Hãy cảnh giác với âm mưu lợi dụng báo chí phá hoại

Trong nhiều năm trở lại đây, việc lợi dụng và sử dụng các phương tiện thông tin, truyền thông, mạng xã hội để nói xấu, thổi phồng các mặt trái của xã hội

Tình trạng tin tức bịa đặt, giả mạo ngày càng được truyền đi với tốc độ đáng ngạc nhiên. Và không phải ai cũng có khả năng phân biệt đúng - sai. Chính vì thế, trách nhiệm của mỗi người dân chúng ta trong việc nâng cao kiến thức, biết cách phân biệt trắng - đen về thông tin giả mạo trên các trang tin mạng điện tử thực sự cần thiết.

Chẳng hạn như vụ việc xảy ra vào những ngày đầu tháng 2-2019, lướt qua các trang mạng xã hội, thông tin liên quan đến vụ án giết người tàn độc xảy ra ở tỉnh Điện Biên trong dịp Tết Kỷ Hợi mọc tràn lan. 9 thủ phạm đã bị bắt, nhưng điều khiến nhiều người bức xúc là những câu chuyện được thêu dệt xung quanh. Điều này đã gây ảnh hưởng không ít tới quá trình điều tra vụ án của Công an tỉnh Điện Biên. Hay là mới đây, một tài khoản Facebook mạo danh “Ban Tuyên giáo Trung ương” đã đăng những thông tin thất thiệt, với cái gọi là “chỉ đạo” về một vụ việc dâm ô với trẻ em đang trong quá trình điều tra dẫn đến có sự hiểu lầm của dư luận… Số lượng tin giả, không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận xuất hiện ngày càng nhiều, khiến nhiều người có cái nhìn tiêu cực về cộng đồng xã hội mình đang sinh sống. Quan trọng hơn, số lượng người tiếp cận các trang mạng xã hội này đa phần là thanh niên, những người còn hạn chế về tri thức và kỹ năng sống.

Thật ra, tin giả không phải là vấn đề mới. Nhưng khi có sự “trợ giúp” từ việc phát triển nhanh chóng của các trang mạng xã hội mới thật sự trở thành một “đại dịch” với sức tàn phá khủng khiếp. Các trang mạng xã hội như Facebook, Google gỡ bỏ hàng nghìn tài khoản vi phạm pháp luật, video có nội dung xấu độc, bịa đặt, vu khống cá nhân, chính quyền, kêu gọi biểu tình, kích động nhân dân chống phá Đảng, Nhà nước... gây bất ổn trong xã hội, đất nước.

Trước những âm mưu thủ đoạn của các thế lực xấu, người dân chúng ta cần có những biện pháp thiết thực nhằm ngăn chặn, không để cho chúng lợi dụng phá hoại chúng ta. Mỗi người đọc cần giữ vững lập trường, quan điểm vào chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng. Bản thân chúng ta phải có cái nhìn sự việc một cách khách quan, khoa học, dùng hiểu biết và tri thức của mình để đánh giá đúng bản chất của sự việc. Người đọc chúng ta là người tiếp nhận thông tin trực tiếp khi phát hiện có những sai phạm của tin bài cần báo ngay cho các cơ quan có thẩm quyền xử lý. Đồng thời tuyên truyền cho mọi người xung quanh, phổ cập thông tin, đường lối, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tin và ảnh: Hoàng Lan

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com