Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam làm việc tại tỉnh

Ngày 18/10, đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Đại sứ quán nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam do Ngài Pranay Verma - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam làm trưởng đoàn.

 Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và một số sở, ngành của tỉnh.

UBND tỉnh Phú Thọ và Đại sứ quán nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận về dự án xây dựng Trường Mầm non Hậu Bổng

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chúc mừng Ngài Pranay Verma vừa nhậm chức Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam và khẳng định mối quan hệ gắn bó giữa Ấn Độ với Việt Nam nói chung và với tỉnh Phú Thọ nói riêng.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang giới thiệu về những đặc điểm tự nhiên, tiềm năng thế mạnh cũng như tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh: Ấn Độ là một trong những nước đầu tiên có doanh nghiệp đầu tư tại tỉnh Phú Thọ. Trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, tỉnh Phú Thọ luôn tạo điều kiện để Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức các sự kiện văn hóa tại tỉnh. Hằng năm, Chính phủ Ấn Độ dành nhiều học bổng cho sinh viên, cán bộ, lãnh đạo của tỉnh Phú Thọ qua các chương trình đào tạo ngắn và dài hạn trên nhiều lĩnh vực. Mới đây, trong lĩnh vực y tế, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và tổ chức từ thiện Bhagwan Mahaveer Viklang Sahayata Samiti (BMVSS) của Ấn Độ đã khởi xướng dự án lắp chân giả cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Phú Thọ mang lại những hiệu quả thiết thực. Quan hệ giữa Ấn Độ và tỉnh Phú Thọ càng được củng cố qua các chuyến thăm và làm việc của hai bên để trao đổi các lĩnh vực cùng quan tâm, các biện pháp tăng cường giao lưu, xúc tiến đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang khẳng định mối quan hệ gắn bó giữa Ấn Độ với Việt Nam nói chung và với tỉnh Phú Thọ nói riêng

Chủ tịch UBND mong muốn Ngài Đại sứ sẽ là cầu nối, tạo điều kiện giúp đỡ tỉnh Phú Thọ trong việc duy trì và mở rộng mối quan hệ hợp tác với các đối tác của Ấn Độ; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa xuất khẩu của Phú Thọ tiếp cận vào thị trường Ấn Độ; tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại có sự tham dự của các doanh nghiệp Ấn Độ và doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư của mỗi bên; hỗ trợ tỉnh lựa chọn các địa phương của Ấn Độ có tiềm năng về kinh tế, văn hóa và có nhiều điểm tương đồng với tỉnh để tiến hành trao đổi, đàm phán, thúc đẩy quan hệ hợp tác phù hợp, thiết thực, hiệu quả…

Bên cạnh đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Ngài Đại sứ sẽ quan tâm, tháo gỡ khó khăn cho Công ty TNHH MTV Chè Phú Bền - doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Tập Đoàn McLeod Russed, Ấn Độ, có trụ sở chính tại huyện Thanh Ba để doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đồng thời đóng góp cho sự phát triển kinh tế địa phương. Đối với dự án Trạm bơm tiêu Bình Bộ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Đại sứ quán sẽ có ý kiến để giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong quá trình triển khai vận hành dự án.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ Pranay Verma cảm ơn những tình cảm tốt đẹp tỉnh Phú Thọ dành cho Ấn Độ

Phát biểu tại buổi làm việc, Ngài Pranay Verma đã cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự đón tiếp trọng thị của tỉnh Phú Thọ và mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa Phú Thọ và Ấn Độ sẽ lên một tầm cao mới. Ngài Đại sứ mong muốn Phú Thọ sẽ tiếp tục đồng hành cùng Ấn Độ trong các hoạt động đối ngoại, tìm hiểu và xây dựng các đối tác chiến lược trong khu vực ASEAN.

Trên cương vị của mình, Đại sứ quán Ấn Độ sẽ dành sự quan tâm đặc biệt giúp tỉnh Phú Thọ phát triển kinh tế - xã hội; xúc tiến đầu tư đặc biệt trên các lĩnh vực giàu tiềm năng hợp tác như phát triển nông nghiệp, giáo dục và đào tạo, y tế… Đồng thời sẽ tăng cường trao đổi để Phú Thọ tiếp cận những lĩnh vực thế mạnh của Ấn Độ như: Phát triển năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến thực, xây dựng đô thị thông minh. Ngài Đại sứ mong muốn hai bên sẽ tăng cường phát triển du lịch để khai thác các đặc điểm văn hóa đặc sắc của hai bên trong bối cạnh phương thức di chuyển thuận lợi nhờ có đường bay thẳng từ Hà Nội đến Ấn Độ.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang tặng đoàn công tác biểu tượng trống đồng

Tại buổi làm việc, hai bên đã ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận giữa UBND tỉnh Phú Thọ và Đại sứ quán về dự án xây dựng Trường Mầm non Hậu Bổng tại xã Hậu Bổng, huyện Hạ Hòa. Dự án bao gồm việc xây dựng một khu nhà học mới với hai phòng học, diện tích 220m2 để tạo điều kiện mở rộng không gian dạy và học của nhà trường. Đây là một trong năm dự án thuộc chương trình Dự án tác động nhanh của Ấn (QIP) trong khuôn khổ Hợp tác Mekong Ganga.

Đặng Quang

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com