KỶ NIỆM 80 NĂM THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH PHÚ THỌ (THÁNG 3/1940 - THÁNG 3/2020)

KỶ NIỆM 80 NĂM THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH PHÚ THỌ

Phong trào cách mạng theo đường lối của Đảng bắt đầu xuất hiện ở Phú Thọ từ thời kỳ Mặt trận dân chủ (1936 – 1939). Khoảng tháng 8 năm 1939, một số học sinh tiến bộ quê Phú Thọ tham gia trong tổ chức Đảng cộng sản ở Hà Nội đã đưa cán bộ của Đảng lên Phú Thọ hoạt động. Cũng trong thời kỳ này, một số cán bộ Đảng từ cơ sở Vĩnh Yên phát triển lên Việt Trì.

Đến cuối năm 1939, trên cơ sở một số đảng viên là người  địa phương  mới được kết nạp, cùng với các cán bộ Xứ ủy đã thành lập 4 chi bộ Đảng ở Phú Thọ, đó là các chi bộ: Cát Trù – Thạch Đê, còn lại gọi là chi bộ Đọi Đèn (Cẩm Khê), Thái Ninh (Thanh Ba), Phú Hộ (Phù Ninh) và Nhà máy Bột giấy Việt Trì. Cả 4 chị bộ này đều do Xứ ủy Bắc Kỳ trực tiếp lãnh đạo với gần 20 đảng viên.

Tháng 3 năm 1940, đồng chí Lương Khánh Thiện thay mặt ban Thường vụ Xứ ủy Bắc Kỳ quyết định thành lập ban cán sự (tức Tỉnh ủy lâm thời) tỉnh Phú Thọ gồm 5 ủy viên và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ủy viên trực tiếp phụ trách, chỉ đạo cơ sở. Đồng chí Đào Duy Kỳ - Bí Thư, phụ trách chung.

Trên cơ sở lực lượng chính trị mở rộng, công tác xây dựng lực lượng vũ trang , bán vũ trang được đẩy mạnh đã đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ đấu tranh của quần chúng, huyện Hạ Hòa và Thanh Sơn đã khởi nghĩa từ đầu tháng 8 và chỉ trong vòng một tuần lễ (từ ngày 15 đến ngày 22/8/1945), các huyện đã lần lượt khởi nghĩa. Ngày 25/8/1945 là ngày kết thúc thắng lợi cuộc khởi nghĩa trong cách mạng tháng Tám trên phạm vi toàn tỉnh.

Từ lúc có 4 chi bộ, chưa đầy hai mươi đảng viên ngày đầu thành lập, sau 80 năm xây dựng  và phát triển đến nay, Đảng bộ tỉnh Phú Thọ đã có 18 đảng bộ trực thuộc, 783 tổ chức cơ sở đảng, 5.482 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở với tổng số 105.425 đảng viên.

Với  những thành tích đã đạt được trong 80 năm qua, tỉnh Phú Thọ đã được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Độc lập hạng Nhất (02 lần), Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh.

Một số bài học kinh nghiệm

Một là: Chú trọng làm tốt công tác xây dựng Đảng; thuowngdf xuyên chỉnh đốn, đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng. Xây dựng, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên có đủ bản lĩnh chính trị, tâm huyết, trách nhiệm, có trình độ năng lực thực tiễn và uy tín trong Đảng, trong xã hội.

Hai là: Đảm bảo sự đoàn kết, thống nhất trong mỗi cơ quan đơn vị.

Ba là: Trobng công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải xác định rõ mục tiêu và có quyết tâm chính trị cao, kiên quyết, nhạy bén, linh hoạt, sáng tạo; bám sát tình hình để tập chung giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề thực tiễn phát sinh.

Bốn là: Khơi dậy tiềm năng, phát huy lợi thế, huy động nội lực, thực hiện tốt xã hội hóa, tranh thủ tối đâ các nguồn lực bên ngoài đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế./.

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com