ĐOÀN LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH PHÚ THỌ TRI ÂN CÁC ANH HÙNG LIỆT SỸ VÀ TRAO ĐỔI, CHIA SẺ KINH NGHIỆM TẠI MỘT SỐ TỈNH MIỀN TRUNG

Thực hiện chưng trình công tác năm, từ ngày 26 – 27/7/2019; Ban Thường vụ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh tổ chức chuyến công tác tại các tỉnh miền trung kết hợp giữa trao đổi kinh nghiệm đối ngoại nhân dân với các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Hà Tĩnh. Đồng thời hành trình về các địa chỉ đỏ, dâng hương, hoa tri ân các Anh hùng Liệt sỹ nhân ngày Thương binh liệt sỹ (27/7).

Đoàn do đồng chí Đỗ Ngọc Dũng – Giám đốc sở Ngoại vụ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh làm trưởng đoàn; đồng chí Nguyễn Thị Chúc Hảo Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị làm Phó đoàn; cùng đi gồm có các đ/c lãnh đạo của 6 tổ chức hữu nghị thành viên: Hội Hữu nghị Việt -Nga, Hội Hữu nghị Việt - Séc - Slovakia, Hội Hữu nghị Việt - Lào, Hội Hữu nghị Việt - Campuchia, Chi Hội Hữu nghị Việt – Hàn, Hội Thân nhân Việt Kiều Lào – Thái Lan.

Sáng ngày 26/7/2019 Đoàn xuất phát từ thành phố Việt Trì, những người con của đất Tổ đến thẳng tới Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh) nơi có hàng ngàn thanh niên xung phong hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tiêu biểu là 10 cô gái Thanh niên xung phong bị bon đạn Mỹ giết hại vào ngày 24/7/1968. Vòng hoa trắng của đoàn ghi "Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ kính viếng" được trang trọng đặt trước đài tưởng niệm với lời giới thiệu vô cùng cảm động của người hướng dẫn viên, những giọt nước mắt của nhiều thành viên trong đoàn đã rơi, những nén nhang thơm của đoàn được thắp lên đài tưởng niệm và từng phần mộ các chị - Mười nữ anh hùng đã cống hiến trọn tuổi xuân vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Đoàn dâng hương tại Ngã ba Đồng Lộc

Tiếp đó, đến với Quảng Bình miền đất nắng và gió, đoàn thắp hương viếng mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp - nơi yên nghỉ của vị đại tướng kính yêu liền với biển Vũng Chùa, hàng ngày đón hàng ngàn lượt khách đến thăm viếng, đoàn thắp hương dâng hoa bên mộ Người tự hào về vị tướng tài ba, người học trò xuất sắc của Bác Hồ. Buổi chiều đoàn về tới thành phố Đồng Hới và có cuộc gặp gỡ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với lãnh đạo, cán bộ Sở Ngoại vụ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Bình – Ông Nguyễn Ngọc Quý – Giám đốc Sở, phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp hữu nghị tỉnh; bà Đỗ Thị Hoài Thu – Phó giám đốc Sở.

Đoàn đến dâng hương, hoa viếng mộ Bác Võ Nguyên Giáp

Cuối buổi giao lưu và tiệc chiêu đãi đoàn các đồng nghiệp Quảng Bình còn đưa đoàn đi một vòng thăm quan thành phố Đồng Hới đang thay đổi từng ngày, ánh đèn lấp lánh cả một vùng bờ biển Nhật Lệ, Bảo Ninh xinh đẹp gợi nhớ hai câu thơ nổi tiếng của nhà thơ Tố Hữu:      

             “Mẹ rằng quê Mẹ Bảo Ninh

Chang chang cồn cát nắng trưa Quảng Bình”

Ngày 27/7, đúng ngày Thương binh liệt sỹ. Đoàn hành trình đến nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn nơi 10.263 các liệt sỹ được quy tập về yên nghỉ trên diện tích 140.000m2 cây xanh bao chùm che chở các anh, che chở cho các đoàn đến viếng tạo một không gian yên lặng trầm hùng. Nơi đây có khu quy tập riêng phần mộ các liệt sỹ quê Vĩnh Phú, 554 người con đất Tổ yên nghỉ trên phần đồi thoáng mát, vòng hoa của đoàn đặt bên ban lễ, đoàn kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ các anh, niềm tự hào của Phú Thọ, các anh đã góp phần vào chiến thắng giải phóng đất nước năm 1975.

