Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải làm việc với đoàn công tác Nhật Bản

Ngày 5 – 2,, Đoàn công tác đến từ thành phố Fujinomia, tỉnh Shizuoka, Nhật Bản do ông Tejima Koji – Nghị sỹ Hạ viện Nhật Bản, Chánh văn phòng Hiệp hội Việt Nhật, trực thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành phố Fujinomia, tỉnh Shizuoka làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Phú Thọ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải làm việc với đoàn công tác Nhật Bản

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Thanh Hải -  Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Văn phòng UBND tỉnh, các Sở, ngành: Ngoại vụ, Kế hoạch-Đầu tư, NN&PTNT, Văn hóa Thể thao và Du lịch và lãnh đạo UBND huyện Thanh Sơn, Tân Sơn.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch - Nguyễn Thanh Hải bày tỏ sự vui mừng được đón đoàn công tác về làm việc với tỉnh ngay trong những ngày đầu xuân mới và giới thiệu khái quát với Đoàn tổng quan về điều kiện tự nhiên, những tiềm năng, lợi thế và những thành tựu trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh; cùng với đó giới thiệu một số di sản văn hóa như: Khu di tích lịch sử đặc biệt Quốc gia Đền Hùng và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, hát Xoan Phú Thọ - di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại…Trong đó, đồng chí nhấn mạnh tới các lợi thế về phát triển lĩnh vực nông nghiệp, nổi bật là cây chè. Toàn tỉnh hiện có 16.000ha cây chè; sản lượng chè búp tươi hàng năm đạt trên 184.000 tấn, tập trung chủ yếu vào sơ chế chè đen phục vụ nhu cầu xuất khẩu. Với những tiềm năng và lợi thế phát triển cây chè, sau chuyến công tác, đồng chí tin tưởng đoàn sẽ là cầu nối, xúc tiến, quảng bá tới các doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường hợp tác với tỉnh trong việc sản xuất, chế biến và phát triển du lịch từ cây và các lĩnh vực khác mà Nhật Bản có thế mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải tặng đoàn công tác Nhật Bản bức tranh toàn cảnh Đền Hùng

Sau khi nghe Phó Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu khái quát về đặc điểm, tình hình phát triển kinh tế của tỉnh và sự phát triển của cây chè, ông Tejima Koji, Nghị sỹ Hạ viện Nhật Bản, cùng các thành viên trong đoàn công tác đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu phát triển kinh tế- xã hội mà tỉnh đạt được trong thời gian qua. Đoàn đã có những hiểu biết sâu sắc hơn về đất nước, con người Việt Nam và những thế mạnh phát triển kinh tế của tỉnh. ông Nghị sỹ Hạ Viện Nhật Bản sẽ có những thông tin, giới thiệu để các các doanh nghiệp Nhật Bản nghiên cứu, tiến hành hợp tác với tỉnh trong các lĩnh vực, trong đó có cây chè, góp phần vun đắp mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Cùng ngày, để làm rõ nhu cầu đổi mới công nghệ, phát triển du lịch từ cây chè  và các lĩnh vực khác, đoàn công tác đã đi thăm quan thực tế, khảo sát vùng trồng chè của Công ty Phú Đa tại huyện Thanh Sơn và vùng trồng chè xã Long Cốc huyện Tân Sơn.

Đoàn công tác đã đi thăm quan thực tế, khảo sát vùng trồng chè xã Long Cốc huyện Tân Sơn.

Giám đốc Công ty chè Phú Đa, trình bày khái quát về công ty và các công nghệ hiện đang được công ty sử dụng. Hiện Công ty đang quản lý trên 1.460 ha chè tập trung ở 4 huyện Thanh Sơn, Tân Sơn, Yên Lập và Tam Nông; ba nhà máy chế biến chè đen OTD ở thị trấn Thanh Sơn, xã Minh Đài và xã Tân Phú; Nằm trên vùng nguyên liệu dồi dào, công ty sở hữu 1.500 ha vườn chè với nhiều giống chè chất lượng tốt. Năng suất bình quân là 17 tấn/ha, nhiều diện tích đạt 30 tấn/ha; tổng sản lượng khoảng 22.000 - 24.000 tấn chè búp tươi/năm. Ngoài ra, công ty hiện có 400 ha chè giống mới với năng suất, chất lượng cao; trên 2.500 lao động; sản phẩm hiện đang xuất sang Nhật như: chè bát tiên, shan tuyết, hồng trà, tôn nữ. Công ty muốn phát triển sản phẩm mới từ trà như: sản phẩm sức khỏe, làm đẹp và thưởng thức hướng đến thị trường trong nước và xuất khẩu, phát triển khu sinh thái kết hợp.

Trung An

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com