Diễn đàn “Tiềm năng thị trường thực phẩm Halal toàn cầu và cơ hội đối với Việt Nam”

Ngày 30/11, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn “Tiềm năng thị trường thực phẩm Halal toàn cầu và cơ hội đối với Việt Nam” do Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng tổ chức.

Sự kiện có sự tham gia đông đảo của nhiều tổ chức quốc tế, đại diện Bộ, ban, ngành, địa phương và các doanh nghiệp Việt Nam, quốc tế...

Khai mạc Diễn đàn nhằm khai thông thị trường thực phẩm Halal 1.400 tỷ USD, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, thị trường thực phẩm Halal toàn cầu có tiềm năng rất lớn và đang ngày càng phát triển với tốc độ nhanh tại khắp các ch

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc tại Diễn đàn.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, thị trường thực phẩm Halal toàn cầu có tiềm năng lớn và đang phát triển với tốc độ nhanh tại khắp các châu lục từ châu Á, Trung Đông - châu Phi cho tới châu Âu và châu Mỹ. Hơn nữa, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trước làn sóng mới của Covid-19, Việt Nam rất cần sự hợp tác, hỗ trợ chặt chẽ của bạn bè quốc tế trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng và toàn diện. Đây là Diễn đàn có ý nghĩa quan trọng nhằm thúc đẩy khả năng tiếp cận thị trường và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng thực phẩm Halal toàn cầu của doanh nghiệp Việt Nam, nhất là trong bối cảnh tác động của đại dịch Covid 19; đồng thời, hướng tới thúc đẩy xây dựng Chiến lược tiếp cận thị trường Halal toàn cầu.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại phiên Khai mạc Diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, ngành nông nghiệp Việt Nam luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp nông lâm và thủy sản Việt Nam cũng nhận thức được nhu cầu nhập khẩu cao của các thị trường Hồi giáo trên thế giới mang lại rất nhiều cơ hội cho xuất khẩu hàng hóa như: lương thực, thực phẩm, nông sản, thủy sản…Với lợi thế là một nước xuất siêu nông, lâm, thủy sản trong 10 năm qua, Việt Nam có nhiều tiềm năng để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thực phẩm Halal toàn cầu.

Thừa uỷ quyền của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, đoàn công tác của tỉnh do ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở Ngoại vụ làm Trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo sở Công Thương, sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và cán bộ của Sở Ngoại vụ đã tham dự Diễn đàn. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có mười một doanh nghiệp xuất khẩu chè đen sang thị trường Halal. Bên hành lang của Diễn đàn, Đoàn đại biểu tỉnh Phú Thọ đã có buổi tiếp xúc riêng với Đại sứ Indonesia Ibnu Hadi tại Việt Nam. Indonesia là quốc gia có số người theo đạo Hồi đông nhất thế giới.

Đại sứ Indonesia cùng Phó Giám đốc Phụ trách Sở Ngoại vụ tỉnh Phú Thọ.  

Đoàn đại biểu tỉnh Phú Thọ chụp ảnh cùng trợ lý Đại sứ Indonesia và doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ.

Bên lề Diễn đàn cũng diễn ra triển lãm trưng bày, quảng bá một số sản phẩm Halai tiêu biểu và tiềm năng của Việt Nam, cũng như một số món ăn nổi tiếng của Việt Nam theo tiêu chuẩn Halal.

Sản phẩm được trưng bày tại Diễn đàn

Thu Hằng

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com