Việt Nam lên tiếng về hoạt động của tàu chiến Trung Quốc và Hoa Kỳ trên Biển Đông

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong buổi họp báo thường kỳ ngày 4/10.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những hoạt động gần đây của tàu chiến Hoa Kỳ và Trung Quốc trên Biển Đông, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng tuyên bố: “Một lần nữa, tôi xin khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Với tư cách là quốc gia thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và là một quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng không, hàng hải ở Biển Đông, phù hợp với UNCLOS 1982. Việt Nam đề nghị các nước có đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định; tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”.

Về việc Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông, cũng như thông tin liên quan tới cuộc tập trận chung bắn đạn thật trên Biển Đông giữa năm nước Australia, Singapore, Malaysia, New Zealand và Anh, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Chúng tôi vẫn luôn theo dõi sát hoạt động của các nước trên Biển Đông. Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là nghĩa vụ, trách nhiệm, đồng thời cũng là lợi ích của các nước trong và ngoài khu vực. Hoạt động của các bên ở Biển Đông cần thực hiện trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, Tuyên bố Ứng xử của các bên về Biển Đông (DOC), đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực”.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong buổi họp báo ngày 4/10/2018. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đề cập đến quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam – Hoa Kỳ sau chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis và Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Randall Schriver, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Hợp tác đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ đang phát triển trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có hợp tác an ninh, quốc phòng, giải quyết hậu quả chiến tranh trên tinh thần bản ghi nhớ về Hợp tác Quốc phòng song phương ký năm 2011, Tuyên bố Tầm nhìn chung về Quan hệ quốc phòng năm 2015 và Kế hoạch Hành động về Hợp tác Quốc phòng Việt Nam – Hoa Kỳ giai đoạn 2018 – 2020".

Nguồn: Báo TG&VN

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com