Đoàn thanh niên Bộ tổ chức Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm biên phiên dịch

Sáng 13/3, Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao phối hợp với Chi Đoàn 4 đơn vị gồm: Trung tâm Biên phiên dịch quốc gia, Vụ Đông Bắc Á, Vụ Trung Đông – châu Phi, Vụ Đông Nam Á – Nam Á – Nam Thái Bình Dương tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm biên phiên dịch”.

Tham gia Tọa đàm có các diễn giả gồm: ông Phạm Bình Đàm – Giám đốc Trung tâm Biên phiên dịch quốc gia, bà Phạm Thị Kim Yến – Tập sự Phó Giám đốc Trung tâm Biên phiên dịch quốc gia; cùng nhiều Đoàn viên thanh niên đến từ các đơn vị trong Bộ Ngoại giao.

doan thanh nien bo to chuc toa dam chia se kinh nghiem bien phien dich

Các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm tại Tọa đàm. (Ảnh: Thành Duy)

Đây là buổi Tọa đàm có ý nghĩa, với mục đích nâng cao kiến thức, trao đổi kinh nghiệm trong việc học tập ngoại ngữ phục vụ công việc. Bên cạnh đó, các diễn giả cũng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng quý báu trong việc biên phiên dịch đối với cán bộ làm công tác Ngoại giao, đặc biệt là cán bộ dùng ngôn ngữ ít thông dụng.

Cụ thể, tại Tọa đàm, ông Phạm Bình Đàm và bà Phạm Thị Kim Yến đã chia sẻ quá trình học tập, rèn luyện kỹ năng biên phiên dịch của bản thân, tập trung vào các kỹ năng quan trọng như: trí nhớ ngắn hạn, ghi chép, phân tích, biên tập,… Các diễn giả cũng cho rằng, cán bộ biên phiên dịch cần phải hiểu văn hóa, tập quán của các đối tác nước ngoài.

doan thanh nien bo to chuc toa dam chia se kinh nghiem bien phien dich

Bà Phạm Thị Kim Yến chia sẻ tại Tọa đàm.

Theo các diễn giả, biên phiên dịch là công việc đòi hỏi quá trình rèn luyện khó khăn, lâu dài, đòi hỏi nhiều công sức cũng như tố chất của cá nhân (tư duy tổng hợp, khả năng sử dụng ngôn ngữ nhuần nhuyễn, kiến thức chuyên ngành,…)

Đặc biệt, ông Phạm Bình Đàm và bà Phạm Thị Kim Yến cho rằng biên phiên dịch là một phần quan trọng của công tác Ngoại giao. Vì vậy, cán bộ biên phiên dịch cần phải có kỹ năng ngôn ngữ tốt, kiến thức đối ngoại cũng như bản lĩnh và sự nhạy cảm chính trị.

doan thanh nien bo to chuc toa dam chia se kinh nghiem bien phien dich

Các Đoàn viên thanh niên chụp ảnh cùng các diễn giả.

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com