Quan hệ hữu nghị Phú Thọ - Luông Nậm Thà: 10 năm nhìn lại (2010 -2020)

Việt Nam và Lào có mối quan hệ hợp tác truyền thống, gắn bó từ lâu đời và không ngừng được vun đắp trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng đất nước. Kế thừa và phát huy truyền thống đó, từ năm 1979, tỉnh Vĩnh Phú (nay là tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc) và tỉnh Luông Nậm Thà đã kết nghĩa, xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, cùng nhau giúp đỡ, hợp tác phát triển toàn diện và bền vững.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, cách xa nhau về khoảng cách địa lý, nhưng Phú Thọ và Luông Nậm Thà có nhiều nét tương đồng về văn hóa - xã hội. Hai tỉnh vẫn duy trì và tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị, đoàn kết đặc biệt. Sau khi Chính phủ hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962) và ký Hiệp ước Hữu nghị Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977), Phú Thọ (trước là tỉnh Vĩnh Phú) đã kết nghĩa với tỉnh Luông Nậm Thà vào ngày 23/11/1979. Đây là đấu mốc mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ giữa hai bên. Ngay từ những năm đầu kết nghĩa (1979 - 1988), Vĩnh Phú đã giúp bạn xây dựng 10 công trình với hình thức viện trợ không hoàn lại trị giá hàng trăm triệu đồng gồm: Hệ thống truyền thanh, hệ thống cấp nước sinh hoạt cho thị xã Luông Nậm Thà, Bệnh viện Hữu nghị Vĩnh Phú - Luông Nậm Thà, Trường Thanh niên dân tộc, trường mẫu giáo, trường cấp I, cấp II, xưởng sản xuất công cụ cầm tay, 2 công trình thủy lợi Nậm Giàng và Huội Púng tưới nước cho 620 héc ta lúa…

Đồng chí Phết-Thả-Von Phi-La-Văn trao tặng Huân chương Tự do hạng II cho đ/c Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu năm 2019

 

Từ năm 1997 tái lập tỉnh, Phú Thọ và Luông Nậm Thà tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác hữu nghị bằng việc thực hiện thường xuyên các chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo cấp cao hai tỉnh, ký các biên bản ghi nhớ về đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Cùng với thời gian, quan hệ giữa Phú Thọ và Luông Nậm Thà ngày càng trở nên gắn bó bền chặt và phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Nhân dân và lãnh đạo hai tỉnh luôn kề vai sát cánh cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, giúp đỡ nhau vì sự phát triển và phồn thịnh của mỗi bên. 

Trong 10 năm qua (2010-2020), cùng với xu thế hội nhập quốc tế, Phú Thọ và Luông Nậm Thà đã tích cực đẩy mạnh quan hệ chính trị thông qua nhiều chuyến thăm, làm việc của các đoàn cán bộ lãnh đạo hai tỉnh. Sau mỗi chuyến thăm lại có những bước chuyển biến mới, khẳng định sự tin tưởng, tính đúng đắn, thủy chung, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, chính quyền, nhân dân hai tỉnh; tạo tiền đề cho sự hợp tác, giúp đỡ phát triển thiết thực với nhu cầu, nhiệm vụ, mục tiêu của hai tỉnh. Trong đó, hai bên cũng đã cùng trao đổi và ký biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển trong giai đoạn mới 2016 - 2020 với nhiều nội dung quan trọng vào tháng 12/2015. Năm 2016 và năm 2019, Đoàn đại biểu tỉnh Luông Nậm thà do đồng chí Phết Tha Von Phi La Văn - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Luông Nậm Thà làm trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc, trao tặng Huân chương tự do Hạng III (Ít Sa La), Huân chương hữu nghị, Huy chương hữu nghị và Bằng khen của Chính phủ Lào cho các tập thể, cá nhân tỉnh Phú Thọ đã có những thành tích xuất sắc đóng góp vào công cuộc phát triển của nước Lào nói chung và tỉnh Luông Nậm Thà nói riêng. Năm 2017, Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Phú Thọ do đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ (nay là Chủ tịch UBND tỉnh) dẫn đầu đã đến thăm và làm việc 02 tỉnh Luông Pha Băng và Luông Nậm Thà. Đây là sự kiện quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa hai địa phương. Không dừng ở việc trao đổi, làm việc của các đoàn cấp cao, hai tỉnh đang mở rộng quan hệ hợp tác giữa các tổ chức đoàn thể, như Công đoàn, Phụ Nữ...

