Việt Nam mong Mỹ và Trung Quốc giải quyết bất đồng thương mại thông qua đối thoại

Tuyên bố của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang ngày một gia tăng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước tình hình xung đột thương mại Mỹ - Trung Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Việt Nam mong muốn hai nước sẽ sớm giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại, thương lượng trên tinh thần tôn trọng, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế và các cam kết quốc tế, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực cũng như trên toàn thế giới.

viet nam mong my va trung quoc giai quyet bat dong thong qua doi thoai

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trước đó, một thông báo được đăng trên Công báo Liên bang Mỹ ngày 8/5 cho biết, Mỹ sẽ tăng mức thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 9/5. Đáp lại, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 8/5 tuyên bố Bắc Kinh sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả nếu Mỹ xúc tiến kế hoạch tăng thuế áp đặt này.

Cùng ngày 8/5, Reuters (Anh) dẫn 3 nguồn tin từ Chính phủ Mỹ và 3 nguồn tin thuộc khu vực tư nhân thông thạo vấn đề cho biết, dự thảo thỏa thuận thương mại dài gần 150 trang này bị phía Trung Quốc thay đổi nhiều chỗ một cách có hệ thống, đi ngược lại những yêu cầu cốt lõi của Mỹ. Điều này dự báo sẽ khiến quan hệ thương mại Mỹ - Trung trở nên ngày một căng thẳng trong thời gian tới.

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com