KỶ NIỆM 70 NĂM THIẾT LẬP QUAN HỆ NGOẠI GIAO VIỆT NAM – TRUNG QUỐC (18/01/1950 – 18/01/2020)

KỶ NIỆM 70 NĂM THIẾT LẬP QUAN HỆ NGOẠI GIAO VIỆT NAM – TRUNG QUỐC (18/01/1950 – 18/01/2020) QUẢNG TÂY – TIỀM NĂNG VÀ CƠ HỘI HỢP TÁC VỚI CÁC ĐỊA PHƯƠNG VIỆT NAM

Quan hệ Việt Nam – Trung Quốc

Kể từ ngày 18/1/1950 hai nước đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, đến năm 2008 nâng cấp thành đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Những năm gần đây về tổng thể quan hệ Việt – Trung duy trì ổn định, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước của hai nước thường xuyên có các chuyến thăm, làm việc, tiếp xúc cấp cao. Nhấn mạnh quan hệ Việt Trung là tài sản quí báu, cần gìn giữ, kế thừa và phát triển. Khẳng định sự ủng hộ lẫn nhau trong sự nghiệp đổi mới, cải cách mở cửa và xây dựng CNXH ở mỗi nước. Hai nước cũng nhất trí mở rộng và nâng cao chất lượng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, kiểm soát những bất đồng, duy trì xu thế phát triển tích cực. Tính đến nay hai nước đã có gần 60 cơ chế hợp tác, giao lưu từ Trung ương đến địa phương. Trung Quốc cũng là đối tác thương mại lớn nhất, thị trường nhập khẩu lớn nhất và thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam (sau Mỹ) là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, đối tác thương mại thứ 8, thị trường xuất khẩu lớn thứ 5, thị trường nhập khẩu lớn thứ 9 của Trung Quốc. Chỉ tính đến tháng 9 đầu năm 2019 kim ngạch thương mại Việt – Trung đạt 83,67 tỷ USD tăng 9,95% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó phía ta xuất sang bạn là 28,24 tỷ USD, nhập khẩu 55,42 tỷ USD; Về đầu tư: đến nay đầu tư từ Trung Quốc tại Việt Nam có 2619 dự án, đạt 15,74 tỷ USD đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, trong khi ta đầu tư vào Trung Quốc không đáng kể, chủ yếu là các dự án nhỏ lẻ.

Đại diện tỉnh Phú Thọ ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở Ngoại vụ (giữa) tham gia cùng đoàn

Về du lịch: Trung Quốc luôn đứng đầu về lượng khách quốc tế vào Việt Nam chiếm 1/3  lượng khách quốc tế vào Việt Nam hàng năm.

Lĩnh vực giáo dục: hiện có khoảng 12.000 sinh viên Việt Nam học tại Trung Quốc và khoảng 4.000  sinh viên Trung Quốc học tại Việt Nam.

Về hợp tác cấp địa phương: các địa phương hai nước đã ký nhiều biên bản thỏa thuận hợp tác về kinh tế, thương mại, giáo dục đào tạo, đầu tư du lịch… hiện có khoảng 30 cặp tỉnh, thành phố quan hệ hợp tác hữu nghị. Trong đó, các tỉnh biên giới như Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên hợp tác với tỉnh Vân Nam và Quảng Tây Trung Quốc đã tổ chức nhiều phiên họp thúc đẩy hợp tác hữu nghị.

Về giao lưu nhân dân: Việt Nam và Trung Quốc đã tổ chức 03 liên hoan thanh niên tại Quảng Tây và Hà Nội, 19 lần gặp gỡ hữu nghị thanh niên, 03 lần liên hoan hữu nghị nhân dân, 10 lần diễn đàn nhân dân.