Đồng chí Phết Tha Von Phi La Văn trao tặng Huân chương Tự do Hạng III (Ít Sa La) cho đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Thọ năm 2016

 

Trong lĩnh vực kinh tế, hai tỉnh tiếp tục đầu tư và phát huy những tiềm năng, lợi thế nhằm bổ sung nguồn lực cho nhau, phù hợp với mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của mỗi bên theo từng giai đoạn. Tính từ năm 2011 đến nay, tỉnh Phú Thọ đã hỗ trợ tỉnh Luông Nậm Thà xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng, công trình phúc lợi như nhà Quốc hội tỉnh; Bệnh viện Công an tỉnh và Trường Đào tạo cán bộ tỉnh. Gần đây nhất, vào năm 2020, tỉnh Phú thọ cũng đã hoàn thành các thủ tục nhằm hỗ trợ cho tỉnh bạn xây dựng Trung tâm phòng, chống và điều trị sốt rét. Đồng thời tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sang tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác kinh tế thương mại, góp phần phát triển kinh tế - xã hội mỗi bên.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Chu Ngọc Anh và Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Luông Nậm Thà cùng lãnh đạo 2 tỉnh cắt băng khánh thành Bệnh viện Công an tỉnh Luông Nậm Thà - công trình do tỉnh Phú Thọ xây tặng tỉnh Luông Nậm Thà năm 2015.

Hai bên đã tích cực lồng ghép, tăng cường lĩnh vực về ngoại giao văn hóa thông qua các hoạt động đón tiếp đoàn. Tại các buổi gặp mặt, mỗi bên không chỉ có dịp để giới thiệu về nét đặc trưng văn hóa riêng của dân tộc mà còn góp phần tăng thêm sự hiểu biết, gắn bó và xích lại gần nhau hơn thông qua các tiết mục nghệ thuật giao lưu giữa hai bên. Đặc biệt, hai tỉnh thường xuyên tuyên truyền, giáo dục truyền thống quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. Trong giai đoạn từ năm 2011 - 2020, tỉnh Phú Thọ đã giúp tỉnh Luông Nậm Thà và một số tỉnh của Lào đào tạo 253 sinh viên thuộc các ngành: Nghệ thuật, sư phạm, y tế, cơ khí nông nghiệp, chế biến thực phẩm. Các sinh viên này được tỉnh Phú Thọ hỗ trợ 100% chi phí ăn ở,  và học phí đào tạo. Từ năm học 2019 - 2020, Trường đại học Hùng Vương tuyển sinh hơn 60 sinh viên theo diện tự túc.

Đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh Luông Nậm Thà tham quan Bảo tàng Hùng Vương (thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ)

Nhìn lại chặng đường vừa qua, chúng ta có thể tự hào về quá trình phát triển của mối quan hệ đặc biệt, hiếm có giữa hai địa phương Phú Thọ- Luông Nậm Thà. Thời gian tới, để cùng nhau xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân địa phương, hai bên sẽ tiếp tục triển khai sâu rộng, phát huy có hiệu quả mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực; đẩy mạnh các hoạt động giao lưu hợp tác giữa các sở, ngành, địa phương. Đồng thời, cùng chung tay giúp sức trên tinh thần trong sáng, thiết thực, hiệu quả đặc biệt tập trung vào việc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch và những lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm và có thế mạnh.

Hà My

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com