HỘI NGHỊ KẾT NỐI KIỀU BÀO VỚI ĐỊA PHƯƠNG TẠI NGHỆ AN

Sáng ngày 27-12, tại TP Vinh, Bộ Ngoại giao phối hợp UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương với chủ đề: “Kiều bào chung sức xây dựng quê hương hội nhập và phát triển”.

Dự hội nghị có Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao, ông Lê Ngọc Hoa Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương. Hội nghị có sự tham dự của khoảng 350 đại biểu là kiều bào; đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành trong cả nước.

Toàn cảnh Hội nghị

Theo Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, hiện nay có 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài đang sinh sống tại 110 quốc gia và vùng lãnh thổ, 80% sống ở các nước phát triển, trong đó có khoảng 500 nghìn người là đội ngũ tri thức, chuyên gia. Kiều bào đã và đang có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước. Tính từ năm 1993 đến năm 2018, tổng lượng kiều hối chuyển về nước đạt 143 tỷ USD, trong đó năm 2018, ước đạt 15,9 tỷ USD. Hiện nay có khoảng 3.000 doanh nghiệp của kiều bào đầu tư về nước với số vốn bốn tỷ USD tại 47 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tri thức kiều bào ngày càng quan tâm, phát huy trí tuệ và đóng góp nhiều ý kiến sâu rộng trong các vấn đề phát triển của đất nước.

Hơn 350 đại biểu ở các cơ quan, hội đoàn, doanh nghiệp tham dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, khẳng định chủ trương của Đảng, Nhà nước luôn xem người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời, là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Hội nghị lần này là cơ hội để kiều bào và các địa phương trong nước nói chung, các tỉnh Bắc Trung Bộ nói riêng làm việc, kết nối giao lưu, tìm hiểu các cơ hội đầu tư kinh doanh và mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế - xã hội cho các địa phương.

Ông Đỗ Ngọc Dũng – GĐ Sở Ngoại vụ Phú Thọ trả lời phỏng vấn đài truyền hình VTC

Hội nghị Kết nối kiều bào với địa phương là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp để kết nối các hội đoàn của người Việt Nam ở nước ngoài với địa phương, tạo sự gắn bó, thu hút nguồn lực đóng góp của kiều bào cho sự phát triển của quê hương, kết chặt hơn tình yêu đất nước, tình cảm thiêng liêng của những người con xa quê với Tổ quốc thân yêu.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Ông Đỗ Ngọc Dũng – Giám đốc Sở Ngoại vụ làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị và có phần trả lời phỏng vấn đài truyền hình VTC về công tác kết nối kiều bào với địa phương nhằm chung sức xây dựng quê hương hội nhập và phát triển. Trong khuôn khổ Hội nghị, Sở Ngoại vụ đã có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với một số doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp người Việt ở nước ngoài giới thiệu mời gọi về tìm hiểu đầu tư vào tỉnh Phú Thọ.

Tin và ảnh: Xuân Nhuần

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com