Tỉnh Quảng Tây (khu tự trị dân tộc Choang)

Là 1 trong 5 khu tự trị dân tộc thiểu số lớn ở Trung Quốc. Nằm vùng biên giới phía nam Trung Quốc có đường biên giới chung với Việt Nam khoảng 800km, thủ phủ tỉnh tại thành phố Nam Ninh, với diện tích 236.000 km2, trong đó đồi núi chiếm 70%, đồng bằng sông hồng chiếm 30%, Quảng Tây có dân số gần 57 triệu người, chia thành 110 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 14 thành phố cấp địa khu (đơn vị hành chính dưới cấp tỉnh, trên cấp huyện), 37 khu tự trị, 8 thành phố cấp huyện, 53 huyện, 12 huyện tự trị.

Là tỉnh có trữ lượng lớn về khoáng sản, đặc biệt là kim loại màu, được coi là 1 trong 10 khu sản xuất kim loại lớn nhất Trung Quốc. Trữ lượng khai thác nhôm 680 triệu tấn Mangan, khoảng 228 triệu tấn các trữ lượng phi kim loại khác như Cao lanh, đất mềm đứng đầu thế giới. Quảng Tây cũng có bờ biển dài 1500km, có nhiều hải cảng lớn như: Phòng Thành, Khâm Châu, Bắc Hải, Thiết Sơn, Trân Châu, có 32 cảng cá trong đó có 13 cảng trọng điểm của Trung Quốc. Với lợi thế sông ngòi dài 34.000km tiềm năng thủy điện rất lớn. Hiện nay, Quảng Tây đang xây dựng nhà máy thủy điện Long Than với sức sản xuất 5,4 triệu KW là công trình lớn chỉ sếp sau công trình thủy điện Tam Hiệp, Trường Giang lớn nhất Trung Quốc.

Ưu thế địa lý thuận lợi. Hiện nay hệ thống giao thông của Quảng Tây hướng biển, hình thành việc lấy cảng biển làm đầu tầu, đường sắt Nam Ninh – Côn Minh làm nòng cốt, đường bộ, đường sông, hàng không  và nhiều công trình giao thông kết hợp nhau một cách đồng bộ. Kết hợp với các tuyến cao tốc ngang dọc Nam Ninh – Quảng Châu, Nam Ninh – Hữu Nghị Quan, Quế Lâm – Ngô Châu …. Cảng đường sông có các cảng Nam Ninh, Quý Cảng, Ngô Châu. Đường hàng không có 5 cửa khẩu là Nam Ninh, Quế Lâm, Bắc Hải, Liễu Châu, Ngô Châu với hơn 100 tuyến bay nối các thành phố trong và ngoài nước.

Quảng Tây còn có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Quế Lâm, Bắc Hải cùng nhiều phong cảnh kiến trúc đậm nét văn hóa dân tộc đặc sắc. Chính quyền Quảng Tây xác định mục tiêu phát triển kinh tế đên năm 2020 hoàn thành xây dựng toàn diện xã hội khá giả, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững cao hơn mức trung bình toàn quốc. Đến năm 2020 GDP ước đạt 2.413 tỷ NDT (374 tỷ USD) tăng gấp đôi so với năm 2019. Thu nhập bình quân đầu người 48.000 NDT (7.445 USD) Xây dựng hệ thống dịch vụ công, đẩy mạnh cải cách hành chính.

  • Cải cách mở cửa toàn diện, là điểm kết nối với các nước ASEAN, là cửa ngõ quan trọng kết nối với bên ngoài của chiến lược vành đai một con đường. Hoàn thành hệ thống đường sắt chiều dài 6.000 km, trong đó đường sắt cao tốc 2000km.
  • Đột phá quan trọng về chuyển đổi cơ cấu kinh tế và nâng cấp mô hình  tăng trưởng đến năm 2020 kim ngạch xuất khẩu  đạt 562 tỷ NDT; đẩy mạnh phát triển văn hóa, bảo vệ môi trường sống, nâng cao sức khỏe và phúc lợi xã hội.
  •  

