoại vụ địa phương đã có nhiều nỗ lực, linh hoạt, sáng tạo trong triển khai thực hiện nhằm đưa công tác thanh tra, kiểm tra trở thành một khâu quan trọng trong công tác quản lý nhà nước.

“Để có được thành công đó, có sự quan tâm của Lãnh đạo các tỉnh, sự chủ động của lãnh đạo Sở Ngoại vụ, sự nhận thức đúng và nỗ lực, tâm huyết của các cán bộ làm công tác thanh tra”, Chánh Thanh tra Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

(Ông Phạm Việt Anh, Chánh Thanh tra Bộ Ngoại giao)

Bên cạnh đó, Ông Phạm Việt Anh cũng đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác thanh tra chuyên ngành, trong đó có nguyên nhân khách quan đây là lĩnh vực mới, các căn cứ pháp luật chưa cụ thể và lực lượng làm công tác này còn mỏng, cán bộ làm công tác thanh tra chưa nhận thức được vai trò của công tác này, chưa hiểu rõ về mục đích, yêu cầu chức năng thanh tra, kiểm tra. Công tác lập kế hoạch, lựa chọn đối tượng, nội dung thanh tra, kiểm tra chưa trúng trọng tâm; chưa phát huy hết vai trò tham mưu của sở trong việc ban hành văn bản liên quan đến quản lý đối ngoại...

(Đại diện một số Sở Ngoại vụ, Văn phòng UBND các tỉnh/thành phố tham luận)

Tại Hội nghị, đại diện một số Sở Ngoại vụ, Văn phòng UBND các tỉnh/thành phố như: Lai Châu, Nghệ An, Tiền Giang, Đồng Tháp... đã trao đổi về thực trạng công tác thanh tra, kiểm tra tại địa phương thời gian qua, đồng thời đề xuất các giải pháp khắc phục hạn chế trong thời gian tới.

Các ý kiến đều thống nhất cao cho rằng, công tác thanh tra chuyên ngành ngoại giao đang ngày càng được củng cố, cải thiện về phương pháp và cách thức triển khai, phù hợp với yêu cầu quản lý và tình hình của các địa phương. Công tác thanh tra chuyên ngành thực sự đã góp phần tích cực vào việc nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực đối ngoại của Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

(Ông Trịnh Văn Toàn, Phó Hiệu trưởng Trường cán bộ Thanh tra, Thanh tra Chính phủ)

Cũng trong khuân khổ Hội nghị, Hội nghị được nghe Tiến sĩ Trịnh Văn Toàn, Phó Hiệu trưởng Trường cán bộ Thanh tra, Thanh tra Chính phủ truyền đạt về kỹ năng và nghiệp vụ thanh tra; đại diện Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao trao đổi về thanh tra chuyên ngành về công tác lãnh sự; đại diện Ủy ban Biên giới với chuyên đề tình hình công tác quản lý biên giới, lãnh thổ thời gian qua và một số nội dung cần lưu ý trong thanh tra, kiểm tra hoạt động quản lý biên giới, lãnh thổ; đại diện Cục Ngoại vụ với chuyên đề thanh tra chuyên ngành về quản lý đoàn ra, đoàn vào.

Nguyễn Thị Mai Hương

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 2020.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com