Vài lời về lời phát biểu của Thủ tướng Singapore

Trong thời gian vừa qua Thủ tướng Lý Hiển Long liên tiếp dùng các cụm từ như “chiếm đóng”, “xâm lược” để nói về việc quân tình nguyện Việt Nam sang giúp nước bạn Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ ở cuộc đối thoại Shangri-La cũng như ngay trên chính facebook cá nhân của ông.

Bên lề hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 3 tại Bangkok, Thái Lan gần đây, Thủ tướng Lý có đề nghị gặp mặt trực tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhằm bày tỏ quan điểm không cố ý làm tổn thương Việt Nam. Tuy nhiên theo tôi điều này là chưa thỏa đáng và việc này khiến dư luận có thể tiếp tục hiểu sai về Việt Nam.

Ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt theo đề nghị của Thủ tướng Lý Hiển Long bên lề hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34

 

Với phát ngôn này, Thủ tướng họ Lý đã cố tình lờ đi kết quả phán xử của Toàn án Quốc tế về tội ác của Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) được Liên Hợp Quốc bảo trợ vào tháng 11 năm ngoái. Theo các thống kê khác nhau, số người Campuchia chết trong thời gian Khmer Đỏ thống trị ước tính khoảng từ 1,2 triệu tới 3 triệu người, chiếm khoảng một phần tư dân số Campuchia. Và từ năm 1977 đến năm 1989, tức là khi bắt đầu xung đột biên giới cho tới khi quân đội Việt Nam rút hết khỏi Campuchia, đã có hơn 55 ngàn người Việt Nam thương vong. Con số này là tính cả thương vong của dân thường. Con số thiệt hại về vật chất chưa có con số cụ thể nhưng có thể ước tính được đó là một chi phí rất lớn. Tính chính danh, chính nghĩa của Việt Nam trong cuộc chiến tự vệ, chống chế độ diệt chủng đã được quốc tế thừa nhận chứ không chỉ còn là quan điểm đơn phương của Việt Nam. Phải chăng, nhận định của ông Lý là “hiển nhiên” đúng đắn còn Tòa án Quốc tế với vô số bằng chứng, nhân chứng xác đáng là sai?

Xương cốt các nạn nhân chế độ diệt chủng Pol Pot (ảnh: katrinasblogproject)

Kết bài, tôi xin được trích dẫn lại câu hỏi của Thủ tướng Campuchia Hen Sen đặt ra đối với người đồng cấp Singapore trên trang fanpage chính thức của ông: Cuối cùng, tôi xin được hỏi liệu ngài Lý Hiển Long có còn xem các phiên tòa xét xử lãnh đạo Khmer Đỏ là đúng đắn hay không?

Duy Hưng

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com