Nối lại hoạt động tự do hàng hải, Mỹ tái khẳng định cam kết về Biển Đông

Theo mạng defenceconnect.com.au, Mỹ đang tìm cách tái khẳng định với các đồng minh khu vực bằng cách nối lại hoạt động tự do hàng hải và trên không đối với các đảo tranh chấp ở Biển Đông, trong bối cảnh cuộc cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc gây lo ngại giữa các nước trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, trong đó có Australia.

Mạng thông tin này cho rằng, lần thứ 2 trong vòng 10 ngày, Mỹ đã tiến hành một loạt chiến dịch tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông giữa lúc căng thẳng và tranh chấp lãnh thổ leo thang ở khu vực nhạy cảm về địa chính trị này.

Chuyến diễu hành của hai máy bay ném bom B-52 Stratofortress của Không quân Mỹ diễn ra sau khi cuộc tập trận COPE North 2019 kết thúc thành công. Đây là sự kiện có cả sự tham gia của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) và Không quân Hoàng gia Australia. 

noi lai hoat dong tu do hang hai my tai khang dinh cam ket ve bien dong

Máy bay ném bom B-52H Stratofortress. (Nguồn: U.S. Air Force)

Mạng thông tin trên trích dẫn phát biểu của một người phát ngôn của Lực lượng không quân Mỹ ở Thái Bình Dương cho biết, 2 máy bay ném bom B-52H Stratofortress cất cánh từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam và kết thúc huấn luyện thường kỳ ở vùng lân cận Biển Đông hôm 13/3 trước khi trở về căn cứ.

Người này cũng cho biết thêm máy bay Mỹ hoạt động thường xuyên ở Biển Đông để hỗ trợ các đồng minh, đối tác cũng như khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương".

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ tiếp tục leo thang trong những tháng gần đây, chủ yếu do cuộc chiến thương mại giữa hai nước, kết hợp với phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh Bắc Kinh "xây dựng trái phép các đảo ở vùng biển quốc tế này".

Để ủng hộ hoạt động hàng không (ở Biển Đông), USS Blue Ridge - tàu chỉ huy Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ đã đi qua vùng biển tranh chấp này, tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với "hàng hải, hàng không và bất cứ hoạt đồng nào mà luật pháp cho phép".

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com