Đại sứ Hoa Kỳ thưởng thức Bưởi Đặc sản Đoan Hùng

Ngày 27/3 vừa qua, trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ, Đại sứ Ted Osius và đoàn công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã thực hiện hành trình đạp xe dã ngoại, khám phá một số địa danh văn hóa, lịch sử, cũng như thưởng thức đặc sản vùng Đất Tổ.

Đại sứ Hoa Kỳ cùng đoàn công tác đạp xe dã ngoại

Trên đường từ trung tâm thành phố Việt Trì lên tới Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Đại sứ cùng đoàn công tác đã ngắm cảnh quan, đặc biệt là công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì được nghe giới thiệu về lịch sử những địa danh nơi đây. Đại sứ đã chọn điểm dừng chân đầu tiên của chương trình đạp xe là ngã 5 Đền Giếng, để thưởng thức và tìm hiểu một trong những Đặc sản Phú Thọ hấp dẫn - Bưởi Đoan Hùng, thứ bưởi mà Đại sứ đã nghe nói nhiều.

Đại sứ thưởng thức và tìm hiểu Đặc sản Bưởi Đoan Hùng

Là một giống bưởi nổi tiếng ở Phú Thọ, giống bưởi này mang tên huyện Đoan Hùng, huyện cực Bắc của tỉnh Phú Thọ. Bưởi Đoan Hùng có quả hình cầu dẹt, chín màu vàng sáng, cùi mỏng, múi ráo, tôm mọng nước, màu trắng ngà, ăn ngọt mát, mùi thơm đặc trưng. Có lẽ làm nên cái hồn cho bưởi Đoan Hùng là hương bưởi, cái mùi thơm ngan ngát ấy thực khó diễn tả. Tết đến, xuân về trên bàn thờ tổ tiên mà có trái bưởi Đoan Hùng thì hương vị đặc biệt ấy sẽ làm cho không khí gia đình người Việt thêm ấm cúng.

Đoàn công tác Đại sứ Hoa Kỳ chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ và người dân địa phương

Sau khi thưởng thức Đặc sản Bưởi và trò chuyện vui vẻ cùng cán bộ và người dân địa phương, “Ngon, rất ngon” – là cụm từ tiếng Việt đầu tiên mà Đại sứ Ted Osius thốt lên để ca ngợi bưởi Đoan Hùng, Đại sứ chia sẻ ông là người yêu thích tìm hiểu những bản sắc văn hóa Việt Nam cũng như thưởng thức đặc sản các vùng miền để hiểu về quốc gia và con người Việt Nam hơn nữa. Đại sứ cũng đã biết đến những giống bưởi nổi tiếng như “bưởi Năm Roi”, “bưởi Da Xanh”, nhưng bưởi Đoan Hùng lại có vị thơm dịu, mát ngọt, rất đặc biệt, biết đến Đặc sản “Bưởi Đoan Hùng”, Đại sứ khẳng định đây cũng sẽ là một sản phẩm đặc biệt thu hút khách du lịch mỗi khi đặt chân đến vùng Đất Tổ, và ông mong muốn Bưởi Đoan Hùng có thể được tiếp cận đến cả những thị trường nước ngoài để mang lại những giá trị kinh tế cho người dân.

Quang Đặng

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com