Có thể nói, từng là một trong những địa phương nghèo của Trung Quốc. Nhưng với những quyết sách đúng đắn, những năm gần đây Quảng Tây đã có những bước phát triển nhanh chóng về kinh tế - xã hội. Năm 2018 GDP đã đạt 303,7 tỷ USD/bình quân năm. Gần 20 năm ASEAN là đối tác thương mại lớn nhất của Quảng Tây, đạt 30,7 tỷ USD, chiếm 50% kim ngạch xuất nhập khẩu của Quảng Tây. Trong đó Việt Nam liên tục là đối tác thương mại lớn nhất của Quảng Tây, kim ngạch thương mại hai chiều 26,73 tỷ USD. Đến nay có trên 170 doanh nghiệp Quẩng Tây đầu tư tại Việt Nam vào các lĩnh vực: Công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, vận tải, chế tạo, khai thác, dịch vụ, xây dựng…

Về văn hóa giáo dục, giao lưu nhân dân: Quảng Tây có 3 khu phong cảnh, 1 khu du lịch, 7 di tích lịch sử và 11 công viên cấp quốc gia. Nổi tiếng nhất có khu phong cảnh Ly Giang, tập trung nhiều hang động đá vôi tuyệt đẹp, là một trong 4 danh thắng du lịch lớn nhất Trung Quốc. Ngoài ra, còn có các điểm du lịch nổi tiếng khác như: hố trời ở Bách Sắc, bãi biển Bắc Hải, thác nước Đức Thiên, rừng núi Đại Dao ….Quảng Tây là địa phương tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, giao lưu nhân dân với Việt Nam, Quảng Tây cũng là địa phương Trung Quốc có số lượng lưu học sinh, sinh viên Việt Nam lớn nhất, khoảng 3000 lưu học sinh chiếm gần 1/3 tổng số học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tại Trung Quốc.

Sau khi ra nhập WTO, Trung Quốc thực hiện chiến lược “đại khai phát miền Tây”, gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và thành lập khu mậu dịch tự do Trung Quốc – ASEAN, đã đem lại cho Quảng Tây những cơ hội tốt để phát triển hơn nữa. Quảng Tây hiện đang đẩy mạnh tăng cường hợp tác kinh tế, giao lưu toàn diện với các nước Đông Nam Á. Đặc biệt với Việt Nam, các địa phương của Việt Nam như: Cao Bằng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An, thành phố Hồ Chí Minh….Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đã tham dự các sự kiện, các kỳ hội chợ Trung Quốc – ASEAN (CAEXPO) tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây như: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; các phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Hoàng Trung Hải, Nguyễn Sinh Hùng, Trương Vĩnh Trọng, Trương Hòa Bình, Phạm Bình Minh, Vương Đình Huệ…

Trung tuần tháng 11 vừa qua, triển khai cơ chế hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc. Đoàn công tác cảu Bộ Ngoại giao và Lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở Giao thông của 10 tỉnh, thành phố do trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Văn Thảo dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Quảng Tây. Trong các buổi tọa đàm, làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Tây và các thành phố đoàn đến, đều bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác, kết nối giao thông đường bộ, đường sắt, đường biển với các tỉnh Miền Trung, Tây Bắc của Việt Nam. Đẩy mạnh lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam và các nước ASEAN đi vào Quảng Tây và bên trong Trung Quốc. Thiết nghĩ, với các yếu tố trên, cùng với sự thân thiện cởi mở, chủ động của chính quyền Quảng Tây. Đặc biệt là tỉnh có đường biên giới giáp nước ta gần 800km sẽ là cơ hội, điều kiện cho lãnh đạo, các doanh nghiệp của hai bên tìm kiếm các cơ hội hợp tác, đầu tư, xúc tiến thương mại góp phần phát triển kinh tế - xã hội của mỗi bên./.

Đ.N.D

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com