Đồng thuận vì văn hóa, gắn kết bởi cội nguồn

“Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba”. Đáp ứng tâm nguyện của kiều bào, hai năm nay, một số cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức ngày giỗ vua Hùng ở chính nơi họ đang sinh sống. Vì dịch bệnh Covid 19, kế hoạch tại các nước năm nay đã thay đổi, thông tin có ở cuối bài, mời bạn cùng xem.

Ngày Quốc Tổ VN toàn cầu tại Ba Lan năm 2019

1. Ý tưởng về một ngày Việt Nam toàn cầu.


Sau khi tổ chức thành công Ngày Việt Nam tại Cộng hòa Áo, một nhóm Việt kiều, đứng đầu là nhà báo Bích Yến, đại diện thường trú báo Văn nghệ tại châu Âu, đã nung nấu ý tưởng phối hợp tổ chức Ngày Việt Nam đúng vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm. Năm 2017, Sở Ngoại vụ Phú Thọ đã mời chị Bích Yến lên chia sẻ ý tưởng này tại lớp tập huấn truyền thông văn hóa cho cán bộ phụ trách đối ngoại của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên quê hương đất Tổ.
Ý tưởng tổ chức Ngày Việt Nam tại các nước đúng vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương được nhiều người hưởng ứng. Đại sứ Nguyễn Phú Bình - Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài cho rằng, đã đến lúc chúng ta không nên nghĩ thay đồng bào ngoài nước mà cần lắng nghe tâm tư, suy nghĩ của bà con. Nguyện vọng của một số cộng đồng người Việt ở nước ngoài muốn lấy một ngày Việt Nam trùng với ngày Giỗ Tổ trong nước là rất đáng trân trọng. Việt Nam có nhiều ngày bà con ở nước ngoài có thể tập hợp, nhưng ngày Giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba thì dù có khác biệt về chính kiến, ai cũng dễ dàng chấp nhận, đồng thuận.
GS, TS Tạ Ngọc Tấn - Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương ghi nhận đây là ý tưởng hay, cách tiếp cận hợp lý. Chọn một ngày đại đoàn kết dân tộc và tôn vinh giá trị Việt là việc cần làm để bạn bè quốc tế thêm hiểu văn hóa, văn hiến, cốt cách Việt Nam. Giáo sư cho biết, là dòng giống con Lạc cháu Hồng, bất cứ người Việt nào cũng tự hào về nguồn cội của mình, cá nhân ông xin tình nguyện làm hội viên của Ban vận động Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu.
Chủ trì hội nghị bàn phương hướng triển khai Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định người Việt dù ở bất cứ nơi đâu cũng có chung phong tục thờ cúng gia tiên. Cả nước thờ chung một tổ tiên là nét độc đáo của Việt Nam. Hướng về đất Tổ, về cội nguồn dân tộc chính là “tiếng gọi chung” để tập hợp người Việt năm châu. Vì vậy, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao ý tưởng độc đáo kết nối người Việt trên toàn cầu, lan tỏa và vinh danh bản sắc Việt.


2. Nén tâm hương hướng về Quốc Tổ.


Đúng 100 năm từ khi ngày 10/3 được triều đình nhà Nguyễn chọn làm ngày Quốc giỗ, cuối năm 2017, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài cùng các thành viên Ban vận động Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam Toàn Cầu đã lên đền Hùng với một tâm nguyện đặc biệt: xin được rước 18 chân nhang trong bát hương thờ Tổ, một nắm đất nơi lăng mộ vua Hùng và một bình nước nơi giếng Ngọc để năm 2018 đem ra nước ngoài, cùng cộng đồng đồng người Việt xa quê lập bàn thờ tổ, tri ân công đức các vua Hùng và chính thức vận động các cộng đồng người Việt trên thế giới lấy ngày 10/3 âm lịch hàng năm là ngày Quốc Tổ Việt Nam Toàn Cầu.
Ngày 22/4/2018, Cộng hòa Czech là nước đầu tiên cộng đồng người Việt tổ chức Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu với khoảng một nghìn người đến dự tại Trung tâm Thương mại Sapa, thủ đô Praha. Liên bang Nga là quốc gia thứ hai sự kiện này được tổ chức đúng vào ngày mùng 10-3 âm lịch. Giáo sư, Viện sỹ Nguyễn Huy Hoàng là người trực tiếp soạn bài văn tế Lễ giỗ Tổ Hùng Vương của người Việt năm châu. Trước thềm ngày lễ này, chính ông đã đưa đến Matxcơva bức tượng Vua Hùng chuyển từ Việt Nam sang. Chương trình tạo ấn tượng tốt đẹp với không khí lễ trang nghiêm, phần hội vui tươi với những điệu múa và bài dân ca đậm đà bản sắc dân tộc. Tiếp đó, Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu lần lượt được tổ chức tại Hungary vào ngày 27/4 và ở Đức ngày 4/5/2018.
Tại 4 nước châu Âu, Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu không chỉ tổ chức Lễ dâng hương tri ân công đức các vua Hùng, mà còn các diễn đàn, hội thảo, đêm thơ nhạc hướng về quê hương. Trả lời phỏng vấn của Sputnik, ông Lê Trung Khoa, người đứng đầu ban tổ chức lễ hội tại Đức, cho biết ở Đức có khoảng 130 nghìn người Việt sinh sống. Dù có những chính kiến khác nhau, song tất cả mọi người đều nhớ quê hương nguồn cội. Ngày Quốc tổ là một cơ hội tuyệt vời để cảm thấy giữa mỗi kiều bào và đất nước có mối liên hệ máu thịt khi hòa mình vào không khí lễ hội văn hóa dân tộc, đồng thời để giới thiệu với bạn bè các nước khác về những truyền thống tốt đẹp của Việt Nam.
Tiếp nối những thành công của năm đầu tiên tổ chức tại châu Âu, ngày 6/4/2019, tại Trụ sở Tổng hội người Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn, Ban vận động Dự án Ngày quốc Tổ Việt Nam toàn cầu phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Tổng hội người Việt Nam tại Lào, Thành hội người Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn và Hội doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư tại Lào long trọng tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương theo nghi thức truyền thống.
Ngay hôm sau, ngày 7/4, các Hội đoàn, Cộng đồng kiều bào, Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Udon Thani của Thái Lan tổ chức ''Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu“ năm 2019. Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khỏn Kèn, Thái Lan Hoàng Ngọc Sơn nói: "Tôi rất mừng là Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và đặc biệt là các thành viên trong Ban Vận động Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu đã có một sáng kiến mang ý nghĩa tâm linh, văn hóa rất là cao. Đây là một điểm nhấn và cũng là điểm khởi đầu rất quan trọng. Và tôi hy vọng những năm tới nó sẽ lan tỏa, không những trên toàn vương quốc Thái Lan mà còn lan tỏa ra những nơi khác có kiều bào ta đang sinh sống".


