Căng thẳng Trung Quốc-Australia: Chém cả cá lẫn thớt

Căng thẳng Trung Quốc-Australia lại gia tăng. Lý do gì khiến Trung Quốc làm găng với Australia? Thấy gì qua ứng xử của Australia? Báo Thế giới & Việt Nam bình luận.

Căng thẳng Trung Quốc-Australia: Chém cả cá lẫn thớt

Mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và chính trị giữa Trung Quốc-Australia tiếp tục căng thẳng và trắc trở.

Mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và chính trị giữa Trung Quốc và Australia tiếp tục căng thẳng và trắc trở. Qua những động thái của Trung Quốc có thể thấy Trung Quốc không chỉ có trút giận lên Australia mà còn dùng việc trút giận này để cảnh báo và răn đe, thậm chí cả trực tiếp đối phó những đồng minh chiến lược quan trọng nhất của Australia.

Trung Quốc là đối tác kinh tế và thương mại quan trọng nhất của Australia. Trên phương diện này, Mỹ hay Nhật Bản, Ấn Độ hay ASEAN đều không thể thay thế được Trung Quốc đối với Australia. Đấy chính là điểm yếu chiến lược của Australia trong quan hệ với Trung Quốc và hiện tại được Trung Quốc tận dụng triệt để.

Nhưng Australia cũng là một đối tác kinh tế và thương mại quan trọng của Trung Quốc mà Trung Quốc cũng không dễ dàng có thể bỏ đi được. Mỹ và Nhật Bản lại là những đồng minh chiến lược của Australia. Bởi thế, phân rẽ Australia với các đồng minh chiến lược kia chứ không phải đẩy Australia vào tình thế buộc phải buông bỏ Trung Quốc để ngả hoàn toàn về phía Mỹ và Nhật Bản mới là lợi ích chiến lược thiết thực hiện tại cũng như lâu dài của Trung Quốc.

Australia nhờ đó cũng có những ưu thế và lợi thế trong quan hệ với Trung Quốc. Từ đó có thể thấy mối bất hoà hiện tại trong quan hệ giữa Trung Quốc và Australia không những không thể tránh khỏi mà còn có thể tái phát trong tương lai nhưng dù sao cũng chỉ nhất thời chứ không mãi mãi.

Cách thức Trung Quốc hiện tại làm găng với Australia không khác gì nhiều cách thức Mỹ làm găng với Trung Quốc trong thời gian vừa qua. Phía Australia có những phát ngôn và động thái khiến Trung Quốc không thể coi như không có chuyện gì xảy ra.

Trung Quốc làm găng với Australia để trừng phạt Australia, để làm phép thử xem các đồng minh của Australia có ra tay ứng cứu Australia hay không và để cho Mỹ thấy Mỹ gây chuyện với Trung Quốc thì các đồng minh chiến lược của Mỹ có thể bị vạ lây như thế nào.

TG&VN

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com