Nga thử tên lửa cải tiến Onik-M với tầm bắn 800km

Quân đội Nga vừa tiến hành vụ phóng thử thành công lần đầu tiên tên lửa chống tàu mới được phát triển dựa trên tổ hợp P-800 Onik.

Tên lửa P-800 Onix được phóng từ một đơn vị phòng thủ bờ biển Bastion của Nga . (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga)

Vũ khí mới này được phóng từ tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ Bastion K300P cũng lần đầu tiên được triển khai ở Chukota, vùng Viễn Đông - giáp bang Alaska của Mỹ.

Tên lửa mới được gọi tên là Onik-M có tầm bắn 800 km, tăng hơn 300km so với tên lửa P-800 Onik trước đó (NATO định danh SS-N-26 Strobile). Ngoài ra, tên lửa cải tiến Onik-M cũng được tăng cường độ chính xác, tốc độ cao, khả năng kháng nhiễu mạnh và đầu đạn đa chức năng.

Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tên lửa mới đã tiêu diệt mục tiêu là một chiếc tàu cũ cách bờ biển 350km. Tuy nhiên, cũng theo nguồn tin này, tên lửa được phóng đi từ một địa điểm cách bờ biển 450km.

Trang tin Regnum.ru dẫn nguồn tin từ Tổng công ty Vũ khí tên lửa chiến thuật Nga khẳng định, đơn vị này đã phát triển tên lửa Onik-M dựa trên phiên bản P-800 Onik trước đó. Nguồn tin cho biết thêm, việc thử nghiệm tên lửa mới sẽ diễn ra trong vòng 2 tháng tới.

Theo tạp chí công nghệ Popmech, tên lửa Onik-M được cải tiến toàn bộ hệ thống điều khiển, trang bị thiết bị kháng nhiễu mạnh mẽ hơn, tốc độ có thể gấp 2,5 lần vận tốc âm thanh (2,5M) và có thể mang đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân. Trong khi đó, kích thước tên lửa mới vẫn được giữ nguyên so với phiên bản cũ cho phép Onik-M có thể được tích hợp vào các tổ hợp phóng cũ, rút ngắn thời gian triển khai trang bị cho quân đội Nga.

Việc phát triển tên lửa P-800 Onik được thực hiện từ thời Liên Xô. Tên lửa này có nhiều đặc tính ưu việt so với các loại tên lửa diệt hạm tương tự của các nước trên thế giới. Nó duy trì được tốc độ cao trên mọi giai đoạn hành trình, khả năng kháng nhiễu mạnh, độ chính xác cao và hoạt động tự động hoàn toàn sau khi rời bệ phóng. Liên Xô trang bị tên lửa Onik cho các lực lượng phòng thủ bờ biển (được biết đến với tên gọi Bastion), tàu chiến mặt nước và tàu ngầm.

 (theo TASS)

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com