3. Lan tỏa sức mạnh chung một cội nguồn.


Trước khi lên đường sang Lào và Thái Lan tổ chức Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu, Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và Ban vận động đã trao tượng vua Hùng cho đại diện cộng đồng người Việt tại Ba Lan. Chị Quỳnh Hương, công tác ở Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cho biết, Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu được tổ chức ở thủ đô Vác-sa-va đúng vào ngày Giỗ Tổ 10/3 âm lịch. Có khoảng 500 người tham dự các phần lễ và hội, trong đó điểm nhấn là biểu diễn văn nghệ của kiều bào và thưởng thức ẩm thực thuần Việt. Tại các thành phố Osaka, Nhật Bản và Toronto, Canada năm nay cũng lần đầu tiên tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu. Viện sỹ Nguyễn Huy Hoàng cho biết, có hai tổ chức người Việt đã xin sử dụng bài văn tế của ông trong lễ giỗ vua Hùng ở Mỹ và Úc.
Ông Tạ Quốc Huân - Chủ tịch Hội đồng hương Phú Thọ tại Cộng hòa Czech cho biết Ngày Việt Nam tại Czech không được tổ chức thường xuyên nhưng Hội đồng hương Phú Thọ năm nào cũng tổ chức cúng giỗ vua Hùng vào ngày 10/3 âm lịch. Kết hợp hai ngày này thành một Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng người Việt và bạn bè quốc tế.
Với sự lan tỏa trên, Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu đã nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Trong chuyến thăm và làm việc tại châu Âu, Thủ tướng đã nghe báo cáo về việc lần đầu tiên tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu thành công tốt đẹp tại 4 nước. Ngày 11/12/2018, Văn phòng Chính phủ có công văn số 12017/VPCP-QHQT giao Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục triển khai tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu ở các địa bàn có đông người Việt sinh sống, sau sẽ nhân rộng mô hình theo lộ trình.
Năm nay, theo kế hoạch, cộng đồng người Việt ở nhiều nước đã chuẩn bị chu đáo cho Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu. Tuy nhiên do dịch bệnh COVID-19 nên Ban dự án quyết định hoãn việc tổ chức Lễ giỗ Tổ trên môi trường thực tế để chuyển sang tổ chức trên không gian mạng với tên gọi “Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu online”. Nội dung gồm 2 phần: tổ chức cuộc thi viết status hướng về ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu và vận động kiều bào đồng loạt đổi hình đại diện có logo ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu trong dịp giỗ Tổ 10/3 âm lịch năm nay.

 

“Nước Úc được hợp thành bởi người dân tứ xứ, cả nước không có chung một ông tổ để thờ phụng như ở Việt Nam. Có chung cội rễ, đó là niềm tự hào của người Việt các bạn mà không phải dân tộc nào cũng có được”- Giáo sư, nhà báo Wendy Bacon, Đại học Công nghệ Sydney, Australia.
“Người Việt các bạn ở Hàn Quốc rất yêu nước và đều mong muốn quảng bá cho văn hóa dân tộc. Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu được tổ chức ở Hàn Quốc sẽ là dịp để 150.000 người Việt tại đây đồng thuận, hướng về quê hương”- Giáo sư Seung Yong Uhm, Chuyên gia Cơ quan hợp tác Quốc tế KOICA Hàn Quốc.

Dư Hồng Quảng

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com