Đoàn dâng hương tại nghĩa trang Trường Sơn

Đoàn đến Nghĩa trang đường 9 theo hướng dẫn của Ban tổ chức, sau khi thỉnh 3 tiếng chuông từ đồng chí Trưởng đoàn Đỗ Ngọc Dũng và đồng chí Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Nga Hà Minh Tân, cả đoàn thành kính dâng hương, hoa và dành phút tưởng niệm các anh hùng Liệt sỹ tại đây, nơi uy nghi đặt hơn 9.500 phần mộ những người chiến sỹ tham gia các trận chiến ác liệt, bảo vệ đường 9 huyết mạch và biên giới đất nước Lào.

Phần mộ các chiến sỹ hy sinh bảo vệ đường 9 huyết mạch

Sự hy sinh cao cả trong tình hữu nghị ruột thịt của hai đất nước Việt - Lào, tỉnh Phú Thọ cũng có hơn 300 người con ở lại mãi nơi đây – (Đảng bộ và nhân dân Phú Thọ đời đời ghi ơn các anh, các anh không bao giờ chết trong trái tim chúng tôi, trong tim của mỗi người dân Việt Nam và đất nước Lào anh em).

Trưởng đoàn ông Đỗ Ngọc Dũng và đồng chí Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Nga Hà Minh Tân thỉnh chuông tại nghĩa trang đường 9

Địa chỉ đỏ thứ 3 của đoàn đến trong ngày 27/7 là  thành cổ Quảng Trị nơi hy sinh của hơn 10.000 chiến sỹ trong 81 ngày đêm (28/6 - 16/9 1972) kiên cường chiến đấu dưới đạn lửa và hơn 330.000 tấn bom từ máy bay B52 Mỹ trút xuống để hủy diệt, thành cổ vẫn hiên ngang. Đoàn cảm kích trước anh linh những người anh hùng của dân tộc.

Thật xúc động với đoàn chúng tôi đến với các địa chỉ đỏ, cả nước nói chung Phú Thọ nói riêng đời đời tri ân các anh, các chị đã quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh. Nhìn qua lăng kính thời gian chúng tôi thấy tầm vĩ đại của một dân tộc anh hùng, 4000 năm lịch sử chúng ta tự hào bởi chưa một kẻ thù nào có thể chinh phục được. Dân tộc anh hùng, những người con anh hùng nhất định chúng ta sẽ mãi trường tồn và tươi đẹp nhân lên.

Khép lại hành trình thăm viếng các địa chỉ đỏ đoàn về Thành phố Đông Hà được các đồng nghiệp từ Sở Ngoại vụ và Liên hiệp Hữu nghị Quảng Trị chào đón và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác đối ngoại nói chung và công tác đối ngoại nhân dân nói riêng, cuộc gặp gỡ thật xúc động lãnh đạo, cán bộ của Sở Ngoại vụ và Liên hiệp hữu nghị Quảng Trị chờ đón đoàn. Tại Trung tâm hội nghị tỉnh trong bữa cơm thân mật lãnh đạo hai bên thông báo cho nhau về tình hình hoạt động đối ngoại, cơ cấu tổ chức Hội cũng như chia sẻ những kinh nghiệm quý báu. Nhiều bài hát, bài thơ được ngân lên từ các thành viên hai bên; đặc biệt ấn tượng về bài hát Cỏ non Thành cổ do ca sỹ Thanh Hải của Sở Ngoại vụ Quảng Trị trình bày: “Cỏ non xanh tơ, cỏ non xanh tơ, xin chữ vô tình với người nằm dưới cỏ … ”

Đoàn chụp ảnh lưu niệm trước Thành Cổ Quảng Trị

Chia tay các đồng nghiệp Quảng Trị, 15h chiều cùng ngày đoàn đến với thành phố Huế mộng mơ, cả đoàn tranh thủ thăm Cung đình Huế - tìm hiểu về lịch sử dân tộc qua triều đại nhà Nguyễn tồn tại hơn 140 năm với 13 đời Vua.

Cả đoàn chụp ảnh trước Kinh thành Huế

Buổi tối đoàn có cuộc gặp gỡ và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động Hội với Liên hiệp hữu nghị Thừa Thiên Huế; ngay trong bữa ăn tối do Chủ tịch Nữ Trần Thị Mai đón tiếp đoàn. Buổi gặp mặt “Huế thương” thật đầm ấm với vị nữ Chủ tịch Liên hiệp; Chủ tịch Đỗ Ngọc Dũng còn tặng quà đặc sản Phú Thọ và bức tranh Đền Hùng cho các đồng nghiệp ở vùng đất cố Đô Huế…

Chủ tịch Đỗ Ngọc Dũng tặng quà đặc sản Phú Thọ và bức tranh Đền Hùng cho các đồng nghiệp ở vùng đất cố Đô Huế

