Xử lý cháy rừng ở Hà Tĩnh, vì sao không áp dụng triển khai trực thăng hỗ trợ chữa cháy?

Thời gian gần đây tại huyện Nghi Xuân tỉnh Hà Tĩnh xảy ra hàng loạt vụ cháy rừng gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng.

Ảnh: Trực thăng của Binh đoàn 18 bay chữa cháy rừng ở Indonesia

Tỉnh Hà Tĩnh đã huy động tối đa lực lượng, ngoài ra còn có lực lượng bộ đội Quân khu 4, cảnh sát PCCC tỉnh Nghệ An, kiểm lâm các tỉnh được huy động và tới nay đám cháy cơ bản đã được khống chế. Bên cạnh nỗ lực không ngừng nghỉ phối hợp của cả chính quyền và người dân địa phương, truyền tay nhau trên các trang mạng xã hội hiện nay là câu hỏi: “Tại sao không đưa trực thăng vào Hà Tĩnh chữa cháy?” và rộng hơn là phê phán, chỉ trích Chính phủ trong công tác khống chế đám cháy này. Những bài viết này vừa phiến diện, thiếu tính sát thực với điều kiện thực tế của đám cháy ở Hà Tĩnh, cố tình xuyên tạc bôi nhọ chủ trương của Đảng và Nhà nước, gây mất đoàn kết nội bộ.

Trước hết, cần lưu ý rằng ý kiến huy động trực thăng của Binh đoàn 18, Tổng công ty bay Bộ Quốc Phòng nhằm hỗ trợ dập tắt đám cháy đã được đưa ra, tuy nhiên xét tới tình hình thực tiễn tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, phương án này không mang tính khả thi nên không được áp dụng. Cụ thể hơn là đám cháy to với diện tích lớn, kết hợp tình trạng nắng nóng kéo dài, khí hậu khô nóng kèm với gió Phơn ( hay còn được biết đến với cái tên gió Lào hoặc gió Tây Nam) khiến sức tàn phá và mức độ của đám cháy tăng lên theo cấp số nhân. Ngoài ra với địa hình ở vùng núi dãy Hồng Lĩnh phức tạp và “gió Lào” lên tới cấp 7 tạo nên các cột khí nóng có thể nuốt chửng trực thăng trong nháy mắt. Việc không áp đưa trực thăng vào sử dụng thể hiện sự am hiểu thời tiết cũng như địa hình của địa phương.

Qua ý kiến chỉ trích việc không sử dụng trực thăng mà rộng hơn là chỉ trích, xuyên tạc cả thể chế chính trị của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ta thấy rõ bộ mặt của các nhà “dân chủ” với nhận thức mơ hồ thiếu khách quan, không có cơ sở, cố tình xuyên tạc với mục đích chống phá, gây rối. Do vậy, chúng ta cần nâng cao cảnh giác, nhận thức trước các bài viết mang luận điệu xuyên tạc, phản động tràn lan trên các mạng xã hội hiện nay.

Duy Hưng

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com