Luận tội Tổng thống Trump: Nguy cơ con đường chính trị của ông Trump chấm dứt, ông Biden lên tiếng

Ngày 13/1, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho biết, nếu Tổng thống Donald Trump bị kết tội tại phiên luận tội, Thượng viện sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu riêng về việc cấm ông tranh cử tổng thống thêm lần nữa.

AP

Nếu Tổng thống Trump bị kết tội, Thượng viện sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu riêng về việc cấm ông tranh cử tổng thống thêm lần nữa. (Nguồn: AP)

Trước đó, cùng ngày, thủ lĩnh đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell khẳng định, Thượng viện sẽ không bắt đầu tiến hành phiên luận tội đối với Tổng thống Trump cho tới tuần sau.

Trong một tuyên bố, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell nói: “Ngay cả khi Thượng viện bắt đầu các quy trình vào tuần này và thúc đẩy nhanh chóng, sẽ không có phán quyết cuối cùng nào được đưa ra trước khi Tổng thống Trump rời nhiệm sở”

Ông McConnell nhấn mạnh, đây không phải là quyết định của ông mà là một sự thật.

Theo ông McConnell, do các quy tắc, thủ tục và tiền lệ của Thượng viện chi phối các phiên tòa xét xử tổng thống, sẽ không có cơ hội để có thể kết thúc một phiên tòa xét xử công bằng hoặc nghiêm túc trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào tuần tới.

Trước đó, ông McConnell cũng khẳng định sẽ không triệu tập phiên họp của Thượng viện trước ngày 19/1.

Tuyên bố trên được ông McConnell đưa ra sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội đối với Tổng thống Trump, khiến ông Trump trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử của Mỹ phải đối mặt với hai lần luận tội trong một nhiệm kỳ.

Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng đã kêu gọi ban lãnh đạo Thượng viện "sẽ tìm ra cách để vừa có thể thực hiện trách nhiệm của họ liên quan đến việc luận tội Tổng thống theo quy định của Hiến pháp, vừa thực hiện những công việc cấp bách khác của đất nước".

Theo: TG&VN

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com