Ngày thứ ba của chuyến hành trình, chúng tôi trở về Bắc qua nhiều địa danh từng một thời máu lửa trong chiến tranh như Sông Gianh, Vỹ tuyến 17 … địa đạo Vĩnh Mốc, Vĩnh Linh …và 17h lại kịp có mặt tại Liên hiệp hữu nghị Hà Tĩnh, như đã hẹn giám đốc Sở Ngoại vụ kiêm Phó Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị Hà Tĩnh Hồ Quang Minh cùng phu nhân là Phó giám đốc Sở Văn hóa và cán bộ Liên hiệp hữu nghị đón chúng tôi tay bắt mặt mừng thật xúc động. Bữa cơm thân mật vừa nâng ly, vừa trao đổi công việc, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động đối ngoại nhân dân, chia sẻ những khó khăn và thuận lợi…

Chủ tịch Đỗ Ngọc Dũng Tặng quà lưu niệm cho Giám đốc Sở Ngoại vụ kiêm Phó Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị Hà Tĩnh Hồ Quang Minh

Đánh giá về chủ đề đối ngoại nhân dân và trao đổi học hỏi kinh nghiệm phát triển các tổ chức hữu nghị với các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và tỉnh Hà Tĩnh. Đúng như trưởng đoàn Đỗ Ngọc Dũng Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã nêu trước khi đoàn lên đường đó là: "chúng ta đến với các tỉnh miền trung để học tập lẫn nhau về kinh nghiệm và phương pháp đối ngoại của các tổ chức hữu nghị trong chiến lược phát triển mở rộng khối hữu nghị đoàn kết với các quốc gia trên thế giới mà chúng ta có thiết lập quan hệ, đồng thời chúng ta cần phải truyền cảm hứng nhân rộng lực lượng hội viên đối với từng hội nhằm quảng bá về đất nước về con người theo đúng đường lối đối ngoại nhân dân.. "

Vì vậy mà các buổi giao lưu, trao đổi thu được kết quả tốt đẹp. Trên cương vị Giám đốc sở Ngoại vụ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị đồng chí Đỗ Ngọc Dũng với nhiều năm kinh nghiệm đã định hướng gợi mở các chủ đề trao đổi bổ ích thiết thực, có thể đánh giá tỉnh Quảng Trị và tỉnh Hà Tĩnh là hai tỉnh nổi trội về công tác đối ngoại. Mức độ đánh giá về kết quả không thể không kể đến sự quan tâm của các đ/c lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Từ chuyến thực tế này cho thấy, các tỉnh đều có mối tương đồng, các đồng chí Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh đều là các đ/c dạn dày kinh nghiệm, hiện còn đương chức lãnh đạo ở một cơ quan cấp tỉnh về đối ngoại hoặc mặt trận Tổ Quốc đều có tâm, có tầm, có mối quan hệ rộng, có trình độ về kiến thức xã hội, đồng thời nắm chắc quan điểm của đảng về đường lối đối ngoại nói chung và đối ngoại nhân dân nói riêng.
Chuyến đi thành công tốt đẹp và để lại trong lòng mỗi thành viên trong đoàn là những tình cảm tốt đẹp mà các tỉnh đã dành cho đoàn, hơn thế nữa là những cảm xúc khác nhau sau khi đoàn rời đi, chia tay các tỉnh. Cũng trong chuyến đi này Hội Hữu nghị Việt Séc Slovakia tỉnh có cơ hội giao lưu, gặp gỡ với Hội Việt - Séc - Slovakia tỉnh Hà Tĩnh; Hội Việt - Nga với Hội Việt - Nga tỉnh Quảng Trị vv..

Cũng nhân chuyến đi này Đ/c Đỗ Ngọc Dũng trân trọng gửi lời mời đến Sở Ngoại vụ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh mà đoàn có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm đến thăm Phú Thọ trong thời gian tới.

Kết thúc chuyến đi sau bốn ngày, Đoàn đã làm được nhiều việc ý nghĩa, trong những ngày tháng 7 lịch sử chặng đường hai chiều trên 1500km đoàn thăm viếng tri ân các anh hùng Liệt sỹ ở bốn nghĩa trang, giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về đối ngoại nói chung và đối ngoại nhân dân nói riêng với 4 tỉnh, đây là chuyến đi thành công của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ. Đồng chí Trưởng đoàn mong muốn qua chuyến đi này các Đ/c lãnh đạo các tổ chức hữu nghị thành viên phát huy vai trò cá nhân củng cố khối đoàn kết xây dựng tổ chức Hội vững mạnh để công tác đối ngoại nhân dân ngày càng được đổi mới, phát triển góp phần vào tiếng nói chung của công tác ngoại giao, giữ vững là một trong ba chân kiềng của nền ngoại giao Việt Nam.

Trần Anh Nhì
Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – 
Séc - Slovakia tỉnh Phú Thọ


 

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com