Việt Nam sẽ bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời về công tác bảo hộ công dân tại Đài Loan, Philippines và Indonesia trong buổi họp báo thường kì ngày 14/12.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình công dân Việt Nam bị thương trong đám cháy diễn ra tại Đài Loan, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Theo thông tin từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, rạng sáng ngày 14/12 đã xảy ra một vụ cháy tại khu vực nhà ở dành cho lao động và nhà kho của nhà máy sản xuất phim cách nhiệt ô tô tại thành phố Đào Viên, Đài Loan. Ngay sau khi nhận được thông tin, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa tại Đài Bắc đã cử cán bộ tới nơi xảy ra hỏa hoạn để khẩn trương tìm hiểu thông tin và sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Thông tin sơ bộ từ các cơ quan chức năng Đài Loan cho biết, cho đến trưa 14/12, 5 lao động Việt Nam bị thương đã được đưa vào bệnh viện để điều trị và đến nay, đã có 2 người đã được ra viện. Có 6 lao động khác chưa được tìm thấy. Các cơ quan chức năng cho biết đã phát hiện được 6 thi thể trong đám cháy và hiện đang tiến hành xác minh danh tính.

Hiện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc vẫn tiếp tục gửi cán bộ tại hiện trường, theo dõi và phối hợp với các cơ quan chức năng Đài Loan trong quá trình triển khai các hoạt động tìm kiếm cứu hộ và cập nhật thông tin về các lao động Việt Nam tại đây. Hy vọng vào cuối ngày hôm nay, chúng tôi sẽ nhận được các thông tin cụ thể hơn về danh tính những người bị thương, bị nạn".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Liên quan đến thông tin về thi thể được cho là của ông Phạm Minh Tuấn, thuyền trưởng tàu Royal 16, bị bắt cóc và sát hại bởi phiến quân Abu Sayyaf tháng 11/2016 tại Philippines, bà Hằng khẳng định: 

"Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã đề nghị các cơ quan chức năng của Philippines khai quật tử thi được cho là của ông Phạm Minh Tuấn. Ngày 8/12, các cơ quan chức năng của Philippines đã tiến hành khai quật thi hài tại Jolo, khu vực Zulu, Philippines. Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam và Philippines đang tiến hành xác định ADN. Sau khi có kết quả ADN và khẳng định đây là thi hài của anh Tuấn, các cơ quan của Việt Nam sẽ làm thủ tục để đưa thi hài về nước".

Về phiên tòa xét xử thuyền trưởng Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ, theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, ngày 12/12, Tòa án Ranai, tỉnh Natuna của Indonesia đã tuyên phạt hai thuyền trưởng Cao Văn Hoàng và Hứa Minh Trung 500 triệu Rupee hoặc 5 tháng tù giam. Hiện nay, bản án đã được kháng án lên tòa án cấp trên và chờ xét xử.

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết, kể từ khi 5 tàu cá Kiên Giang bị bắt giữ, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã triển khai nhiều biện pháp bảo hộ công dân, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các công dân. Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã nhiều lần làm việc với Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội. Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã nhiều lần tiếp xúc và trao đổi với các cơ quan chức năng của Indonesia, đề nghị phải xét xử công bằng đối với các ngư dân Việt Nam theo đúng luật pháp quốc tế, trả tự do cho ngư dân Việt Nam và các phương tiện đánh bắt nếu không đủ bằng chứng kết án.

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cũng sẽ cử đại diện tham dự các phiên tòa tiếp theo, với mục đích bảo vệ quyền lợi của công dân, yêu cầu Indonesia xét xử công bằng và đúng theo luật pháp quốc tế.

Nguồn: TG&VN

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com