Tỉnh Phú Thọ tham dự lễ kỷ niệm 73 năm ngày độc lập Ấn Độ lần thứ 73

Ngày 15/8, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm ngày quốc gia Nam Á giành được độc lập.

 Buổi lễ có sự tham gia của các quan chức cấp cao từ hai nước, các nhà ngoại giao quốc tế, đại diện tổ chức tôn giáo. Được sự ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, ông Đỗ Ngọc Dũng – Giám đốc Sở Ngoại vụ cùng đoàn cán bộ đã tham dự và tặng hoa chúc mừng Đại sứ quán.

Ông Pranay Verma, người mới nhậm chức Đại sứ Ấn Độ trong chưa đầy 1 tháng, đã ca ngợi những bước phát triển vượt bậc của Ấn Độ và Việt Nam, tình hữu nghị đặc biệt, mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa 2 nước.

Tân Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Nhà ngoại giao Ấn Độ cho biết sau 7 thập kỷ kể từ khi dành được độc lập, New Delhi đã trở thành một trong những nền kinh tế lớn, phát triển nhanh nhất, và nền dân chủ lớn nhất thế giới hiện tại.

Ấn Độ hiện là quốc gia đi đầu trong việc đóng góp cho thế giới ở các lĩnh vực công nghệ, doanh nghiệp cũng như khoa học kỹ thuật tiên tiến.

Tân Đại sứ Ấn Độ nhấn mạnh rằng trong quá trình phát triển suốt 70 năm qua, Ấn Độ và Việt Nam đã duy trì mối quan hệ hữu nghị bền chặt, được kết nối lâu đời bởi những di sản Phật giáo, giao lưu văn hóa. Trong thời kỳ hiện đại, 2 quốc gia vẫn tiếp tục phát triển quan hệ và học hỏi lẫn nhau để cùng phát triển.

Đại sứ Verma cho hay, nhân dân Ấn Độ rất ngưỡng mộ sự quyết tâm của nhân dân Việt Nam khi “vượt qua khó khăn và đưa đất nước của các bạn trở thành một trong những biểu tượng về phát triển kinh tế và phồn vinh toàn cầu”. Quan hệ hữu nghị trong hơn 40 năm qua giữa 2 nước đã đạt được những thành tựu to lớn và đầy tự hào cũng như sự tin tưởng và thấu hiểu lẫn nhau.

Ông Verma cho biết Việt Nam là một đối tác chủ chốt của Ấn Độ trong chính sách Hành động Hướng Đông và tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta có chung tầm nhìn và mối quan tâm với hòa bình và thịnh vượng trong khu vực”.

Ông Verma đã kết thúc bài phát biểu bằng câu nói tiếng Việt: “Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ muôn năm”.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung phát biểu tại Lễ Kỷ niệm

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhận định Ấn Độ là “một quốc gia tuyệt vời, là một cường quốc về khoa học và công nghệ, cũng như có vai trò ngày càng to lớn trong khu vực như một nước hành xử có trách nhiệm”.

Ông Lê Hoài Trung ca ngợi mối quan hệ song phương giữa 2 nước trên mọi lĩnh vực từ hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học, kỹ thuật, ngoại giao nhân dân.

Thứ trưởng Việt Nam cảm ơn sự ủng hộ của Ấn Độ khi Việt Nam thực thi vai trò quốc tế, cụ thể là sự kiện Hà Nội trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Ông kỳ vọng rằng hai nước sẽ tiếp tục chia sẻ những quan tâm về giữ vững hòa bình, ổn định khu vực hướng tới hợp tác và phát triển hơn nữa trong tương lai.

Ông Đỗ Ngọc Dũng – Giám đốc Sở Ngoại vụ chụp ảnh lưu niệm cùng Tân Đại sứ

Đặng Quang

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com