KHAI MẠC TRIỂN LÃM GIAO LƯU NGHỆ THUẬT PHÚ THỌ (VIỆT NAM) – SEOUL (HÀN QUỐC)

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi – 2019, ngày 12/4 (tức mùng 8 tháng 3 Âm lịch), tại Bảo tàng Hùng Vương, Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ tổ chức triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh quê hương con người Phú Thọ (Việt Nam) – Seoul (Hàn Quốc).

Dự lễ khai mạc, về phía Trung ương có ông trần Khánh Chương – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam,  có các đồng chí: Vi Trọng Lễ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Bùi Đình Thi - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hồ Đại Dũng - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019; Nguyễn Hữu Điền - nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hà Kế San - nguyên Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở Ngoại vụ; đại diện lãnh đạo Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, một số Hội VHNT địa phương, Hiệp hội Giao lưu Mỹ thuật Quốc tế Hàn Quốc, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Hà Nội. Đoàn văn nghệ sĩ Hàn Quốc do họa sĩ Chun Jun Hee dẫn đầu tham gia triển lãm.
 

Hồ Đại Dũng - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 phát biểu tại buổi lễ 

Phát biểu khai mạc, ông Đỗ Quốc Long - Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Phú Thọ đã nhấn mạnh ý nghĩa của việc tổ chức triển lãm. Đây là dịp giúp nghệ sỹ của địa phương hai nước tăng cường mối quan hệ, mở rộng giao lưu ở lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Đồng thời là nhịp cầu để các nghệ sỹ của Hàn Quốc giới thiệu văn hóa, con người Việt Nam đến người dân Hàn Quốc và ngược lại. Ông Kim Jung Taek, đại diện cho 9 nghệ sĩ Hàn Quốc tham dự triển lãm lần này bày tỏ sự cảm kích trước sự đón tiếp nồng nhiệt, thịnh tình, hữu nghị từ phía tỉnh Phú Thọ, cơ quan ngoại vụ Phú Thọ và văn nghệ sĩ Phú Thọ (Việt Nam) và đặc biệt là cá nhân Họa sỹ Đỗ Ngọc Dũng, nguyên chủ tịch Hội và nhà sưu tập Nguyễn Mạnh Phúc đã tích cực, nhiệt tình thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị này trong suốt những năm qua. Ông khẳng định trong 20 năm qua, với nhiều hoạt động giao lưu quốc tế của các văn nghệ sĩ hai nước đã tạo nên sự thúc đẩy cho sự phát triển của nghệ thuật nói chung, mỹ thuật nói riêng của 2 vùng đất. Ông mong muốn hoạt động giao lưu văn hóa 2 nước ngày càng phát triển hơn nữa.
 

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Đồng chí Hồ Đại Dũng – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 phát biểu đánh giá cao ý nghĩa của cuộc triển lãm. Đây là một dịp tốt để giao lưu văn hóa, văn học nghệ thuật nhằm quảng bá hình ảnh miền đất, con người, nét đặc trưng văn hóa vùng Đất Tổ cội nguồn dân tộc Việt Nam đến bạn bè quốc tế và văn hóa hàn Quốc đến với Việt Nam. Các tác phẩm tham dự triển lãm lần này của văn nghệ sĩ Phú Thọ (Việt Nam) và Seoul (Hàn Quốc) đã được chọn lọc, đều là những tác phẩm có chất lượng nghệ thuật, phong phú về hình thức thể hiện và đặc biệt là giới thiệu được đặc trưng văn hóa vùng đất Tổ với 2 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là hát Xoan  Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Hàn Quốc là một đất nước phát triển với những đặc trưng văn hóa Á Đông có sức lan tỏa đến nhiều quốc gia trên thế giới nhất là về điện ảnh, âm nhạc…
Tại triển lãm, cá nhân nhà sưu tập Nguyễn Mạnh Phúc – Chủ nhiệm câu lạc bộ giao lưu nghệ thuật quốc tế thuộc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam đã tặng một giải thưởng danh dự đặc biệt cho ông Kim Jun Teak kèm theo Bằng chứng nhận và 20.000.000 đồng.
 

Các đại biểu và du khách thăm quan triển lãm
Nhà sưu tầm Nguyễn Mạnh Phúc trao giải thưởng cho ông Kim Jung Teak

Không gian của triển lãm trưng bày hơn 100 tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh của các nghệ sỹ Phú Thọ (Việt Nam) và Seoul (Hàn Quốc). Trong đó có 20 tác phẩm của các nghệ sỹ Hàn Quốc và trên 80 tác phẩm mỹ thuật nhiếp ảnh về chủ đề “quê hương con người Phú Thọ” của các nghệ sĩ Phú Thọ bằng tất cả các chất liệu sơn mài, sơn mài khắc sơn dầu, mầu nước, acrylic và tượng gốm.

Đồng chí Đỗ Ngọc Dũng-Giám đốc Sở ngoại vụ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh  tiếp xã giao đoàn nghệ sỹ Hàn Quốc
Đồng chí Đỗ Ngọc Dũng-Giám đốc Sở ngoại vụ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh  chụp  ảnh lưu niệm với ông Kim Jun Teak

 Trước đó, Đoàn nghệ sỹ Hàn Quốc đã đến thăm và chào xã giao lãnh cơ quan Ngoại vụ tỉnh Phú Thọ. Ông Đỗ Ngọc Dũng, Ủy viên UBND tỉnh, Giám đốc Sở Ngoại vụ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã nhiệt liệt chào đón đoàn và bày tỏ hy vọng đoàn sẽ có những hoạt động thành công và có những ấn tượng tốt đẹp về vùng đất và con người Phú Thọ qua chuyến tham dự triển lãm lần này. Ông cũng mong muốn hai bên sẽ tiếp tục duy trì và phát triển các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Vân Anh
 

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com