Kết quả bầu cử Mỹ 2020: 'Chuyến tàu lượn cảm xúc' và những kịch bản trong đợi chờ

Kết quả bầu cử Mỹ 2020 sẽ thế nào? Tầm quan trọng của bầu cử Mỹ năm 2020 là không thể bàn cãi, song diễn biến kịch tính đến từng phút cuộc chạy đua giữa hai ứng viên là điều ít ai ngờ.

Trước ngày 3/11, mô tả tầm quan trọng của cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 giữa đương kim Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, giới truyền thông đã dùng những mỹ từ như “bước ngoặt”, “lịch sử”, “chưa từng có”. Những góc cạnh của sự kiện này, từ yếu tố có thể làm nên chiến thắng, đời tư nhân vật chính, tác động lên chính sách đối nội, đối ngoại Mỹ và người dân xứ cờ hoa đã được khai thác triệt để. Chúng đều chỉ ra rằng đây sẽ là lần bầu cử Tổng thống Mỹ khó đoán định hơn bao giờ hết.

Song cuộc rượt đuổi phiếu đại cử tri kịch tính đến từng phút trong hai ngày 3/11 và 4/11 (theo giờ địa phương) đã vượt xa sự kỳ vọng của tất cả.

Kết quả bầu cử Mỹ 2020: 'Chuyến tàu lượn cảm xúc' và những kịch bản trong đợi chờ

Ông Trump và ông Biden, nước Mỹ sẽ gọi tên ai? (Nguồn: NBC)

Những cung bậc cảm xúc

Có lẽ chưa bao giờ cử tri Mỹ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc tới thế: Vui mừng, tức giận, hoan hỉ rồi lại thất vọng chỉ sau 24 tiếng chính thức bước vào ngày Bầu cử.

Ông Trump có khởi đầu tốt khi liên tục “nhuộm đỏ” các bang Tây Nam và miền Trung nước Mỹ như Nam Carolina, Tennessee, Missisipi, Oklahoma. Tuy nhiên, kết quả kiểm phiếu ngay sau đó cho thấy ông Biden lập tức vươn lên dẫn trước tại các “thành trì” của đảng Dân chủ như Illinois, Maryland, Delaware, Rhode Island, Connecticut, New Jersey, Massachussetts…

Hai bên dần khẳng định thế mạnh của mình: Ông Trump giành sự ủng hộ lớn từ cử tri bảo thủ từ các bang Tây Nam, miền Trung nước Mỹ, trong khi ông Biden chiếm được lòng tin của các cử tri có học thức theo trường phái tự do tại các bang vùng Đông Bắc, và ven biển phía Tây.

Bước ngoặt xảy đến khi kết quả bỏ phiếu các bang ven biển miền Tây đồng loạt được công bố, đưa ông Biden bỏ xa ông Trump hàng chục phiếu đại cử tri. Song nụ cười người phe Dân chủ không kéo dài khi ông Trump dần thu hẹp khoảng cách, chiến thắng tại các bang quan trọng như Texas, Florida, và Ohio, thiết lập ưu thế tại các bang chiến trường còn lại như Georgia, North Carolina, Michigan, thậm chí là bang quê nhà ông Biden, Pennsyvalnia. Ông Trump đã lên truyền hình tuyên bố thắng cuộc, còn ông Biden khuyên người ủng hộ vững lòng trên đường chiến thắng.

Và con đường đó một lần nữa lại rộng mở, khi ông Biden chiến thắng tại Arizona, bất chấp lợi thế ban đầu nghiêng về phía ông Trump, trước khi giành thêm 3 phiếu đại cử tri tại Maine và 1 phiếu đại cử tri tại Nebraska. Đến giờ phút này, kẻ thành người bại vẫn là câu chuyện chưa có hồi kết.

Kịch bản còn lại

Bởi lẽ, hồi kết ấy sẽ phụ thuộc vào kết quả kiểm phiếu của 06 bang còn lại trong ngày 4/11. Hiện ông Biden có khả năng cao chiến thắng tại Nevada, trong khi ông Trump được dự đoán giành đủ phiếu tại Georgia, North Carolina và Pennsylvania.

Và con đường đó một lần nữa lại rộng mở, khi ông Biden chiến thắng tại Arizona, bất chấp lợi thế ban đầu nghiêng về phía ông Trump, trước khi giành thêm 3 phiếu đại cử tri tại Maine và 1 phiếu đại cử tri tại Nebraska.

Đến giờ phút này, kẻ thành người bại vẫn là câu chuyện chưa có hồi kết.

Con đường chiến thắng đơn giản nhất của ông Trump là chiến thắng tại Pennsylvania và ít nhất ba bang còn lại. Nếu ông không chiến thắng tại đây, ông sẽ phải giành chiến thắng ở cả 5 bang còn lại để giành đủ 270 phiếu. Tuy nhiên, một lượng lớn phiếu bầu chưa được kiểm tại Philadephia và Pittsburgh có thể đẩy ông Trump vào thế khó. Trong khi đó, tại hai bang then chốt là Wisconsin và Michigan, nơi có tỷ lệ phiếu bầu sít sao, ông Trump cũng không ở thế thượng phong khi đánh mất phần nhiều số phiếu được kiểm tại Wisconsin, với ưu thế ở Michigan dần tuột khỏi tay.

Trong khi đó, ông Biden có nhiều cách đạt được 32 phiếu đại cử tri còn lại, với con đường rộng nhất là thông qua các bang vùng Ngũ Đại Hồ (Great Lakes), khi phiếu đại cử tri từ Pennsylvania và Michigan sẽ cho ông Biden 36 phiếu. Ông Biden cũng có thể chiến thắng thông qua bang Michigan, Wisconsin và Nevada, nơi ông có cách biệt hẹp nhưng rõ ràng.

Tuy nhiên, tỷ lệ bỏ phiếu tại Wisconsin tương đối sát sao, với ông Biden chưa thể vượt qua ông Trump tại Michigan. Tính đến 7h51 sáng (theo giờ địa phương), ông Biden đang dẫn ông Trump về tỷ lệ ủng hộ tại Wisconsin 49,6 – 48,9%, với 95% số phiếu được kiểm; con số này ở Michigan là 49,3 – 49,1% với 94% số phiếu được kiểm. Trước đó, ông Trump có được ưu thế tại cả hai bang này, song đã dần bị san lấp theo thời gian khi số phiếu được kiểm ngày một nhiều lên tại các hạt ủng hộ bang Dân chủ.

Tương tự là câu chuyện ở Pennsylvania, khi ông Trump vẫn duy trì cách biệt đáng kể về tỷ lệ ủng hộ. Georgia và North Carolina, hai bang truyền thống của đảng Cộng hòa, cũng chưa có dấu hiệu gì cho thấy sẽ bỏ ông Trump theo ông Biden, dù cách biệt về tỷ lệ phiếu chỉ chưa đầy 2%.

Chính vì thế, điều duy nhất chắc chắn ở thời điểm hiện tại là sự gay cấn, căng thẳng của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 sẽ ngày một tăng, thậm chí kéo dài sau khi kết quả bầu cử được công bố. Điều cử tri và cộng đồng quốc tế có thể làm là chờ đợi, sẵn sàng cho bất ngờ phút chót mà thôi.

Nguồn: TG&VN

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 2020.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com