UỐNG RƯỢU BẮT TAY BIẾT NGAY CHƯA ĐỀ PHÒNG COVID

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói vi rút nCoV không khiến ông dừng bắt tay khi chào mọi người, tin trên báo The New York Times ngày 3/3/2020.

Ông Horst Seehofer từ chối bắt tay Thủ tướng Đức

Nhưng ở Đức thì có chuyện khác. Cũng ngày 3/3, báo The Guardian đưa tin Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer từ chối bắt tay Thủ tướng Đức Angela Merkel. Báo này chạy hàng tít “Hết thời bắt tay: hãy nói xin chào trong khi dịch coronavirus bùng phát”.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte phát biểu trực tiếp trên truyền hình khuyên 17 triệu dân nước này không nên bắt tay để phòng lây nhiễm. Nhưng vài giây sau, có lẽ theo thói quen, ông quay sang bắt tay Giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh truyền nhiễm Jaap Van Dissel. "Xin lỗi, từ nay chúng ta sẽ không bắt tay nữa", Thủ tướng cười nói, tin này được đăng trên trang Independent cách đây 3 ngày.

Gần nước ta nhất, báo Khmer Times của Campuchia ngày 5/3/2020 đăng ý kiến của Thủ tướng Hun Sen kêu gọi người dân nước này sử dụng cách chào truyền thống Campuchia (chắp tay sampeah) thay vì bắt tay nhau để phòng ngừa lây lan dịch Covid-19. Ông Hun Sen cho biết trước những năm 1970, người Campuchia không có thói quen chào nhau bằng bắt tay.

Tự nhiên nghĩ đến câu “Uống rượu bắt tay biết ngay người Bắc”.

Người Campuchia đến những năm 70 còn chưa bắt tay, không biết “uống rượu bắt tay” khởi phát ở mấy tỉnh phía Bắc từ khi nào ? Còn nhớ, có lần, sau chén rượu đầu tiên, thấy anh cả bắt tay, anh hai miệt vườn tưởng chào để về, vội hỏi “ấy chết, vừa mới bắt đầu, sao đã tạm biệt ?”

Rửa tay trước khi ăn uống là vệ sinh. Đã ngồi ăn uống, tay cầm đũa bát, tay lấy thức ăn mà lại bắt tay, có lẽ là thói quen không hay. Nhân dịp Covid 19, nên chăng chúng ta cùng nói lời tạm biệt một thói quen theo cách của báo The Guardian: “Hết thời bắt tay: nói ngay khi uống rượu”.

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com