Tọa đàm khu vực Bắc Bộ về Hội nhập quốc tế và triển khai Hiệp định EVFTA

Ngày 22/6, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Tọa đàm khu vực Bắc Bộ về hội nhập quốc tế và phát triển bền vững trong tình hình mới; triển khai Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu EVFTA và hướng dẫn thực hiện quyết định của Thủ tướng về tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc hội nghị

Dự hội nghị có các đồng chí: Bùi Thanh Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ Trường Thường trực Bộ Ngoại giao; Phan Trọng Tấn – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Andreas Stoffers, Giám đốc tổ chức Friedrich Naumann Foundation và đại diện địa phương, doanh nghiệp 15 tỉnh, thành khu vực Bắc Bộ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn bày tỏ vui mừng tỉnh Phú Thọ rất vinh dự được Bộ Ngoại giao lựa chọn là địa điểm tổ chức hội nghị tập huấn về Hội nhập quốc tế và phát triển bền vững trong tình hình mới

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh đến vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế đã được khẳng định bằng việc ký kết EVFTA với EU. Trong thời kỳ đại dịch Covid-19 gây ra khủng hoảng chưa từng có tiền lệ, tác động toàn diện, sâu sắc cả về ngắn hạn và dài hạn tới mọi quốc gia và khu vực, việc xử lý tốt đại dịch của nước ta được quốc tế đánh giá cao. Việt Nam đã thể hiện là đối tác tin cậy, có trách nhiệm, một điểm đến an toàn cho đầu tư sản xuất. Do vậy, các doanh nghiệp trong khu vực cần tranh thủ cơ để nắm bắt những xu thế mới, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định: Việc phê chuẩn và thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU là một bước tiến quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong hệ thống thương mại quốc tế; tạo ra nhiều cơ hội và điều kiện thuận lợi cho Việt Nam và EU mở rộng quan hệ kinh tế, thúc đẩy thương mại, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, thu hút đầu tư, tạo việc làm, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người dân hai bên; đồng thời là động lực mới thúc đẩy cải cách kinh tế trong nước, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, hướng tới nền kinh tế tự chủ, cạnh tranh, năng động, sáng tạo và hiệu quả hơn. Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và các tỉnh Bắc Bộ để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác ngoại giao kinh tế, đồng hành và hỗ trợ hơn nữa các địa phương và doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn khẳng định: Trong bối cảnh nước ta tham gia các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, tỉnh Phú Thọ đã chủ động phát huy tiềm năng, lợi thế, tranh thủ thời cơ, tận dụng cơ hội để tăng cường các hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế, trong đó xác định hội nhập kinh tế là trọng tâm, phát triển doanh nghiệp là nhiệm vụ then chốt, là nền tảng quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tỉnh Phú Thọ đã triển khai thực hiện nhiều cơ chế, chính sách và các giải pháp cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh thu hút đầu tư, thúc đẩy thương mại, mở rộng thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp.

Vụ trưởng Vụ Kinh tế đa phương, Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng chủ trì phiên hỏi đáp về cơ hội và thách thức mới đối với địa phương và doanh nghiệp trong hội nhập quốc tế, nhất là thực thi các cam kết EVFTA.

Tại hội nghị các đại biểu đã nghe các báo cáo viên của Bộ Ngoại giao thông báo về những vấn đề mới trong tình hình thế giới và triển khai đối ngoại của nước ta hiện nay; tác động của Covid-19 đến liên kết kinh tế quốc tế và những vấn đề đặt ra đối với hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong giai đoạn mới; việc triển khai Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Bảo hộ đầu tư Việt Nam (EVIPA) - Liên minh Châu Âu (EU) - Cơ hội và thách thức; phổ biến, hướng dẫn triển khai Quyết định số 06 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam.

Đây là dịp để cán bộ các địa phương các tỉnh Bắc Bộ nắm bắt và nhận thức rõ hơn về các quy tắc cụ thể và các vấn đề liên quan trong thực thi Hiệp định, qua đó vận dụng hiệu quả trong đề xuất xây dựng chính sách hội nhập kinh tế quốc tế, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tích cực, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế trong tình hình mới.

Trung An

 

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com